Người hồi sinh di tích lớp 3 | Tiếng Việt lớp 3 Cánh diều

Lời giải Tiếng Việt lớp 3 Người hồi sinh di tích trang 112, 113, 114 sách Cánh diều giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi và làm bài tập Tiếng Việt lớp 3 Tập 2.

Người hồi sinh di tích lớp 3 | Tiếng Việt lớp 3 Cánh diều

Bài đọc 6: Người hồi sinh di tích

Người hồi sinh di tích lớp 3 | Tiếng Việt lớp 3 Cánh diềuNgười hồi sinh di tích lớp 3 | Tiếng Việt lớp 3 Cánh diều

          Giữa những ngôi nhà nhỏ, mái ngói nhấp nhổ của đôi thị cổ Hội An, có một bức tượng được người dân và du khách thường xuyên đến dâng hoa và hương. Đó là tượng kiến trúc sư Ka-dích. Từ đất nước Ba Lan xa xôi, ông đã đến Việt Nam và xống hiến cho việc hồi sinh nhiều di sản văn hóa suốt 17 năm trời, cho đến những ngày cuối đời. Ông là người có công lớn trong việc phát triển đô thị cổ Hội An thành một địa điểm du lịch hấp dẫn.

          Nhiều người con nhớ những ngày Ka-dích tham gia trùng tu khu thánh địa Mỹ Sơn. Ông làm việc say mê, bất chấp mùa hè nóng nực, côn trùng rất nhiều, bom mìn còn sót lại trong chiến tranh có thể nổ bất cứ lúc nào. Ông đã cùng mọi người ăn nước suối, tắm nước suối, ngủ trong lán trại, ăn mắm dưa như một nông dân thực thụ.

          Ngoài Mỹ Sơn, Hội An, Ka-đích còn có những đóng góp lớn trong việc trùng tu di tích Hoàng Thành Huế. Ông cũng là người giới thiệu các di sản văn hóa này với thế giới. Cả Hoàng thành Huế, thánh địa Mỹ Sơn và đô thị cổ Hội An đều được công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Theo Duy Hiển và An Nhi

Nội dung chính: Ca ngợi công của Ka-dích với việc phát triển di tích lịch sử.

Đọc hiểu

Câu 1 trang 113 SGK Tiếng Việt lớp 3 Tập 2: Ông Ka-dích là người nước nào?

Trả lời:

Ông Ka-dích là người nước Ba-lan

Câu 2 trang 113 SGK Tiếng Việt lớp 3 Tập 2: Ông Ka-dích tham gia trùng tu và giới thiệu những di sản  nổi tiếng nào của Việt Nam?

Trả lời:

Mỹ Sơn, Hội An, di tích Hoàng Thành Huế.

Câu 3 trang 113 SGK Tiếng Việt lớp 3 Tập 2: Tinh thần làm việc của ông Ka-dích khi tham gia trùng tu khu thánh địa Mỹ Sơn nói lên điều gì về ông?

Trả lời:

Ông là một người tâm huyết và mang tình yêu to lớn với Việt Nam

Câu 4 trang 113 SGK Tiếng Việt lớp 3 Tập 2: Câu chuyện về kiến trúc sư Ka-dích có điểm gì giống câu chuyện về bác sĩ Y-éc-xanh mà em đã học.

Trả lời:

Họ đều là những người tài giỏi và yêu Việt Nam. Cống hiến cho xã hội.

Luyện tập

Câu 1 trang 114 SGK Tiếng Việt lớp 3 Tập 2: Tìm từ ngữ thích hợp với ô trống để tạo hình ảnh so sánh:

a)

Sông Hoài duyên dáng Hội An

Đèn hoa lấp lánh .... ngàn sao xa

b) Những khóm phong lan đuôi chồn lá dài móc trên cành đa ... bờm ngựa thả xuống những chùm hoa tím khiêm tốn, dịu dàng.

Trả lời:

a) 

Sông Hoài duyên dáng Hội An

Đèn hoa lấp lánh như ngàn sao xa

b) Những khóm phong lan đuôi chồn lá dài móc trên cành đa như bờm ngựa thả xuống những chùm hoa tím khiêm tốn, dịu dàng.

Câu 2 trang 114 SGK Tiếng Việt lớp 3 Tập 2: Đặt một câu có hình ảnh so sánh để tả một sự vật (đồ vật, bông hoa, hoặc con vật ) mà em yêu thích. 

Người hồi sinh di tích lớp 3 | Tiếng Việt lớp 3 Cánh diều

Trả lời:

- Chú mèo bông có bộ lông êm như nhung. 

- Cánh hoa sứ chụm lại trông giống như cái phễu. 

- Hoa hồng lộng lẫy như nàng công chúa. 

- Lá bàng đỏ như màu đồng hun. 

- Giọt sương long lanh như hạt ngọc. 

- Chú thỏ có bộ lông mượt như nhung. 

Xem thêm lời giải bài tập Tiếng Việt lớp 3 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Tiếng Việt lớp 3 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 3 Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 3 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên