Soạn bài Đẽo cày giữa đường (trang 6, 7) - ngắn nhất Cánh diều

Soạn bài Đẽo cày giữa đường trang 6, 7 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 7 Cánh diều giúp học sinh soạn văn 7 dễ dàng hơn.

Soạn bài Đẽo cày giữa đường (trang 6, 7) - ngắn nhất Cánh diều

Quảng cáo

1. Chuẩn bị

Yêu cầu (trang 6 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

- Truyện ngụ ngôn có ý nghĩa và bài học tương tự truyện Đẽo cày giữa đường là: Suy bụng ta ra bụng người, Đeo chuông cho mèo…

- Khi làm một việc, trước sự góp ý của người khác, ta cần phải tiếp thu một cách có chọn lọc và phải có chính kiến của bản thân mình.

2. Đọc hiểu

* Nội dung chính: Truyện kể về một người thợ mộc đang đẽo cày và bị lời khuyên của mọi người tác động nên cuối cùng không đẽo được cái cày nào.

Soạn bài Đẽo cày giữa đường | Ngắn nhất Soạn văn 7 Cánh diều

Quảng cáo

* Trả lời câu hỏi giữa bài:

Câu 1 (trang 6 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Hoàn cảnh người thợ mộc: người thợ mộc dốc hết vốn trong nhà ra để mua gôc để làm nghề đẽo cày. Cửa hành anh ta ở lề đường và có nhiều người thường ghé vào xem anh ta đẽo cày.

Câu 2 (trang 6 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

- Người thợ mộc được góp ý là phải đẽo cày to thì mới dễ cày, rồi một người khác lại nói phải đẽo nhỏ hơn, thấp hơn mới dễ cày, nhưng có người lại mách anh phải đẽo to gấp đôi, gấp ba lần thì mới bán được.

- Qua mỗi lời gợi ý anh đều làm theo người ta nói.

Câu 3 (trang 7 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Hậu quả là không ai mua cày của anh, bao nhiêu gỗ anh đều đẽo hỏng hết.

Quảng cáo

* Trả lời câu hỏi cuối bài:

Câu 1 (trang 7 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Truyện kể về một anh chàng thợ mộc mua gỗ để làm nghề đẽo cày. Mọi người đều đến xem anh đẽo và góp ý. Trước sự góp ý của mọi người anh đều làm theo.

Câu 2 (trang 7 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Mỗi lần được góp ý anh đều làm theo lời người ta góp ý mà không xem xét, suy nghĩ.

Câu 3 (trang 7 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Bởi vì anh không có chính kiến của bản thân, nghe theo lời người khác mà đẽo cày vừa to quá, vừa nhỏ quá nên không ai mua cả. Kết quả là không bán được mà lại còn đẽo hỏng hết nên chẳng thu được tiền. 

Câu 4 (trang 7 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

- Bài học rút ra từ câu chuyện: không nên vội vàng tin vào lời khuyên của người khác mà cần phải có chính kiến của riêng mình.

- Thành ngữ Đẽo cày giữa đường chỉ sự ngu ngốc nghe lời người khác, không có chính kiến của bản thân và cuối cùng không thu được kết quẩ gì cả.

Câu 5 (trang 7 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Trong một giờ kiểm tra nọ, hai bạn ngồi cạnh nhau. Bạn thứ nhất vì học kém hơn bạn thứ hai nên đã hỏi bạn mình một vài câu trắc nghiệm để so đáp án. Mỗi lần so đáp án, bạn thứ hai đều bảo “Không, đáp án đó sai rồi, nó phải là…”. Cứ thế, bạn thứ nhất cứ sửa lại đáp án theo bạn thứ hai bảo và cuối cùng bạn đó bị điểm thấp bởi hơn nửa đáp án bạn đó hỏi đều không đúng.

Quảng cáo

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 7 Cánh diều ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 ngắn nhất được biên soạn bám sát sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên