Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 1 - Đề 4) (có đáp án và thang điểm chi tiết)

Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 1 - Đề 4)

    Môn Địa Lí lớp 10

    Thời gian làm bài: 15 phút

Câu 1:Phương pháp bản đồ – biểu đồ thường được dùng để thể hiện: 1 điểm

A. Chất lượng của 1 hiện tượng địa lí trên 1 đơn vị lãnh thổ

B. Giá trị tổng cộng của 1 hiện tượng địa lí trên 1 đơn vị lãnh thổ

C. Cơ cấu giá trị của 1 hiện tượng địa lí trên 1 đơn vị lãnh thổ

D. Động lực phát triển của 1 hiện tượng địa lí trên 1 đơn vị lãnh thổ

Câu 2:Phép chiếu hình bản đồ là: 1 điểm

A. Biểu thị mặt cong lên một mặt phẳng của giấy vẽ

B. Biểu thị mặt cong của Trái Đất lên một mặt phẳng giấy vẽ

C. Biểu thị mặt phẳng lên một mặt phẳng của giấy vẽ

D. Biểu thị mặt phẳng lên một mặt cong của giấy vẽ

Câu 3:Tính chính xác trong phép chiếu phương vị đứng có đặc điểm:1 điểm

A. Tăng dần từ vĩ độ thấp lên vĩ độ cao

B. Cao ở vòng cực và giảm dần về 2 phía

C. Cao ở 2 cực và giảm dần về các vĩ độ thấp hơn

D. Không đổi trên toàn bộ lãnh thổ thể hiện

Câu 4:. Nếu xếp theo thứ tự khoảng cách gần dần Mặt Trời ta sẽ có:1 điểm

A. Hỏa Tinh, Trái Đất, Thuỷ Tinh, Hoả Tinh

B. Hỏa Tinh, Thuỷ Tinh, Hoả Tinh, Trái Đất

C. Thuỷ Tinh, Kim Tinh, Trái Đất, Hoả Tinh

D. Hỏa Tinh, Trái Đất, Kim Tinh, Thuỷ Tinh

Câu 5:Góc nhập xạ của tia sáng Mặt Trời lúc giữa trưa tại chí tuyến Bắc vào ngày 22 – 6 là:1 điểm

A. 90 độ     B. 99 độ     C. 60 độ     D. 66 độ 33’

Câu 6:Giờ địa phương là: 1 điểm

A. Giờ được quy định bởi khu vực đó         B. Giờ được quy định bởi các nước trên thế giới

C. Giờ nhận được ánh sáng ở nơi đó        D. Giờ được quy định bởi giờ gốc

Câu 7:Ở bán cầu Nam, chịu tác động của lực Côriolit, gió Nam sẽ bị lệch hướng trở thành:1 điểm

A. Gió Đông Nam (hoặc Đông Đông Nam, Nam Đông Nam).

B. Gió Tây Nam (hoặc Tây Tây Nam, Nam Tây Nam).

C. Gió Đông Bắc (hoặc Đông Đông Bắc, Bắc Đông Bắc).

D. Gió Tây Bắc (hoặc Tây Tây Bắc, Bắc Tây Bắc).

Câu 8:Vật chất ở trong tầng manti trên ở trạng thái:1 điểm

A. Lỏng     B. Đậm đặc     C. Rắn    D. Khí

Câu 9:Theo “thuyết trôi lục địa” thì nhận định nào sau đây không đúng:1 điểm

A. Trái Đất đã có lúc là một đại lục duy nhất

B. Các lục địa, quần đảo, đảo… ngày nay là bộ phận của một lục địa khổng lồ trước kia

C. Các bộ phận lục địa đã có thời kì trôi dạt ở vị trí khác chứ không giống như hiện nay

D. Các lục địa bây giờ đã có từ trước nhưng đảo lộn vị trí cho nhau

Câu 10:. Tầng bình lưu có đặc điểm khác với tầng lưu ở độ cao: 1 điểm

A. Không khí khô, ít hơi nước        B. Có chứa nhiều khí Ôzôn

C. Bảo vệ về mặt đất        D. Bảo vệ sự sống của con người

Đáp án

Câu 1: 1 điểm

Phương pháp bản đồ – biểu đồ thường được dùng để thể hiện giá trị tổng cộng của 1 hiện tượng địa lí trên 1 đơn vị lãnh thổ.

Chọn: B.

Câu 2: 1 điểm

Phép chiếu hình bản đồ là phép chiếu biểu thị mặt cong của Trái Đất lên một mặt phẳng giấy vẽ.

Chọn: B.

Câu 3: 1 điểm

Tính chính xác trong phép chiếu phương vị đứng có tính chính xác cao ở 2 cực và giảm dần về các vĩ độ thấp hơn.

Chọn: C.

Câu 4:1 điểm

Nếu xếp theo thứ tự khoảng cách xa dần Mặt Trời ta sẽ có Hỏa Tinh, Trái Đất, Kim Tinh, Thuỷ Tinh.

Chọn: D.

Câu 5:1 điểm

Góc nhập xạ của tia sáng Mặt Trời lúc giữa trưa tại chí tuyến Bắc vào ngày 22 – 6 là 900.

Chọn: A.

Câu 6:1 điểm

Giờ địa phương là giờ được quy định bởi khu vực đó.

Chọn: A.

Câu 7: 1 điểm

Ở bán cầu Nam, chịu tác động của lực Côriolit, gió Nam sẽ bị lệch hướng trở thành gió Đông Nam (hoặc Đông Đông Nam, Nam Đông Nam).

Chọn: A.

Câu 8:1 điểm

Vật chất ở trong tầng manti trên ở trạng thái rất đậm đặc (còn gọi là quánh, dẻo).

Chọn: B.

Câu 9: 1 điểm

Theo “thuyết trôi lục địa” thì Trái Đất đã có lúc là một đại lục duy nhất; Các lục địa, quần đảo, đảo… ngày nay là bộ phận của một lục địa khổng lồ trước kia và các bộ phận lục địa đã có thời kì trôi dạt ở vị trí khác chứ không giống như hiện nay.

Chọn: D.

Câu 10:1 điểm

Tầng bình lưu có đặc điểm khác với tầng lưu ở độ cao có chứa nhiều khí Ôzôn. Lớp Ôzôn có tác dụng hút tia cực tím của mặt trời, bảo vệ thế giới hữu cơ trên mặt đất.

Chọn: B.

Các đề kiểm tra Địa Lí lớp 10 có đáp án khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

KHÓA HỌC GIÚP TEEN 2004 ĐẠT 9-10 THI THPT QUỐC GIA

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k4 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

de-kiem-tra-15-phut-dia-li-10-hoc-ki-1-lan-1.jsp

Khóa học 10