Soạn bài Những cánh buồm (trang 21, 22, 23) - ngắn nhất Cánh diều

Soạn bài Những cánh buồm trang 21, 22, 23 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 7 Cánh diều giúp học sinh soạn văn 7 dễ dàng hơn.

Soạn bài Những cánh buồm (trang 21, 22, 23) - ngắn nhất Cánh diều

Quảng cáo

1. Chuẩn bị

Yêu cầu (trang 21 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

- Hoàng Trung Thông (1925-1993) là một trong những nhà thơ tiêu biểu đại diện cho thơ cách mạng Việt Nam mới. Thơ ca của ông giúp con người sống tốt hơn, tâm hồn trong sạch hơn, đánh thức tình yêu bên trong mỗi con người, luôn nỗ lực đấu tranh vì những lí tưởng nhân đạo và sự tiến bộ của xã hội. Ngoài là nhà thơ, ông cũng là một nhà phê bình văn học với nhiều tác phẩm để đời.

- Một trong những ước mơ khi em còn nhỏ là được trở thành một nhà thiết kế thời trang. Bởi khi đó em rất thích vẽ, bị quấn hút bởi những bộ trang phục lung linh, đẹp đẽ như trên tạp trí hay trên những show thời trang. Em đã tự nhủ sau này mình cũng trở thành một người như vậy, tạo ra được những thiết kế đẹp mắt, để mọi người cùng ngắm nhìn, chiêm ngưỡm vẻ đẹp của nó.

Quảng cáo

2. Đọc hiểu

* Nội dung chính: Bài thơ là hình ảnh hai cha con đi trên cát và trò truyện với nhau khi nhìn ra biển rộng.

Soạn bài Những cánh buồm | Ngắn nhất Soạn văn 7 Cánh diều

Quảng cáo

* Trả lời câu hỏi giữa bài:

Câu 1 (trang 22 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Bài thơ lấy bối cảnh về hai cha con đang đi dạo trên bờ biển, ánh nắng rực rỡ, chói chang. Trên biển là những con thuyền với những cánh buồm lênh đênh ngoài khơi xa.

Câu 2 (trang 22 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

- lênh khênh: chỉ sự cao những không vững vàng.

- rả rích: nhiều, không ngớt

- phơi phới: chỉ sự hứng khởi, đón chờ, mong đợi

- trầm ngâm: sự suy tư, suy ngẫm về một việc gì đó.

- thầm thì: chỉ sự khẽ khàng, không phát thành tiếng to

Quảng cáo

Câu 3 (trang 22 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Người cha có những cử chỉ ân cần, dịu dàng: dắt tay con đi trên cát mịn, mỉm cười, xoa đầu con… và tâm sự của người cha rất chân thành, nhẹ nhàng như một lời khuyên răn, bảo ban.

Câu 4 (trang 22 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Dấu chấm lửng thể hiện lời nói ngập ngừng, ngắt quãng.

Câu 5 (trang 23 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Dòng thơ cuối bài có thể hiểu là lời thú nhận của người cha rằng trước đay ông cũng như vậy, cũng ngây thơ, trong sáng với những ước muốn như con mình bây giờ.

* Trả lời câu hỏi cuối bài:

Câu 1 (trang 23 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

- Số tiếng ở các dòng không hạn định

- Số dòng ở mỗi khổ thơ cũng không cố định, khổ nhiều, khổ ít.

- Các hiệp vần không rõ ràng, gieo một cách ngẫu hứng.

Câu 2 (trang 23 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

- Người cha và người con trò truyện với nhau về biển cả rộng lớn

- Em có thể tưởng tượng ra đó là hình ảnh hai cha con đang đi dọc bờ biển dưới ánh nắng chói chang của mặt trời. Bóng hai cha con in hằn trên cát. Hai người đang nhìn ra biển xanh rộng lớn với những cánh buồn xa xăm của những con tàu đánh cá. Cha dắt tay con đi trên cát, vừa đi vừa trò truyện.

Câu 3 (trang 23 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

- Hình ảnh “cánh buồm” được nhắc đến 2 lần

- Hình ảnh đó tượng trưng cho sự tự do đi đây đi đó, khám phá những vùng đất mới, mở mang kiến thức.

Câu 4 (trang 23 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Qua những câu hỏi, lời nói của mình, người con đã bộc lộ ước mơ được ra xa tận biển khơi, khám phá những vùng đất, những điều kì thú mới mẻ, mở mang kiến thức cho bản thân.

→ Đó là một ước mơ lớn lao, vĩ đại mà nhiều người muốn thực hiện được, cả cha của cậu bé cũng chưa thực hiện được nó, nó thể hiện một sự hơi mơ mộng của trẻ con.

Câu 5 (trang 23 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

- Ước mơ của người con khiến người cha bất giác nhớ về mình trước kia, cũng có một thời nhìn cánh buồm xa xăm trên biển mà cũng mong ước được khám phá, chinh phục chân trời xa tít kia.

- Phải, đã từng có một thời như vậy, mình ngắm nhìn biển xanh thẳm bao la kia mà tự hỏi bản thân sẽ thế nào nếu ta đi đến đó, khám phá nó? Đã bao lần ta đứng trước biển mà không hề có cảm giác này, mọi thứ dường như đang lặp lại câu chuyện của trước kia. Nó khiến ta cảm thấy thật tiếc nuối, thật hoài niệm…

Câu 6 (trang 23 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Em thích nhất khổ thơ cuối của bài thơ. Không phải là câu hỏi ngây thơ của người con nữa mà là trực tiếp cảm xúc của người cha. Dường như những kí ức trước kia đang ùa về, cũng chính tại bờ biển, người cha cũng mang theo mong ước được khám phá, được đi về nơi chân trời kia như con của mình hiện tại. Nó gợi nên cảm giác về sự hoài niệm về một thời xa xưa mang theo cả sự tiếc nuối khôn nguôi bởi chưa thể hoàn thành được ước mơ đó.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 7 Cánh diều ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 ngắn nhất được biên soạn bám sát sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên