Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí lớp 7 Học kì 2 có đáp án (Lần 1) (4 đề)



Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí lớp 7 Học kì 2 có đáp án (Lần 1) (4 đề)

Phần dưới là danh sách Top 4 Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí lớp 7 Học kì 2 có đáp án, cực hay (Lần 1). Hi vọng bộ đề thi này sẽ giúp bạn ôn luyện & đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra môn Địa Lí lớp 7.

Quảng cáo

Phòng Giáo dục và Đào tạo .....

Đề kiểm tra 15 phút Học kì 2

Môn: Địa Lí lớp 7

Thời gian làm bài: 15 phút

(Lần 1 - Đề số 1)

Phần trắc nghiệm

Câu 1. Trên thế giới hiện nay có những châu lục nào?

A. Châu Á, châu Âu, châu Phi, châu Mĩ và châu Nam Cực.

B. Châu Á, châu Phi, châu Mĩ, châu Đại Dương và châu Nam Cực.

C. Châu Á, châu Âu, châu Nam Cực, châu Phi và Châu Đại Dương.

D. Châu Á, châu Âu, châu Phi, châu Mĩ, châu Đại Dương và châu Nam Cực.

Câu 2. Khí hậu của châu Phi có đặc điểm nổi bậc nào?

A. Nóng và ẩm bậc nhất thế giới.

B. Khô và lạnh bậc nhất thế giới.

C. Nóng và khô bậc nhất thế giới.

D. Lạnh và ẩm bậc nhất thế giới.

Câu 3. Trên các sơn nguyên của Trung Phi có khí hậu mát mẻ quanh năm nên hình thành kiểu:

A. xavan công viên độc đáo.

B. Cây bụi khô cứng phát triển.

C. Có nhiều cây bụi, công viên.

D. Đài nguyên phát triển độc đáo.

Câu 4. Nguyên nhân dân cư phân bố không đồng đều giữa miền Bắc và miền Nam, giữa phía Tây và phía Đông ở Bắc Mĩ là do:

Quảng cáo

A. Chính sách dân số.

B. Lịch sử khai thác lãnh thổ.

C. Sự phát triển kinh tế.

D. Sự phân hóa về tự nhiên.

Câu 5. Ở đất nước Cu Ba có cây trồng nổi tiếng nào?

A. Cà phê            B. Mía            C. Cao su            D. Bông

Câu 6. Dân cư ở vùng nào trên Trái Đất thắp sáng bằng mỡ các loài động vật?

A. Vùng xích đạo            B. Vùng nhiệt đới            C. Vùng ôn đới            D. Vùng cực

Phần tự luận

Câu 7. (4 điểm). Nêu những thuận lợi và khó khăn của địa hình châu Phi đối với sản xuất nông nghiệp?

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Mỗi câu hỏi trắc nghiệm tương ứng với 1 điểm

Câu 1. Trên thế giới hiện nay có 6 châu lục, đó là châu Á, châu Âu, châu Phi, châu Mĩ, châu Đại Dương và châu Nam Cực.

Chọn: D.

Câu 2. Châu Phi có khí hậu nóng và khô nhất thế giới.

Chọn: C.

Câu 3. Trên các sơn nguyên của Trung Phi hình thành kiểu “xavan công viên” độc đáo do quanh năm trên các sơn nguyên của Trung Phi có khí mát dịu, thực vật phát triển độc đáo.

Chọn: A.

Câu 4. Sự phân hóa của tự nhiên theo chiều Bắc – Nam và Đông – Tây, đặc biệt là yếu tố khí hậu đã có tác động đến sự phân bố không đồng đều của dân cư giữa miền Bắc với miền Nam, giữa phía Tây với phía Đông.

Chọn: D.

Câu 5. Cu Ba là một trong các quốc gia có sản lượng mía lớn nhất thế giới.

Chọn: B.

Câu 6. Người dân ở vùng cực thường dùng mỡ của các loài động vật để thắp sáng.

Chọn: D

Phần tự luận

Câu 7. (4 điểm).

Quảng cáo

- Thuận lợi:

    + Địa hình xen lẫn giữa sơn nguyên với bồn địa thấp thuận lợi cho việc trồng nhiều loại cây, đặc biệt là các loại cây công nghiệp lâu năm.  (1 điểm)

    + Phát triển sản xuất nông nghiệp.  (1 điểm)

- Khó khăn:

    + Phần đông của lụa địa châu Phi được nâng lên mạnh, nền đá bị nứt vỡ và đổ sụp, tạo thành nhiều thung lũng sâu, nhiều hồ hẹp và dài khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và giao thông vận tải.  (1 điểm)

    + Châu Phi có rất ít núi và đồng bằng khó khăn cho sự phát triển sản xuất nông nghiệp.  (1 điểm)

Phòng Giáo dục và Đào tạo .....

Đề kiểm tra 15 phút Học kì 2

Môn: Địa Lí lớp 7

Thời gian làm bài: 15 phút

(Lần 1 - Đề số 2)

Phần trắc nghiệm

Câu 1. Ở châu Phi thường xuyên bị nạn đói đe dọa là do:

A. Đại dịch AIDS.

B. Xung đột sắc tộc.

C. Dịch bệnh đe dọa.

D. Bùng nổ dân số và hạn hán.

Câu 2. Những nước nào ở châu Phi có ngành du lịch khá phát triển?

A. Công-gô, Tan-da-ni-a.

B. Kê-ni-a, Ai Cập.

C. Ma-rốc, Tuy-ni-di.

D. Nam Phi, Ê-ti-ô-pi-a.

Câu 3. Loại khoáng sản rất có giá trị trữ lượng lớn ở Nam Phi là:

A. Kim cương.            B. Chì.             C. Vàng.            D. Uranium.

Câu 4. Các nước khu vực Bắc Mĩ có nền nông nghiệp như thế nào?

A. Rộng lớn.            B. Hàng hóa.            C. Ôn đới.            D. Công nghiệp.

Câu 5. Khu vực Trung và Nam Mĩ có hình thức sở hữu đất phổ biến trong nông nghiệp là gì?

A. Điền trang.            B. Hộ gia đình.            C. Hợp tác xã.            D. Trang trại.

Câu 6. Châu Nam Cực bao gồm:

A. Lục địa Nam Cực và các đảo ven lục địa.

B. Lục địa Nam Cực.

C. Châu Nam Cực và các đảo ven bờ.

D. Một khối băng khổng lồ thống nhất.

Phần tự luận

Câu 7. (4 điểm). Tại sao công nghiệp châu Phi còn chậm phát triển? Kể tên một số nước tương đối phát triển ở châu Phi?

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Mỗi câu trắc nghiệm tương ứng với 1 điểm

Câu 1. Bùng nổ dân số và hạn hán triền miên là nguyên nhân làm cho hàng chục triệu người ở châu Phi thường xuyên bị nạn đói đe dọa.

Chọn: D.

Câu 2. Một số nước châu Phi có ngành du lịch khá phát triển, tiêu biểu là Ai Cập và Kê-ni-a.

Chọn: B.

Câu 3. Loại khoáng sản rất có giá trị trữ lượng lớn ở Nam Phi là kim cương và Cộng Hòa Nam Phi là nước khai thác kim cương nhiều nhất.

Chọn: A.

Câu 4. Nền nông nghiệp ở Bắc Mĩ là nền nông nghiệp hàng hóa, phát triển đạt đến trình độ cao.

Chọn: B.

Câu 5. Hình thức sở hữu đất phổ biến trong nông nghiệp ở Trung và Nam Mĩ là điền trang.

Chọn: A.

Câu 6. Châu Nam Cực bao gồm lục địa Nam Cực và các đảo ven lục địa.

Chọn: A.

Phần tự luận

Câu 7. (4 điểm).

- Nguyên nhân ngành công nghiệp châu Phi chậm phát triển là do:

    + Trình độ dân trí thấp.   (1 điểm)

    + Thiếu lao động chuyên môn kĩ thuật.  (1 điểm)

    + Cơ sở vật chất lạc hậu.  (0,5 điểm)

    + Thiếu vốn nghiêm trọng.  (0,5 điểm)

- Các nước có nền công nghiệp phát triển ở châu Phi là: Cộng hòa Nam Phi, An-giê-ri, Ai Cập,... nhờ thu hút được vốn đầu tư và công nghệ nước ngoài, khắc phục được phần nào các nguyên nhân nói trên.  (1 điểm)

Phòng Giáo dục và Đào tạo .....

Đề kiểm tra 15 phút Học kì 2

Môn: Địa Lí lớp 7

Thời gian làm bài: 15 phút

(Lần 1 - Đề số 3)

Phần trắc nghiệm

Câu 1. Hai bán đảo lớn nhất của châu Phi là:

A. Ma-đa-ga-xca và Xô-ma-li.                       B. Ma-đa-ga-xca và Trung Ấn.

B. Xô-ma-li và Xca-đi-na-vi.                         D. Xca-đi-na-vi và Ban-Căng.

Câu 2. Loại nông sản nào hầu hết các nước ở châu Phi phải nhập khẩu?

A. Cà phê              B. Lương thực              C. Cọ dầu              D. Ca cao

Câu 3. Trong các ý dưới đây, đâu là kết quả của quá trình đô thị hóa phát triển nhanh ở Bắc Mĩ?

A. Hình thành các khu ổ chuột.

B. Hình thành các vùng công nghiệp cao.

C. Hình thành các dải siêu đô thị.

D. Các khu công nghiệp tập trung.

Câu 4. Vì sao rìa phía đông của sơn nguyên Bra-xin được xem là "thiền đường" của cà phê?

A. Có nhiều cảng tốt, thuận lợi cho xuất khẩu.

B. Có lực lượng lao động da đen đông, tiền công rẻ.

C. Đất phù sa màu mỡ, nguồn nước dồi dào.

D. Nhiều đất đỏ và khí hậu nóng ẩm quanh năm.

Câu 5. Tốc độ đô thị hóa nhanh ở Trung và Nam Mĩ là hệ quả của:

A. Đô thị hóa tự phát, kinh tế còn chậm phát triển.

B. Độ thị hóa có quy hoạch.

C. Tốc độ phát triển kinh tế nhanh.

D. Trình độ công nghiệp hóa cao.

Câu 6. Trong các loài động vật dưới đây, loài động vật nào không sống ở Nam Cực?

A. Chim cánh cụt.              B. Hải cẩu.               C. Gấu trắng.               D. Đà điểu.

Phần tự luận

Câu 7. (4 điểm). Phân tích khả năng cạnh tranh trên thị trường của Khối kinh tế mậu dịch tự do Bắc Mĩ (NAFTA) ở Bắc Mĩ?

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Mỗi câu hỏi trắc nghiệm tương ứng với 1 điểm

Câu 1. Đường bờ biển châu Phi ít bị chia cắt, rất ít các vịnh biển, bán đảo và đảo. Hai bán đảo lớn nhất ở châu Phi là Ma-đa-ga-xca và bán đảo Xô-ma-li.

Chọn: A.

Câu 2. Các nông sản xuất khẩu chủ yếu là cà phê, ca cao, lạc, cọ dầu, bông. Trong khi đó châu Phi vẫn phải nhập khẩu một lượng lương thực rất lớn.

Chọn: B.

Câu 3. Quá trình đô thị hóa phát triển nhanh ở Bắc Mĩ là kết quả của sự phát triển công nghiệp và hình thành nên các dải siêu đô thị.

Chọn: C.

Câu 4. Rìa phía đông của sơn nguyên Bra-xin được xem là "thiền đường" của cà phê, nhờ nơi đây có khí hậu xích đạo nóng, ấm quanh năm và có đất đỏ màu mỡ phân bố tập trung thành nhiều vùng rộng lớn.

Chọn: D.

Câu 5. Tốc độ đô thị hóa nhanh ở Trung và Nam Mĩ là hệ quả của đô thị hóa tự phát với nền kinh tế còn chậm phát triển.

Chọn: A.

Câu 6. Một số loài động vật sống ở châu Nam Cực là chim cánh cụt, hải cẩu, dấu trắng, cá voi xanh,…

Chọn: D.

Phần tự luận

Câu 7. (4 điểm).

- Khối kinh tế mậu dịch tự do Bắc Mĩ được thành lập để kết hợp thế mạnh của cả 3 nước, tạo nên một thị trường chung rộng lớn, tăng sức cạnh tranh trên trường thế giới.  (1 điểm)

- Hoa Kì và Ca-na-đa là hai nước có nền kinh tế phát triển cao, công nghệ hiện đại. Mê-hi-cô có nguồn lao động dồi dào, giá rẻ.   (1 điểm)

- Sự kết hợp của 3 nước đã:

    + Tạo ra sức mạnh tổng hợp để cạnh tranh trên thị trường thế giới.  (0,5 điểm)

    + Tạo điều kiên cho việc chuyển giao công nghệ từ Hoa Kì, Ca-na-đa sang mê-hi-cô.  (0,5 điểm)

    + Tận dụng được nguyên liệu, lao động của Mê-hi-cô.   (0,5 điểm)

    + Mở rộng thị trường nội địa.  (0,5 điểm)

Phòng Giáo dục và Đào tạo .....

Đề kiểm tra 15 phút Học kì 2

Môn: Địa Lí lớp 7

Thời gian làm bài: 15 phút

(Lần 1 - Đề số 4)

Phần trắc nghiệm

Câu 1. Ở châu Phi các thành phố thường tập trung ở đâu?

A. Một số nơi ven biển.

B. Tại các bồn địa.

C. Vùng đồng bằng.

D. Trên các cao nguyên.

Câu 2. Những nước nào sau đây có ngành công nghiệp tương đối phát triển ở Nam Phi?

A. Cộng hòa Nam Phi, Ai Cập.

B. Cộng hòa Nam Phi, An-giê-ri.

C. An-giê-ri, Ai Cập.

D. Ai Cập, Ni-giê-ri-a.

Câu 3. Các nền văn minh cổ đại ở Châu Mĩ là:

A. Hoàng Hà, A-xơ-tếch, sông Nin.

B. Mai-a, sông Nin, Đông Sơn.

C. In-ca, Mai-an, sông Nin.

D. Mai-a, In-ca, A-xơ-tếch.

Câu 4. Nền nông nghiệp Bắc Mỹ không có hạn chế nào dưới đây?

A. Giá thành sản phẩm cao.

B. Nền nông nghiệp tiến tiến

C. Ô nhiễm môi trường.

D. Nhiều phân hóa học, thuốc hóa học.

Câu 5. Ở eo đất Trung Mĩ có những loại rừng tiêu biểu nào?

A. Xích đạo.           B. Cận xích đạo.           C. Rừng rậm nhiệt đới.           D. Rừng ôn đới.

Câu 6. Ở Trung và Nam Mĩ có những đô thị lớn nào?

A. Xao Pao-lô, Ri-ô đe Gia-nê-rô, Bu-ê-nôt Ai-ret

B. Xao Pao-lô, Xan-ti-a-gô, Bu-ê-nôt Ai-ret

C. Xao Pao-lô, Ri-ô đe Gia-nê-rô, Li-ma

D. Ca-ra-cat, Ri-ô đe Gia-nê-rô, Bu-ê-nôt Ai-ret

Phần tự luận

Câu 7. (4 điểm). Nêu những đặc điểm tự nhiên của châu Nam Cực và giải thích vì sao châu Nam Cực là châu lục lạnh nhất thế giới?

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Mỗi câu trắc nghiệm tương ứng với 1 điểm

Câu 1. Các thành phố của châu Phi thường tập trung ở một số nơi dọc ven biển. Một số thành phố lớn như Cai-rô, A-đi A-bê-ba, Đuôc-ban, Kép tao,…

Chọn: A.

Câu 2. Các nước có ngành công nghiệp tương đối phát triển là Cộng hòa Nam Phi và An-giê-ri với một số ngành công nghiệp như luyện kim, chế tạo máy, sản xuất,…

Chọn: B.

Câu 3. Một số bộ lạc cổ ở Trung và Nam Mĩ như Mai-a, A-xơ-tếch, In-ca có kĩ thuật rất cao và đã từng lập nên những quốc gia hùng mạnh với các nền văn minh Mai-a, In-ca và A-xơ-tếch.

Chọn: D.

Câu 4. Các hạn chế của nền nông nghiệp Bắc Mĩ là: Giá thành cao nên thường bị cạnh tranh mạnh trên thị trường, nhiều phân hóa học và thuốc hóa học, ô nhiễm môi trường,…

Chọn: B.

Câu 5. Ở eo đất Trung Mĩ và cả quần đảo Ăng-ti có rừng rậm nhiệt đới.

Chọn: C.

Câu 6. Các đô thị lớn nhất ở Trung và Nam Mĩ là Xao Pao-lô, Ri-ô đe Gia-nê-rô, Bu-ê-nôt Ai-ret

Chọn: A.

Phần tự luận

Câu 7. (4 điểm).

* Những đặc điểm tự nhiên của châu Nam Cực.

- Khí hậu:

    + Châu lục giá lạnh khắc nghiệt với nhiệt độ quanh năm dưới -10°C.  (0,5 điểm)

    + Là nơi gió bão nhiều nhất thế giới.  (0,5 điểm)

- Địa hình: Toàn bộ lục địa bị băng phủ, tạo thành các cao nguyên băng khổng lồ.  (0,5 điểm)

- Động thực vật: Thực vật không tồn tại còn động vật tương đối phong phú, có chim cánh cụt, hải cẩu, hải báo và các loài chim biển, cá voi,…   (0,5 điểm)

- Khoáng sản: Than đá, sắt, đồng, dầu mỏ, khí tự nhiên,...   (0,5 điểm)

* Nguyên nhân châu Nam Cực là châu lục lạnh nhất thế giới là do:

- Châu Nam Cực nằm ở vị trí từ vòng Cực Nam đến Cực Nam.  (0,5 điểm)

- Có khí hậu khắc nghiệt giá lạnh, lạnh nhất Trái Đất. Là nơi khí áp cao có nhiều gió bão nhất hành tinh và có vận tốc gió trên 60km/h.  (1 điểm)

Xem thêm các đề kiểm tra, đề thi Địa lí lớp 7 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 7 khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Tuyển tập Đề thi Địa Lí 7 có đáp án | Đề thi 15 phút, 1 tiết, học kì 1, học kì 2 Địa Lí 7 được các Giáo viên hàng đầu biên soạn bám sát chương trình Địa Lí lớp 7 và cấu trúc ra đề kiểm tra trắc nghiệm và tự luận mới.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.