Đề kiểm tra 15 phút Vật Lí 10 Học kì 2 có đáp án (Đề 2)



Đề kiểm tra Vật Lí 10 - Học kì 2

Thời gian làm bài: 15 phút

Câu 1: Một người kéo đều một thùng nước có khối lượng 6kg từ giếng sâu 8m lên trong 20s. Lấy g = 10m/s2. Công suất của người ấy là:

Quảng cáo

A. 60W    B. 24W

C. 480W    D. 9600W

Câu 2: Dùng lực có độ lớn 8N kéo vật A chuyển động thẳng đều theo phương của lực với vận tốc 2m/s trong 2 phút. Công của lực là:

A. 16J     B. 32J

C. 1920J     D. Đáp án khác

Câu 3: Một quả bóng đang bay ngang với động lượng thì đập vuông góc vào một bức tường thẳng đứng, bay ngược trở lại theo phương vuông góc với bức tường với cùng độ lớn vận tốc. Độ biến thiên động lượng của quả bóng là

A. 0     B. p

C. 2p     D. -2p

Câu 4: Trong quá trình nào sau đây, động lượng của ôtô được bảo toàn?

A. Ôtô tăng tốc

B. Ôtô giảm tốc

C. Ôtô chuyển động tròn đều

D. Ôtô chuyển động thẳng đều trên đường có ma sát

Quảng cáo

Câu 5: Mục đích của việc tạo ra tên lửa nhiều tầng là:

Đề kiểm tra 15 phút Vật Lí 10 Học kì 2 có đáp án (Đề 2)

A. làm tăng vận tốc của tên lửa.

B. làm giảm vận tốc của tên lửa.

C. tăng sự thẩm mỹ.

D. tạo ra sự tăng bằng khi tên lửa chuyển động.

Câu 6: Động lượng được tính bằng:

A. N.s     B. N.m

C. N.m/s    D. N/s

Câu 7: Khi nói về công suất, phát biểu không đúng là

A. Công suất là đại lượng đo bằng công sinh ra trong một đơn vị thời gian.

B. Công suất là đại lượng đo bằng thương số giữa công A và thời gian t sinh ra công đó.

C. Công suất là đại lượng đo bằng tích giữa công A và thời gian t sinh ra công đó.

D. Với chuyển động thẳng đều do lực F gây ra đo bằng tích của lực F và vận tốc v.

Quảng cáo

Câu 8: Một tàu chạy trên sông theo đường thẳng kéo một xà lan chở hàng với một lực không đổi F = 5.103 N. Lực thực hiện một công A = 15.106 J thì xà lan rời chỗ theo phương của lực được quãng đường là:

A. 6km.    B. 3km.

C. 4km.    D. 5km.

Câu 9: Khi lực F không đổi tác dụng lên vật trong khoảng thời gian Δt thì đại lượng nào sau đây được gọi là xung lượng của lực F tác dụng trong khoảng thời gian Δt :

A. Đề kiểm tra 15 phút Vật Lí 10 Học kì 2 có đáp án (Đề 2)     B. Đề kiểm tra 15 phút Vật Lí 10 Học kì 2 có đáp án (Đề 2)

C. Đề kiểm tra 15 phút Vật Lí 10 Học kì 2 có đáp án (Đề 2)     D. Một biểu thức khác

Câu 10: Hai xe có khối lượng m1 và m2 chuyển động ngược chiều nhau với vận tốc v1 = 10 m/s, v2 = 4 m/s. Sau va chạm 2 xe bị bật trở lại với cùng vận tốc |v1’| = |v2’| = 5 m/s. Tỉ số khối lượng của 2 xe m1/m2 là?

A. 0,6     B. 0,2

C. 5/3     D. 5

Đáp án & Hướng dẫn giải

Câu hỏi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
Đáp án B C D D A A C B A A

Câu 1: Chọn B.

Gàu nước khối lượng 6kg được kéo cho chuyển động đều nên lực kéo F có độ lớn bằng trọng lượng của vật: Fk = mg = 6.10 = 60 N.

Suy ra công suất trung bình của lực kéo:

Đề kiểm tra 15 phút Vật Lí 10 Học kì 2 có đáp án (Đề 2)

Câu 2: Chọn C.

Vật A chuyển động thẳng đều theo phương của lực với vận tốc 2m/s trong 2 phút.

Do đó quãng đường vật đi được là: S = v.t = 2.2.60 = 240 m.

Công của lực kéo là: A = F.s = 8.240 = 1920 J.

Câu 3: Chọn D.

Độ biến thiên động lượng của vật sau va chạm là:

Đề kiểm tra 15 phút Vật Lí 10 Học kì 2 có đáp án (Đề 2)

Do v2 ↑ ↓ v1 và v1 = v2 nên v2 = -v1

Suy ra: Δp = -2mv1 = -2p1 = -2p

Câu 4: Chọn D.

Ôtô chuyển động thẳng đều trên đường có ma sát nên vectơ vận tốc không đổi, do đó động lượng được bảo toàn.

Câu 5: Chọn A.

Chuyển động của tên lửa là chuyển động bằng phản lực và mục đích của việc tạo ra tên lửa nhiều tầng là làm tăng vận tốc của tên lửa.

Câu 6: Chọn A.

Ta có:

Đề kiểm tra 15 phút Vật Lí 10 Học kì 2 có đáp án (Đề 2)

Câu 7: Chọn C.

Công suất là công thực hiện được trong một đơn vị thời gian: P = A/t

Với chuyển động thẳng đều do lực F gây ra đo bằng tích của lực F và vận tốc v: P = F.v

Câu 8: Chọn B.

Xà lan rời chỗ theo phương của lực được quãng đường là:

S = A/F = 15.106 / 5.103 = 3.103 m = 3 km.

Câu 9: Chọn A.

Theo định luật II Newton ta có: ma = F

hay Đề kiểm tra 15 phút Vật Lí 10 Học kì 2 có đáp án (Đề 2)

Đề kiểm tra 15 phút Vật Lí 10 Học kì 2 có đáp án (Đề 2)

Khi một lực F không đổi tác dụng lên một vật trong khoảng thời gian Δt thì tích F.Δt được định nghĩa là xung lượng của lực F trong khoảng thời gian Δt ấy.

Câu 10: Chọn A.

Chọn chiều dương là chiều của v1 (v1 > 0) ta có:

m1v1 – m2v2 = -m1v1’ + m2v2Đề kiểm tra 15 phút Vật Lí 10 Học kì 2 có đáp án (Đề 2)

Xem thêm các đề kiểm tra, đề thi Vật Lí lớp 10 có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


de-kiem-tra-15-phut-vat-li-10-hoc-ki-2.jsp


2005 - Toán Lý Hóa