Cách tạo Executable Jar FileJar (Java Archive) Tool của JDK cung cấp phương tiện để tạo jar file có thể thực thi. Một jar file có thể thực thi gọi phương thức chính của lớp nếu bạn nhấn đúp chuột vào đó. Để tạo một jar file có thể thực thi, bạn cần tạo .mf file, còn được biết như là manifest file.

Tạo manifest file

Để tạo manifest file, bạn cần viết Main-Class, sau đó là dấu hai chấm, khoảng trống, tên lớp và cuối cùng là nhấn Enter. Trong ví dụ sau, tên lớp là First.

myfile.mf

Main-Class: First

Ghi chú: Trong mf file, dòng mới newline (dòng mới) phải theo sau tên lớp.

Tạo jar file có thể thực thi bởi sử dụng jar tool

Jar tool cung cấp nhiều switch, một trong số đó là:

 • -c tạo archive file mới

 • -v hiển thị nguồn được include và được extract trên đầu ra chuẩn standard output.

 • -m bao thông tin manifest từ mf file đã cho.

 • -f xác định tên của archive file.

 • -x extract file từ archive file.

Quảng cáo

Bây giờ, chúng ta cùng viết code để tạo jar file có thể thực thi bởi sử dụng mf file. Bạn cần viết jar, sau đó là các switch, sau đó mf_file, jar_file và cuối cùng là .classfile, như trong ví dụ sau:

jar -cvmf myfile.mf myjar.jar First.class 

Hình sau minh họa điều này:

Cách tạo Jar file

Bây giờ, phần lệnh trên sẽ tạo jar file có thể thực thi. Nếu bạn kích đúp chuột trên nó, nó sẽ gọi phương thức chính của lớp First.

Giả sử bạn đã tạo bất cứ ứng dụng trên window nào bởi sử dụng AWT hoặc SWING. Nếu bạn chưa tạo, bạn có thể sử dụng phần code sau:

First.java

import javax.swing.*;  
public class First{  
First(){  
JFrame f=new JFrame();  
          
JButton b=new JButton("click");  
b.setBounds(130,100,100, 40);  
    
f.add(b);  
      
f.setSize(300,400);  
f.setLayout(null);  
f.setVisible(true);  
      
f.setDefaultCloseOperation(JFrame.EXIT_ON_CLOSE);  
}  
public static void main(String[] args) {  
  new First();  
}  
}  

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Các bạn có thể mua thêm khóa học JAVA CORE ONLINE VÀ ỨNG DỤNG cực hay, giúp các bạn vượt qua các dự án trên trường và đi thực tập Java. Khóa học có giá chỉ 300K, nhằm ưu đãi, tạo điều kiện cho sinh viên cho thể mua khóa học.

Nội dung khóa học gồm 16 chuơng và 100 video cực hay, học trực tiếp tại https://www.udemy.com/tu-tin-di-lam-voi-kien-thuc-ve-java-core-toan-tap/ Bạn nào có nhu cầu mua, inbox trực tiếp a Tuyền, cựu sinh viên Bách Khoa K53, fb: https://www.facebook.com/tuyen.vietjack

Follow facebook cá nhân Nguyễn Thanh Tuyền https://www.facebook.com/tuyen.vietjack để tiếp tục theo dõi các loạt bài mới nhất về Java,C,C++,Javascript,HTML,Python,Database,Mobile.... mới nhất của chúng tôi.Demo một bài giảng trong khóa học online tại vietjackteam.


Tài liệu giáo viên