Soạn bài Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống (trang 46) - ngắn nhất Cánh diều

Soạn bài Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống trang 46 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 7 Cánh diều giúp học sinh soạn văn 7 dễ dàng hơn.

Soạn bài Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống (trang 46) - ngắn nhất Cánh diều

Quảng cáo

1. Định hướng

* Nghị luận về một vấn đề trong đời sống là trình bày ý kiến của mình (tán thành hay phản đối) về một vấn đề nào đó của đời sống bằng cách đưa ra lí lẽ rõ ràng, kết hợp với bằng chứng đa dạng để thuyết phục người đọc, người nghe.

* Những lưu ý

- Xác định được vấn đề cần bàn luận

- Tìm hiểu các tư liệu liên quan đến vấn đề xã hội cần nghị luận đó

- Giải thích vấn đề và làm sáng tỏ ý kiến của mình bằng viện nêu ra lí lẽ và bằng chứng.

2. Thực hành

Bài tập: Viết bài văn trả lời cho câu hỏi “Thế nào là lối sống giản dị?”

Quảng cáo

Bài văn tham khảo

Mỗi người đều mang cho mình một lối sống, một cách sống riêng. Người thì theo đuổi lối sống xa hoa, người lại theo đuổi lối sống thanh cao, đời thường… tất cả tùy thuộc vào mong muốn của mỗi người. Nhưng tổng kết lại, lối sống đem đến cho ta nhiều sự thanh thản nhất vất là lối sống giản di.

Lối sống giản dị là một lối sống đơn giản, tự nhiên, không cầu ký, kiểu cách, không xa hoa, phô trương thanh thế. Một lối sống hướng đến sự đầy đủ mà tạo sự thanh thản, an nhàn về tâm hồn.

Quảng cáo

Lối sống giản dị có thể thấy rõ từ trang phục, cử chỉ, điệu bộ của mỗi người. Một người ăn mặc quá màu sắc, quá cầu kì trong phụ kiện đi kèm với những đồ đắt tiền thì đó không phải là lối sống giản dị, nó là ngược lại. Hay qua cử chỉ, điệu bộ ta cũng có thể thấy. Những người ăn nói nhẹ nhàng, ngôn từ giản dị, không xa hoa cầu kì, luôn hòa đồng, quan tâm và giúp đỡ mọi người xung quanh thì chắc hẳn người đó là người có lối sống giản dị. Nó thể hiện một đức tính cao đẹp về cách sống và phong cách sống tự do, tự tại và bình thản về tâm hồn của mỗi người.

Lối sống giản dị luôn đem đến nhiều lợi ích cho chúng ta. Trước hết, nó giúp chúng ta dễ dàng hòa nhập với cuộc sống của mọi người. Lối sống giản dị thể hiện ở một sự không phân biệt đẳng cấp, tầng lớp giữa người với người, giúp chúng ta dễ dàng hòa nhập với họ hơn. Hay sống giản dị sẽ giúp tâm hồn ta thanh thản hơn. Bỏ đi những suy nghĩ về hôm nay mặc gì, ăn gì và làm gì, hãy thư thái tận hưởng bầu không khí và làm những điều mình thích, bạn sẽ cảm thấy cuộc đời này thật ý nghĩa.

Quảng cáo

Như vậy, sống giản dị là một lối sống cao đẹp, thể hiện cốt cách của mỗi người. Là một học sinh, chúng ta cũng nên học tập theo lối sống giản dị nhằm học tập và tu dưỡng đạo đức hiệu quả, trở thành một con người tốt đẹp trong xã hội.

Soạn bài Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống

- Soạn bài Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống hay nhất:

- Soạn bài Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống ngắn nhất:

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 7 Cánh diều ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 ngắn nhất được biên soạn bám sát sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên