Giáo án HĐTN 12 Cánh diều Chủ đề 3: Làm chủ bản thân và sống có trách nhiệm

Giáo án HĐTN 12 Cánh diều Chủ đề 3: Làm chủ bản thân và sống có trách nhiệm

Xem thử

Chỉ từ 200k mua trọn bộ Kế hoạch bài dạy (KHBD) hay Giáo án HĐTN 12 Cánh diều bản word thiết kế hiện đại, trình bày đẹp mắt, dễ dàng chỉnh sửa:

Quảng cáo
s

I. MỤC TIÊU

Sau chủ đề này, HS có khả năng:

- Thể hiện được lập trường quan điểm phù hợp khi phân tích dư luận xã hội về quan  hệ bạn bè trên mạng xã hội.

- Lập và thực hiện được kế hoạch phát triển tài chính cho bản thân trong điều kiện phù  hợp.

- Thể hiện được tinh thần trách nhiệm, sự trung thực, tuân thủ nội quy, quy định của  pháp luật trong đời sống.

- Thực hiện được công việc theo kế hoạch, tuân thủ thời gian và thực hiện cam kết đề  ra.

TUẦN 1:

TRANH BIỆN VỀ VẤN ĐỀ “PHÂN TÍCH DƯ LUẬN XÃ HỘI VỀ QUAN HỆ BẠN  BÈ TRÊN MẠNG XÃ HỘI”

I. MỤC TIÊU

Sau khi tham gia hoạt động này, HS có khả năng:

- Nâng cao nhận thức của học sinh về tầm quan trọng của việc phân tích dư luận xã  hội về quan hệ bạn bè trên mạng xã hội

- Rèn luyện kỹ năng tranh biện, tư duy phản biện và lập luận cho học sinh. - Tạo môi trường học tập và sinh hoạt lành mạnh, đoàn kết trong tập thể.

II. CHUẨN BỊ

Quảng cáo

1. Đối với Bí thư Đoàn trường, BGH và GV

- Ban tổ chức:

• 2 học sinh phụ trách dẫn dắt chương trình.

• 1 học sinh ghi chép ý kiến tranh biện.

• 1 thầy/cô giáo giám sát.

- Hai đội tranh biện:

• Mỗi đội gồm 5 học sinh.

• Mỗi đội cử ra 1 đội trưởng và 1 thư ký.

2. Đối với HS:

- Chuẩn bị nội dung tranh biện

II. TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG

Hoạt động 1. Chào cờ, báo cáo theo dõi thi đua tuần cũ

Quảng cáo

Hoạt động 2. Tranh biện về vấn đề “Phân tích dư luận xã hội về quan hệ bạn bè trên  mạng xã hội”

a) Mục tiêu: Nâng cao nhận thức của học sinh về tầm quan trọng của việc phân tích dư luận  xã hội về quan hệ bạn bè trên mạng xã hội

b) Nội dung - Tổ chức thực hiện:

* Giới thiệu và khởi động (5 phút):

- Ban tổ chức giới thiệu các thành viên hai đội tranh biện và ban giám khảo. Nêu ra các quy tắc tranh biện.

- Khởi động bằng một câu hỏi ngắn gọn liên quan đến chủ đề tranh biện để thu hút sự chú ý  của học sinh.

- Nội dung:

* Luận điểm 1: Mạng xã hội mở rộng mối quan hệ

Ưu điểm:

o Mở rộng mạng lưới bạn bè: Kết nối với những người có cùng sở thích, quan  điểm trên toàn thế giới.

o Tạo cơ hội giao lưu, chia sẻ: Mọi người có thể kết nối, chia sẻ thông tin, kinh  nghiệm, cảm xúc một cách dễ dàng.

o Hỗ trợ tinh thần: Mạng xã hội là nơi để mọi người tìm kiếm sự đồng cảm, chia  sẻ và động viên lẫn nhau.

Nhược điểm:

Quảng cáo

o Quan hệ ảo: Mối quan hệ trên mạng xã hội thường thiếu sự chân thật và sâu  sắc.

o Rủi ro lừa đảo: Nhiều trường hợp lừa đảo, xâm phạm thông tin cá nhân xảy ra  trên mạng xã hội.

* Luận điểm 2: Mạng xã hội ảnh hưởng đến các mối quan hệ thực tế

Ưu điểm:

o Củng cố các mối quan hệ hiện có: Mạng xã hội giúp duy trì liên lạc với bạn  bè, người thân ở xa.

o Tạo điều kiện để các mối quan hệ phát triển: Mạng xã hội có thể là cầu nối để  gặp gỡ trực tiếp.

Nhược điểm:

o Làm giảm các tương tác xã hội trực tiếp: Mọi người dành quá nhiều thời gian  cho mạng xã hội, ít giao tiếp trực tiếp với người thân, bạn bè.

o Gây cô lập xã hội: Một số người trở nên phụ thuộc vào mạng xã hội và ngại  giao tiếp ngoài đời thực.

* Luận điểm 3: Mạng xã hội và vấn đề tâm lý

Ưu điểm:

o Cung cấp không gian để thể hiện bản thân: Mạng xã hội là nơi để mọi người  chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc của mình.

o Tạo ra cộng đồng hỗ trợ: Nhiều nhóm trên mạng xã hội cung cấp sự hỗ trợ cho  những người có cùng vấn đề.

Nhược điểm:

o Gây ra áp lực so sánh: Việc so sánh bản thân với người khác trên mạng xã hội  có thể gây ra cảm giác tự ti, mặc cảm.

o Tăng nguy cơ trầm cảm, lo âu: Sử dụng mạng xã hội quá nhiều có thể dẫn đến  các vấn đề về tâm lý.

Kết luận:

Mạng xã hội là một công cụ có hai mặt. Nó vừa mang lại nhiều lợi ích, vừa tiềm ẩn nhiều  nguy cơ. Để tận dụng tối đa những lợi ích của mạng xã hội, chúng ta cần sử dụng nó một  cách thông minh, cân bằng giữa thế giới ảo và thế giới thực.

- Mỗi đội cử đại diện tóm tắt lại những quan điểm chính của đội mình trong 2 phút. - Thư ký của ban tổ chức tóm tắt lại những ý kiến chính được đưa ra trong buổi tranh biện. - Ban giám khảo đưa ra nhận xét và kết luận về vấn đề tranh biện.

* Khen thưởng: Ban tổ chức trao giấy khen cho đội tranh biện có phần trình bày và lập luận  tốt nhất.

ĐÁNH GIÁ

Một số HS chia sẻ những điều các em rút ra được sau khi tham gia hoạt động.

HOẠT ĐỘNG TIẾP NỔI

HS hiểu được tầm quan trọng của việc phân tích dư luận xã hội về quan hệ bạn bè trên mạng  xã hội

HĐGD – TÌM HIỂU HOẠT ĐỘNG 1, 2 CHỦ ĐỀ 3

I. MỤC TIÊU:

1. Kiến thức: 

- Tìm hiểu cách thể hiện lập trường, quan điểm khi phân tích dư luận xã hội về quan hệ bạn  bè trên mạng xã hội.

- Tìm hiểu cách xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển tài chính cá nhân phù hợp.

2. Năng lực

a. Năng lực chung

- Năng lực giao tiếp, hợp tác: Giải quyết được những nhiệm vụ học tập một cách độc  lập, theo nhóm và thể hiện sự sáng tạo. 

- Năng lực tự chủ, tự học: khám phá cách làm thể hiện sự phát triển mối quan hệ với  thầy cô, thể hiện sự hợp tác và phát triển môi quan hệ với các bạn

b. Năng lực đặc thù môn học:

- Năng lực thích ứng với cuộc sống: từ những kiến thức tìm hiểu được HS biết cách  cách thể hiện lập trường, quan điểm khi phân tích dư luận xã hội về quan hệ bạn bè trên  mạng xã hội.

3. Phẩm chất

- Có thái độ hứng thú trong học tập.

- Có sự yêu thích tìm hiểu và liên hệ các vấn đề thực tế liên quan.

- Có thái độ khách quan trung thực, nghiêm túc học tập.

II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU

1. Đối với GV:

● Giáo án, SGK, SGV

● Máy tính, máy chiếu (nếu có)

● Biện pháp thu hút HS vào những hoạt động chung

2. Đối với HS:

● SGK, SBT hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp 12

III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC

HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG

a. Mục tiêu: Kích thích sự tò mò và nhận biết được tầm quan trọng về vấn đề thể hiện sự  trưởng thành của bản thân thông qua trò chơi “Đối đầu thử thách”

b. Nội dung: Học sinh tiếp nhận vấn đề từ giáo viên

c. Sản phẩm: Nhận thức được vấn đề cần nghiên cứu của HS

d. Tổ chức thực hiện

HOẠT ĐỘNG CỦA GV - HS

DỰ KIẾN SẢN PHẨM

Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập

- GV tổ chức cho HS chơi trò chơi “Đối đầu thử thách“

Nhận thấy mình đnag gặp  thử thách với những vấn đề

................................

................................

................................

Trên đây tóm tắt một số nội dung miễn phí trong bộ Kế hoạch bài dạy (KHBD) hay Giáo án HĐTN 12 mới nhất, để mua tài liệu đầy đủ, Thầy/Cô vui lòng xem thử:

Xem thử

Xem thêm các bài soạn Giáo án Hoạt động trải nghiệm lớp 12 Cánh diều chuẩn khác:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Đề thi, giáo án lớp 12 các môn học