Soạn bài Viết trang 97 (Ôn tập và tự đánh giá cuối học kì 2 lớp 7) - ngắn nhất Cánh diều

Soạn bài Ôn tập và tự đánh giá cuối học kì 2: Viết trang 97 lớp 7 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 7 Cánh diều giúp học sinh soạn văn 7 dễ dàng hơn.

Soạn bài Viết trang 97 (Ôn tập và tự đánh giá cuối học kì 2 lớp 7) - ngắn nhất Cánh diều

Quảng cáo

Câu 6 (trang 97 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Tên kiểu văn bản

Yêu cầu cụ thể

Nghị luận

Viết được bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống.

Phân tích

Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật

Cảm nhận

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc khi đọc một bài thơ

Biểu cảm

Viết bài văn biểu cảm về một con người hoặc sự việc

Tường trình

Viết bản tường trình

Quảng cáo

Câu 7 (trang 97 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

- Đức tính giản dị của Bác Hồ (Phạm Văn Đồng) và viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống.

Văn bản Đức tính giản dị của Bác Hồ có thể coi là một ví dụ của văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống. Vấn đề ở đây là đức tính giản dị. Các ý được triển khai rõ ràng gồm 3 ý chính: giản dị tỏng lối sống, trong tâm hồn và trong lời nói, bài viết. Mỗi ý kiến đó được triển khai với những lí lẽ, dẫn chứng thuyết phục, làm nổi bật nên đức tính giản dị, thanh cao của Bác Hồ. Đây được coi như một bài mẫu, một ví dụ điểm hình của bài viết nghị luận về một vấn đề trong đời sống để chúng ta có thể tham khảo, phân tích trước khi bắt tay vào viết.

Câu 8 (trang 97 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Bài tập: Viết bài văn trả lời câu hỏi: “Thế nào là lối sống giản dị?”

Quảng cáo

a) Chuẩn bị

- Tập hợp những hiểu biết từ sách, báo… và đời sống thực tế về những câu nói nổi tiếng, tấm gương có lối sống cao đẹp: Bác Hồ.

b) Tìm ý, lập dàn ý

- Thế nào là giản dị?

- Biểu hiện của tínhh giản dị

- Tại sao phải sống giản dị

- Những tấm gương…

- Lập dàn ý:

c) Viết bài

Mỗi người đều mang cho mình một lối sống, một cách sống riêng. Người thì theo đuổi lối sống xa hoa, người lại theo đuổi lối sống thanh cao, đời thường… tất cả tùy thuộc vào mong muốn của mỗi người. Nhưng tổng kết lại, lối sống đem đến cho ta nhiều sự thanh thản nhất vất là lối sống giản di.

Lối sống giản dị là một lối sống đơn giản, tự nhiên, không cầu ký, kiểu cách, không xa hoa, phô trương thanh thế. Một lối sống hướng đến sự đầy đủ mà tạo sự thanh thản, an nhàn về tâm hồn.

Quảng cáo

Lối sống giản dị có thể thấy rõ từ trang phục, cử chỉ, điệu bộ của mỗi người. Một người ăn mặc quá màu sắc, quá cầu kì trong phụ kiện đi kèm với những đồ đắt tiền thì đó không phải là lối sống giản dị, nó là ngược lại. Hay qua cử chỉ, điệu bộ ta cũng có thể thấy. Những người ăn nói nhẹ nhàng, ngôn từ giản dị, không xa hoa cầu kì, luôn hòa đồng, quan tâm và giúp đỡ mọi người xung quanh thì chắc hẳn người đó là người có lối sống giản dị. Nó thể hiện một đức tính cao đẹp về cách sống và phong cách sống tự do, tự tại và bình thản về tâm hồn của mỗi người.

Lối sống giản dị luôn đem đến nhiều lợi ích cho chúng ta. Trước hết, nó giúp chúng ta dễ dàng hòa nhập với cuộc sống của mọi người. Lối sống giản dị thể hiện ở một sự không phân biệt đẳng cấp, tầng lớp giữa người với người, giúp chúng ta dễ dàng hòa nhập với họ hơn. Hay sống giản dị sẽ giúp tâm hồn ta thanh thản hơn. Bỏ đi những suy nghĩ về hôm nay mặc gì, ăn gì và làm gì, hãy thư thái tận hưởng bầu không khí và làm những điều mình thích, bạn sẽ cảm thấy cuộc đời này thật ý nghĩa.

Như vậy, sống giản dị là một lối sống cao đẹp, thể hiện cốt cách của mỗi người. Là một học sinh, chúng ta cũng nên học tập theo lối sống giản dị nhằm học tập và tu dưỡng đạo đức hiệu quả, trở thành một con người tốt đẹp trong xã hội.

d) Kiểm tra và chỉnh sửa.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 7 Cánh diều ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 ngắn nhất được biên soạn bám sát sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên