Soạn bài Tính đa nghĩa trong bài thơ Bánh trôi nước - ngắn nhất Chân trời sáng tạo

Soạn bài Tính đa nghĩa trong bài thơ Bánh trôi nước trang 43, 44, 45 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 9 Chân trời sáng tạo giúp học sinh soạn văn 9 dễ dàng hơn.

Soạn bài Tính đa nghĩa trong bài thơ Bánh trôi nước - ngắn nhất Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

* Suy ngẫm và phản hồi:

Nội dung chính: Bằng hệ thống lí lẽ sắc bén, dẫn chứng chân thực, sinh động, văn bản đã bàn luận về tính đa nghĩa trong bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương. Từ đó khẳng định Bánh trôi nước là một tác phẩm đa nghĩa, vừa đậm tính dân tộc, vừa tập trung nét đặc sắc của hồn thơ Hồ Xuân Hương.

Soạn bài Tính đa nghĩa trong bài thơ Bánh trôi nước | Ngắn nhất Soạn văn 9 Chân trời sáng tạo

Câu 1 (trang 45 sgk Ngữ văn 9 Tập 1): Cách trình bày vấn đề khách quan và chủ quan được thể hiện như thế nào trong đoạn văn: “Nghĩa thứ nhất,… của biết bao người”?.

Trả lời:

– Cách trình bày vấn đề khách quan thể hiện ở thông tin về bánh trôi nước – tầng nghĩa tả

thực của bài thơ (bánh trôi mang màu trắng của bột nếp, nếu người làm bánh nhào nhiều bột nhiều nước quá thì bánh “nát”, ít nước quá thì “rắn”,…); các từ ngữ trích từ bài thơ  “Thân em…”, “Mà em…”.

– Cách trình bày vấn đề chủ quan thể hiện ở những từ ngữ, hình ảnh, câu văn cho thấy tình cảm ngợi ca, thán phục với tài năng thơ của Hồ Xuân Hương, tình cảm trân trọng với hình ảnh bánh trôi nước trong bài thơ (“Hồ Xuân Hương quả là một người biết miêu tả sự vật”, “hình ảnh chiếc bánh trôi hiện ra thật đáng yêu”, …).

Quảng cáo

Câu 2 (trang 45 sgk Ngữ văn 9 Tập 1): Xác định mối quan hệ giữa luận đề, luận điểm, lí lẽ và bằng chứng trong văn bản.

Trả lời:

– Luận đề: Tính đa nghĩa trong bài thơ Bánh trôi nước.

– Luận điểm 1: Nghĩa thứ nhất là nghĩa tả thực.

– Luận điểm 2: Nghĩa thứ hai của bài thơ nói về nhan sắc, thân phận và phẩm chất người phụ nữ.

Sơ đồ thể hiện mối quan hệ giữa luận đề, luận điểm, lí lẽ và bằng chứng trong VB:

Soạn bài Tính đa nghĩa trong bài thơ Bánh trôi nước | Ngắn nhất Soạn văn 9 Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

Câu 3 (trang 45 sgk Ngữ văn 9 Tập 1): Phân tích tác dụng của một số lí lẽ, bằng chứng em cho là tiêu biểu.

Trả lời:

- Lí lẽ và bằng chứng: Quá trình hình thành lên chiếc bánh em thấy là tiêu biểu nhất.

- Tác dụng: Giúp người đọc hình dung cụ thể, sinh động về hình ảnh thực của chiếc bánh trôi, cũng như đặc điểm, quá trình làm bánh. Từ đó có những liên tưởng sâu sắc đến vẻ đẹp và thân thận của người phụ nữ.

Câu 4 (trang 45 sgk Ngữ văn 9 Tập 1): Em có đồng tình với ý kiến của tác giả về bài thơ Bánh trôi nước: “Lời một chiếc bánh nói hộ biết bao con người” hay không? Vì sao? Từ đó, em hiểu thêm điều gì về thân phận và phẩm chất của người phụ nữ trong xã hội phong kiến?

Trả lời:

– Giải thích ý kiến của tác giả: thông qua hình ảnh bánh trôi nước (hàm ý nói về thân phận, phẩm chất người phụ nữ), Hồ Xuân Hương đã khái quát lên nỗi lòng, thân phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

Quảng cáo

– Em đồng tình với ý kiến của tác giả. Bởi qua hình ảnh chiếc bánh trôi nước, tác giả Hồ Xuân Hương đã khẳng định, ca ngợi nhan sắc, vẻ đẹp bên ngoài và tâm hồn đức hạnh bên trong của người phụ nữ Việt Nam. Họ xứng đáng được yêu thương, nâng niu, trân trọng.

– Qua bài thơ ta hiểu thêm về thân phận và phẩm chất của người phụ nữ trong xã hội phong kiến: chìm nổi, long đong, bị phụ thuộc nhưng ở họ vẫn luôn toát lên vẻ xinh đẹp, phẩm chất trong trắng, son sắt.

Câu 5 (trang 45 sgk Ngữ văn 9 Tập 1): Từ những cách hiểu về bài thơ Bánh trôi nước được nêu trong văn bản, em có suy nghĩ gì về cách tiếp nhận một bài thơ?

Trả lời:

Khi tiếp nhận một bài thơ, ta có thể có nhiều góc nhìn, nhiều cách hiểu khác nhau về ý nghĩa bài thơ. Các cách hiểu khác nhau ấy làm cho nội dung bài thơ thêm phong phú, và khám phá được thêm nhiều nét đặc sắc về nghệ thuật của bài thơ. Tuy nhiên, những cách hiểu khác nhau về bài thơ phải xuất phát từ VB và phải được lí giải hợp lí, tránh tình trạng suy diễn tuỳ tiện các nội dung, ý nghĩa của bài thơ.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 9 Chân trời sáng tạo ngắn nhất, hay khác:

Săn SALE shopee tháng này:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn văn 9 ngắn nhất của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Ngữ văn 9 Tập 1 và Tập 2 Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 9 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên