Soạn bài Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi đọc một bài thơ (trang 28) - ngắn nhất Cánh diều

Soạn bài Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi đọc một bài thơ trang 28 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 7 Cánh diều giúp học sinh soạn văn 7 dễ dàng hơn.

Soạn bài Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi đọc một bài thơ (trang 28) - ngắn nhất Cánh diều

Quảng cáo

1. Định hướng

* Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc khi đọc một bài thơ là nêu lên những cảm nghĩ của bản thân về bài thơ đó. Đoạn văn có thể nêu những cảm xúc về nội dung một khổ thơ, đoạn thơ hoặc yếu tố nghệ thuật đặc sắc mà em yêu thích.

* Những lưu ý khi viết:

- Đọc kĩ để hiểu nội dung và nắm được những nét đặc sắc về nghệ thuật của bài thơ. Từ đó, dẫn ra một khổ thơ, đoạn thơ hoặc yếu tố nghệ thuật đặc sắc trong bài thơ gây ấn tượng, gợi cảm xúc cho em.

- Khi viết đoạn văn, cần nêu rõ: Yếu tố nội dung, nghệ thuật của bài thơ đã tạo cho em cảm xúc gì? Đó là cảm xúc như thế nào? Vì sao em có cảm xúc đó?...

2. Thực hành

Bài tập: Hãy viết đoạn văn nêu lên cảm xúc của em sau khi đọc một trong các bài thơ: “Những cánh buồm” (Hoàng Trung Thông), “Mây và sóng” (Ta-go), “Mẹ và quả” (Nguyễn Khoa Điềm).

Quảng cáo

Đoạn văn tham khảo

“Mẹ và quả” của tác giả Nguyễn Khoa Điềm đã để lại ấn tượng sâu sắc về một người mẹ tần tảo, chịu thương chịu khó nuôi nâng, chăm chút cho những đứa con của mình hay chính là “thứ quả trên đời”. Qua hình ảnh về một làng quê yên bình, đầm ấm ẩn chứa sau đó, tác giả như muốn tái hiện lại một tuổi thơ đầy hạnh phúc, tràn ngập yêu thương của mình gắn với người mẹ tần tảo làm lụng vất vả. Tác giả đã mang theo sự trân trọng, biết ơn của mình thể hiện qua hai câu thơ “Chúng mang dáng những giọt mồ hôi mặn/ Rỏ xuống lòng thầm lặng mẹ tôi.” Càng nghĩ đến nó, trong lòng tác giả càng dâng lên một nỗi lo lắng vì mẹ ngày càng già mà mình vẫn là “một thứ quả non xanh”. Như người nông dân luôn mong đợi quả chín, mẹ luôn trông mong con mình sẽ lớn lên, trưởng thành và thành công trong cuộc sống. Nhưng mẹ ngày càng già đi, tác giả lo lắng không biết mẹ có kịp chứng kiến con thành đạt, trưởng thành hay không. Qua lời trăn trối đó, ta phần nào hiểu được trách nhiệm của những người làm con, phải học tập, tu dưỡng đạo đức, thành công trong cuộc đời. Đó sẽ là sự báo hiếu lớn nhất mà mỗi người làm cha, làm mẹ mong chờ ở con mình.

Quảng cáo

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 7 Cánh diều ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 ngắn nhất được biên soạn bám sát sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên