Sinh học lớp 11 - Giải bài tập Sinh học 11 ngắn nhất


Nhằm mục đích giúp học sinh dễ dàng soạn Sinh học lớp 11, loạt bài giải bài tập sách giáo khoa Sinh học 11 ngắn nhất trả lời các câu hỏi bám sát sgk Sinh học 11. Hi vọng với Giải bài tập Sinh học 11 ngắn nhất này, học sinh sẽ nắm vững nội dung bài học từ đó ôn tập và đạt điểm cao trong các bài thi môn Sinh học 11.

Mục lục Giải bài tập Sinh 11

Chương 1: Chuyển hóa vật chất và năng lượng

Chương 2: Cảm ứng

Chương 3: Sinh trưởng và Phát triển

Chương 4: Sinh sản

Sinh học 11 Bài 1: Sự hấp thụ nước và muối khoáng ở rễ

Trả lời câu hỏi Sinh học 11 Bài 1 trang 6: Hãy nêu vai trò của nước đối với tế bào

Trả lời:

Các phân tử nước trong tế bào tồn tại ở dạng tự do hoặc ở dạng liên kết

- Nước vừa là thành phần cấu tạo vừa là dung môi hòa tan nhiều chất cần thiết cho các hoạt động sống của tế bào, đồng thời nước còn là môi trường của các phản ứng sinh hóa

- Nước chiếm tỉ lệ rất lớn trong tế bào. Nếu không có nước tế bào sẽ không thể tiến hành chuyển hóa vật chất để duy trì sự sống.

Trả lời câu hỏi Sinh học 11 Bài 1 trang 6: Quan sát hình 1.1 và 1.2 mô tả đặc điểm hình thái của hệ rễ cây trên cạn thích nghi với chức năng hấp thụ nước và ion khoáng.

Trả lời:

Đặc điểm hình thái của hệ rễ cạn thích nghi với chức năng hấp thụ nước và ion khoáng:

- Rễ chính đâm sâu xuống lòng đất

- Rễ bên phân nhánh chiếm chiều rộng

- Đặc biệt là hệ thống lông hút dày đặc ở gần miền sinh trưởng dãn dài, giúp làm tăng diện tích tiếp xúc bề mặt

Câu 3 trang 9 SGK Sinh học 11: Giải thích vì sao cây trên cạn bị ngập úng lâu sẽ chết?

Trả lời:

Cây trên cạn bị ngập úng lâu sẽ chết vì:

- Đất có các khe hở đẻ cung cấp oxy cho cây hô hấp, nhưng khi bị ngập nước thì các khe đất bị phủ kín bởi nước khiến cho lượng oxy cung cấp cho quá trình hô hấp bị thiếu. Quá trình hô hấp yếu dần, tế bào lông hút thiếu năng lượng ATP để vận chuyển chủ động các chất tan vào không bào khiến cho áp suất thẩm thấu thấp.

=> Nước không thẩm thấu được vào tế bào => Cây không hấp thụ được nước

- Cây không lấy được nước trong khi quá trình thoát hơi nước vẫn diễn ra khiến cho cây bị héo rồi chết.

Sinh học 11 Bài 2: Vận chuyển các chất trong cây

Trả lời câu hỏi Sinh học 11 bài 2 trang 11: Qua những đêm ẩm ướt, vào buổi sáng thường có những giọt nước xuất hiện trên đầu tận cùng của lá (đặc biệt, thường thấy ở lá cây một lá mầm), hiện tượng đó gọi là sự ứ giọt (hình 2.4). Giải thích nguyên nhân của sự ứ giọt.

Trả lời:

Nguyên nhân của sự ứ giọt là:

- Ban đêm vẫn xảy ra hiện tượng hút nước của rễ cây, sau đó nước được chuyển lên lá nhờ mạch gỗ và thoát hơi nước ra ngoài.

- Do độ ẩm không khí quá cao dẫn đến bão hòa hơi nước, không thể hình thành hơi nước thoát ra ngoài như ban ngày. Do đó nước ứ qua mạch gỗ ở tận các đầu cuối của lá, nơi có khí khổng.

- Do các phân tử nước có lực liên kết với nhau tạo nên sức căng bề mặt, hình thành dạng giọt nước.

Câu 1 trang 14 SGK Sinh học 11: Chứng minh cấu tạo cấu mạch gỗ thích nghi với chức năng vận chuyển nước và các ion khoáng từ rễ lên lá?

Trả lời:

Cấu tạo mạch gỗ thích nghi với chức năng vận chuyển nước và ion khoáng từ rễ lên lá:

- Tế bào mạch gỗ gồm 2 loại là quản bào và mạch ống.

- Tế bào mạch gỗ có cấu tạo dạng ống, vách tế bào được linhin hóa tạo cho mạch gỗ có độ bền chắc và chịu nước => các phân tử nước dễ dàng bám lên thành mạch để di chuyển lên trên.

- Tế bào mạch gỗ là các tế bào chết, không có các thành phần như màng sinh chất, chất nguyên sinh, không bào,.. => hạn chế sự cản trở đường đi của dịch mạch gỗ từ tế bào này sang tế bào khác => tăng tốc độ vận chuyển nước và ion khoáng.

- Các tế bào cùng loại nối với nhau theo kiểu đầu của tế bào này gắn với đầu của tế bào kia thành những ống dài từ rễ lên lá => tạo sự liên kết giữa các tế bào, giữa các phân tử trong dòng dịch với nhau.

- Các tế bào mạch gỗ xếp sát nhau, tế bào có các lỗ bên => thuận tiện cho vận chuyển dịch mạch gỗ theo chiều ngang, nâng cao hiệu suất.

Câu 2 trang 14 SGK Sinh học 11 : Động lực nào giúp dòng nước và các ion khoáng di chuyển được từ rễ lên lá ở những cây gỗ cao lớn hàng chục mét?

Trả lời:

Động lực giúp dòng nước và ion khoáng di chuyển được từ rễ lên lá ở những cây gỗ cao hàng chục mét:

- Lực đẩy của áp suất rễ- lực đẩy đầu dưới

- Sự thoát hơi nước ở lá tạo lực hút đầu trên

- Lực liên kết giữa các phân tử nước với nhau và với thành mạch gỗ.

Câu 3 trang 14 SGK Sinh học 11 : Nếu một ống mạch gỗ bị tắc, dòng mạch gỗ trong ống đó có thể tiếp tục đi lên được không, vì sao?

Trả lời:

Nếu một ống mạch gỗ bị tắc thì dòng mạch gỗ trong ống vẫn có thể tiếp tục đi lên bằng cách di chuyển sang ngang qua các lỗ bên vào ống bên cạnh và tiếp tục di chuyển lên trên.

Câu 4 trang 14 SGK Sinh học 11 : Động lực nào đẩy dòng mạch rây đi từ lá đến rễ và các cơ quan khác?

Trả lời:

Động lực đẩy dòng mạch rây đi từ lá đến rễ và các cơ quan khác: Sự chênh lệch áp suất thẩm thấu giữa cơ quan nguồn và cơ quan chứa

.......................

.......................

.......................

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Đăng ký khóa học tốt 11 dành cho teen 2k4 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k4: fb.com/groups/hoctap2k4/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.2005 - Toán Lý Hóa