CSS là gì ?CSS là gì ?

CSS là viết tắt của Cascading Style Sheet, là một Design Language đơn giản được sử dụng để làm đơn giản hóa tiến trình trình bày các trang web.

Có thể hiểu đơn giản là, CSS xử lý phần Look và Feel của một trang web. Sử dụng CSS, bạn có thể điều khiển màu văn bản (text color), font style, khoảng cách giữa các đoạn văn, kích cỡ các cột, hình nền hoặc màu nền, ….

Nói chung, học CSS là khá đơn giản. Bạn sẽ tìm thấy điều này sau khi đọc loạt bài hướng dẫn về CSS của chúng mình. Để giúp bạn học tập và thực hành một cách tốt nhất, chúng mình cung cấp rất nhiều ví dụ minh họa và kèm theo phần giải thích chi tiết giúp bạn hiểu nhanh và sâu hơn chủ đề vừa đọc.

Lợi thế của CSS

 • CSS tiết kiệm thời gian và công sức: Nếu bạn đã học qua về HTML, bạn sẽ thấy một điều rằng: HTML không chứa bất cứ một thẻ nào để định dạng một trang web. HTML được tạo để miêu tả nội dung của một trang web, ví dụ như:

 • Đây là tiêu đề

  Đây là đoạn văn.

  Bắt đầu từ HTML 3.2, các thẻ như <font> và các thuộc tính như color được thêm vào, và vào thời điểm đó, đây là cơn ác mộng đối với các lập trình viên phát triển web. Việc thiết kế các trang web lớn, với thông tin về font và color trải dài qua nhiều trang đơn, thì việc xác định font và thêm thuộc tính color vào các trang này tốn rất nhiều thời gian và công sức.

  Để xử lý vấn đề này, World Wide Web Consortium (W3C) đã tạo ra CSS. Và từ đó, với CSS, lập trình viên tiết kiệm khá nhiều thời gian và công sức. Thay vì phải thêm font và color cho từng trang web một, giờ đây, họ chỉ cần tạo một .css file ở ngoài, và sau đó include vào từng trang web. Và khi đó, bạn có thể thay đổi Look và Feel của cả một Website lớn chỉ trong một thời gian rất ngắn bằng cách tạo các thay đổi trong .css file.

 • Sử dụng CSS giúp webpage tải nhanh hơn: Sử dụng CSS, bạn không cần phải viết từng thuộc tính cho từng thẻ HTML mỗi khi cần đến. Bạn chỉ cần viết một CSS rule trong .css file và áp dụng cho tất cả các thẻ đó. Ít code hơn tức là sẽ giúp webpage của bạn tải nhanh hơn.

 • Sử dụng CSS giúp bạn dễ dàng duy trì webpage hơn.

 • CSS có nhiều thuộc tính hơn HTML. Do đó, sử dụng CSS giúp bạn tạo tạo các webpage đẹp hơn nhiều khi so sánh với việc sử dụng các thẻ và thuộc tính HTML thuần.

 • Sử dụng CSS là phù hợp với chuẩn Quốc tế. Hiện tại, rất nhiều thuộc tính của HTML đã trở thành cũ và nhiều trình duyệt không còn hỗ trợ chúng nữa. Do đó, để tương thích với các trình duyệt trong tương lai, bạn nên sử dụng CSS.

Lịch sử CSS

CSS được phát triển bởi Håkon Wium Lie vào 10/10/1994 và được duy trì bởi một nhóm CSS Working Group của W3C. Nhóm này duy trì và công bố các tài liệu mới nhất về CSS.

Quảng cáo

Lịch sử các phiên bản của CSS

CSS1 (Cascading Style Sheets 1) được công bố bởi W3C vào 12/1996. Phiên bản này miêu tả ngôn ngữ CSS cũng như mô hình định dạng đơn giản đầu tiên cho tất cả các thẻ HTML.

CSS2 được công bố vào 5/1998, được phát triển dựa trên CSS1. Phiên bản này bổ sung sự hỗ trợ tới một số thiết bị (như máy in, …), các thiết bị về âm thanh, các bảng, …

CSS3 được công bố vào 6/1999. Tại phiên bản này, CSS được phân chia thành các Module nhỏ và từng Module chịu trách nhiệm cho một tính năng cụ thể nào đó, ví dụ:

 • Selector
 • Box Model
 • Backgrounds và Borders
 • Text Effect
 • 2D/3D Transformation
 • Animation
 • User Interface

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Follow fanpage của team https://www.facebook.com/vietjackteam/ hoặc facebook cá nhân Nguyễn Thanh Tuyền https://www.facebook.com/tuyen.vietjack để tiếp tục theo dõi các loạt bài mới nhất về Java,C,C++,Javascript,HTML,Python,Database,Mobile.... mới nhất của chúng tôi.
Tài liệu giáo viên