Đề kiểm tra 15 phút Vật Lí 7 học kì 2 (Đề 2)



Đề kiểm tra 15 phút Vật Lí 7 học kì 2 (Đề 2)

Câu 1: Trong các thí nghiệm về sự nhiếm điện do cọ xát, vai trò (tác đụng) của các vụn giấy, quả cầu nhựa xốp, bút thử điện là:

A. Xác định xem các vụn giấy, quả cầu nhựa xốp có bị hút hoặc đẩy không

B. Xác định xem bóng đèn bút thử điện có sáng lên hay không

C. Những vật “thử”, qua biểu hiện của chúng mà ta xác định được một vật có nhiếm điện hay không

D. Tạo ra hiện tượng hút hoặc đẩy, sáng hay không sáng

Câu 2.Sau một thời gian hoạt động, cánh quạt dính nhiều bụi vì:

A. Cánh quạt cọ xát với không khí, bị nhiễm điện nên hút nhiều bụi

B. Cánh quạt bị ẩm nên hút nhiều bụi

C. Một số chất nhờn trong không khí đọng lại ở cánh quạt và hút nhiều bụi

D. Bụi có chất keo nên bám vào cánh quạt

Câu 3. Mảnh len sau khi cọ xát vào pôliêtilen và mảnh lụa sau khi cọ xát vào thủy tinh thì chúng hút nhau vì:

A. Chúng đều nhiễm điện

B. Chúng nhiễm điện khác loại

C. Mảnh lụa nhiễm điện dương, len nhiễm điện âm

D. Mảnh len nhiễm điện tích dương, mảnh lụa nhiễm điện tích âm

Câu 4. Vật chất được cấu tạo bởi các nguyên tử. Nguyên tử gồm:

A. Hạt nhân ở giữa mang điện tích âm, các điện tích dương chuyển động quanh hạt nhân

B. Hạt nhân không mang điện tích, các điện tích âm và dương quay xung quanh hạt nhân

C. Hạt nhân mang diện tích dương, các electron mang điện tích âm quay xung quanh hạt nhân

D. Hạt nhân mang diện tích dương, các electron mang điện tích dương quay xung quanh hạt nhân

Câu 5. Cách nào sau đây có thể làm thước nhựa nhiễm điện?

A. Đưa thước nhựa chạm vào cực dương của nguồn điện

B. Hơ nóng thước nhựa

C. Cọ xát thước nhựa vào vải khô

D. Phơi thước nhựa ở ngoài nắng

Câu 6. Khi xem xét một nguồn điện như pin hay acquy, điều mà ta cần quan tâm nhất là:

A. Kích thước lớn hay nhỏ, hình thức có đẹp không

B. Giá tiền là bao nhiêu

C. Mới hay cũ

D. Khả năng cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện một dòng điện mạnh hay yếu và trong thời gian bao lâu

Câu 7. Trong nguyên tử hạ có thể dịch chuyển từ nguyên tử này sang nguyên tử khác, từ vật này sang vật khác là:

A. Hạt nhân      B. Hạt nhân và êlectron

C. Êlectron      D. Không có loại hạt nào

Câu 8. Vật nào dưới đây là vật cách điện?

A. Một đoạn dây thép

B. Một đoạn dây nhôm

C. Một đoạn dây nhựa

D. Một đoạn ruột bút chì

Câu 9. Chọn câu trả lời đúng

Trong kim loại, êlectron tự do là các êlectron

A. Quay xung quanh hạt nhân

B. Chuyển động được từ vị trí này đến vị trí khác

C. Thoát ra khỏi nguyên tử và chuyển động tự do trong kim loại

D. Chuyển động có hướng

Câu 10. Những chất nào sau đây là chất dẫn điện

A. Không khí ở điều kiện bình thường

B. Dây đồng

C. Nước cất

D. Cao su xốp

Đáp án và hướng dẫn giải

Quảng cáo

Câu 1. Chọn C

Vai trò (tác dụng) của các vụn giấy, quả cầu nhựa xốp, bú thử điện là những vật “thử”, qua biểu hiện của chúng mà ta xác định được một vật có nhiễm điện hay không

Câu 2. Chọn A

Sau một thời gian hoạt động, cánh quạ dính nhiều bụi vì nó cọ xát với không khí, bị nhiễm điện nên hú nhiều bụi

Câu 3. Chọn D

Mảnh len sau khi cọ xát vào pôliêtilen và mảnh lụa sau khi cọ xát vào mảnh thủy tinh hút nhau vì chúng nhiễm điện trái dấu. Mảnh len nhiễm điện tích dương, mảnh lụa nhiễm điện tích âm

Câu 4. Chọn C

Nguyên tử gồm: Hạt nhân mang điện tích dương, các electron mang điện tích âm quay xung quanh hạt nhân

Câu 5. Chọn C

Có thể làm thước nhựa nhiễm điện bằng cách cọ xát thước nhựa vào vải khô

Câu 6. Chọn D

Khi xem xét một nguồn điện ta cần quan tâm nhất là khả năng cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện một dòng điện mạnh hay yếu và trong thời gian bao lâu

Câu 7. Chọn C

Hạt có thể dịch chuyển từ nguyên tử này sang nguyên tử khác, từ vật này sang vật khác là electron

Câu 8. Chọn C

Mộ đoạn dây nhựa là vật cách điện

Câu 9. Chọn C

Trong kim loại, electron tự do là những electron thoát ra khỏi nguyên tử và chuyển động tự do trong kim loại

Câu 10. Chọn B

Dây đồng là chất dẫn điện

Các đề kiểm tra Vật Lí 7 khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 7 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Mục lục các đề kiểm tra Vật Lí 7 khác:

Loạt bài Đề kiểm tra Vật Lí 7 | Đề thi Vật Lí 7 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung chương trình học Vật Lí lớp 7 THCS.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


de-kiem-tra-15-phut-vat-li-7-hoc-ki-2