Soạn bài (Nói và nghe trang 15) Kể lại một truyện ngụ ngôn - ngắn nhất Cánh diều

Soạn bài Nói và nghe: Kể lại một truyện ngụ ngôn trang 15, 16 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 7 Cánh diều giúp học sinh soạn văn 7 dễ dàng hơn.

Soạn bài (Nói và nghe trang 15) Kể lại một truyện ngụ ngôn - ngắn nhất Cánh diều

Quảng cáo

1. Định hướng

- Kể lại truyện ngụ ngôn là hình thức dùng lời của em để kể cho người khác nghe về một câu chuyện đã học hay đã đọc.

- Những lưu ý khi kể lại một truyện ngụ ngôn là:

+ Lựa chọn truyện ngụ ngôn yêu thích

+ Bám sát cốt truyện nhưng kể lại bằng lời của người kể, kết hợp với các yếu tố phi ngôn ngữ để thể hiện suy nghĩ, cảm xúc và thái độ của mình sinh động hơn.

+ Lập dàn ý cho bài kể

+ Khi kể, phải dùng từ ngữ chính xác, trình bày nội dung rõ ràng, mạch lạc; biết sử dụng điệu bộ, cử chỉ để hỗ tợ, nhằm giúp cho người nghe tiếp nhận đạt hiệu quả cao nhất, sử dụng những cách nói thú vị, dí dỏm.

- Bảo đảm thời gian theo quy định.

2. Thực hành

Bài tập: Kể lại truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng”.

Quảng cáo

Bài nói tham khảo

Em rất yêu thích truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” bởi nó để lại cho em bài học triết lí sâu sắc. Truyện kể về một con ếch sống trong một cái giếng nhỏ nên nó nghĩ trời chỉ nhỏ bằng cái vung. Và nó coi mình là chúa tể bởi mỗi khi nó kêu thì động vật xung quanh nó đều thấy sợ. Một ngày nọ, mưa xuống, nước dâng lên và ếch ra khỏi giếng. Nó đi lại nghênh ngang và bị một con trâu đi qua dẫm bẹp. Qua truyện, em học được bài học về việc phê phán những người có thói huênh hoang, ngạo mạn, tầm hiểu biết hạn hẹp. Khuyên con người chúng ta phải biết học hỏi, tiếp thu kiến thức, nâng cao hiểu biết và sống một cách khiêm tốn.

Quảng cáo

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 7 Cánh diều ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 ngắn nhất được biên soạn bám sát sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên