Soạn bài Tượng đài vĩ đại nhất - ngắn nhất Cánh diều

Soạn bài Tượng đài vĩ đại nhất trang 43, 44, 45 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 7 Cánh diều giúp học sinh soạn văn 7 dễ dàng hơn.

Soạn bài Tượng đài vĩ đại nhất - ngắn nhất Cánh diều

Quảng cáo

1. Chuẩn bị

Yêu cầu (trang 43 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

- Bài viết này được viết ra vào ngày Thương binh liệt sỹ nhằm kỷ niệm công lao của những chiến sỹ đã hy sinh vì nền độc lập của dân tộc.

2. Đọc hiểu

* Nội dung chính: Văn bản viết về sự tưởng nhớ đối với những người đã hy sinh vì độc lập dân tộc.

Soạn bài Tượng đài vĩ đại nhất | Ngắn nhất Soạn văn 7 Cánh diều

Quảng cáo

* Trả lời câu hỏi giữa bài:

Câu 1 (trang 43 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Ý khái quát trong phần 1 là mọi người dân Việt Nam đều sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì nghĩa lớn của dân tộc.

Câu 2 (trang 44 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Phép lặp ở phần 2 có tác dụng biểu đạt quy mô rộng lớn, nhất chí đồng lòng của toàn thể người dân Việt Nam trong chiến đấu bảo vệ dân tộc.

Câu 3 (trang 44 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Các bằng chứng được nêu trong phần 2:

+ Xương máu anh hùng liệt sỹ hòa vào sông núi, vào đất đai, cây cỏ. Tên tuổi các anh hùng liệt sĩ thành tên sông tên núi, hóa vào hình sông, thế núi…

+ Từ con đường Trường Sơn đến con đường trên Biển Đông và cả con đường trên không, có nơi đâu không có dấu tích ủa cuộc chiến tranh vệ quốc… ưu tú đất Việt.

Quảng cáo

+ Chỉ tính qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc, giành độc lập dân tộc, qua mấy cuộc chiến đấu bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của quốc gia trên đất liền và trên Biển Đông.

Câu 4 (trang 44 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Câu mở đầu phần 3: Cách hy sinh vì nghĩa lớn của người con đất Việt cũng thật đáng tự hào, luôn ngẩng cao đầu, hướng về phía trước.

Câu 5 (trang 45 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Thời điểm 27-7 ở cuối bài giúp em hiểu thêm về mục đích của bài viết nhằm tưởng nhớ đến công lao của các anh hùng liệt sĩ, những bà mẹ Việt Nam anh hùng đã cống hiến mình cho Tổ quốc.

* Trả lời câu hỏi cuối bài:

Câu 1 (trang 45 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

- Văn bản Tượng đài vĩ đại nhất viết về sự hy sinh của những người con đất Việt vì độc lập dân tộc.

Quảng cáo

- Vấn đó rất đáng quan tâm bởi nó được viết vào ngày 27-7 – ngày Thương binh liệt sỹ, ngày mà chúng ta thắp hương tưởng nhớ đến anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập dân tộc.

Câu 2 (trang 45 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

- Mục đích của văn bản là chỉ ra công lao ro lớn của những người đã ngã xuống vì độc lập dân tộc.

- Lí lẽ và bằng chứng cụ thể:

+ Lí lẽ 1: Trên dải đất hình chữ S này, mỗi ngọn núi, mỗi dòng sông, mỗi tấc đất đều thành sự tích, đều in hình bóng những anh hùng liệt sĩ xả thân vì dân tộc.

Bằng chứng 1: Xương máu anh hùng liệt sĩ hòa vào sông núi, vào đất đai, cây cỏ… người con ưu tú, qua bao thế hệ.

Bằng chứng 2: Trên mọi nẻo đường đất nước, từ Tây Bắc, Việt Bắc… pháo đài, cột mốc vững bền.

+ Lí lẽ 2: Sự hi sinh, đóng góp công của, sức lực, trí tuệ vì non sông đất nước của người Việt Nam là vô bờ bến.

Bằng chứng: Chỉ tính qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc, giành độc lập dân tộc,… hàng triệu tâm tư…

+ Lí lẽ 3: Cách hy sinh vì nghĩa lớn của người con đất Việt cũng thật đáng tự hào, luôn ngẩng cao đầu, hướng về phía trước.

Bằng chứng: Biết bao nhà yêu nước cách mạng ra pháp trường, biết đầu rơi, máu chảy vẫn lạc quan, tin vào ngày mai chiến thắng.

Câu 3 (trang 45 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

- Em hiểu “tượng đài vĩ đại nhất” mà tác giả muốn nói tới là tượng đài của các anh hùng liệt sĩ.

- Nó là “tượng đài vĩ đại nhất” vì nó là biểu tượng cho công lao, sự hy sinh cao cả của những người chiến sĩ vì độc lập dân tộc.

Câu 4 (trang 45 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Viết một đoạn văn (khoảng 5 -7 dòng) giải thích vì sao thế hệ trẻ cần phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”.

Bài văn tham khảo

“Uống nước nhớ nguồn” là một truyền thống đạo lý lâu đời của dân tộc, là sự thể hiện sự biết ơn, trân trọng, thành kính của thế hệ sau đối với thể hệ đi trước. Hiểu một cách đơn giản nó có thể là sự hiếu thảo, kính trọng đối với ông bà, cha mẹ. Rộng hơn nó là sự biết ơn, kính trọng của thế hệ trẻ đối với các anh hùng liệt sĩ – những người có công trong việc giữ gìn độc lập dân tộc ngàn đời. Đây là một truyền thống đạo lí đúng đắn, thể hiện tính nhân văn sâu sắc. Vậy nên, thế hệ trẻ chúng ta phải biết kế thừa và phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 7 Cánh diều ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 ngắn nhất được biên soạn bám sát sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên