Bug và Debug trong PHPCác chương trình hiếm khi hoạt động một cách chính xác ngay từ lần đầu tiên. Nhiều thứ có thể lỗi trong chương trình của bạn mà là nguyên nhân làm PHP Interpreter tạo ra một error message. Bạn có một lựa chọn về nơi thông báo lỗi này tới. Các thông báo có thể được gửi cùng với output của chương trình khác tới trình duyệt web. Chúng cũng có thể được bao trong error log trên Web Server.

Để làm thông báo lỗi hiển thị trong trình duyệt, thiết lập chỉ thị cấu hình display_errors về On. Để gửi các lỗi tới error log trên Web Server, thiết lập log_errors về On. Bạn có thể thiết lập hai chỉ thị này về On nếu bạn muốn thông báo lỗi trong cả hai địa điểm.

PHP định nghĩa một số hằng để bạn có thể sử dụng để thiết lập giá trị của error_reporting, để chỉ có kiểu error cụ thể có thể được báo cáo: E_ALL (cho tất cả lỗi ngoại trừ strict notice), E_PARSE (parse error), E_ERROR (Fatal error), E_WARNING (warning), E_NOTICE (notice), và E_STRICT (strict notice).

Trong khi viết chương trình PHP, sử dụng các Editor mà PHP nhận biết như BBEdit hoặc Emacs là một ý tưởng tốt. Một trong những đặc điểm đặc biệt của các Editor này là làm nổi bật cú pháp. Nó thay đổi màu các phần khác nhau của chương trình dựa trên những phần đó là gì. Ví dụ, các string là màu hồng, các từ khóa như if, while là màu xanh da trời, comment là màu xám, và các biến là màu đen.

Đặc điểm khác là so khớp trích dẫn và dấu ngoặc đơn, giúp đỡ việc đảm bảo rằng các trích dẫn và dấu ngoặc đơn của bạn là cân đối. Khi bạn gõ một dấu ngoặc ôm đóng, ví dụ }, Editor sẽ làm nổi bật dấu ngoặc mở { mà so khớp với nó.

Dưới đây là các điểm quan trọng cần thẩm tra trong khi debug chương trình của bạn:

  • Thiếu dấu chấm phảy − Mỗi lệnh PHP kết thúc với một dấu chấm phảy (;). PHP không dừng đọc một lệnh tới khi nó gặp một dấu chấm phảy. Nếu bạn quên dấu chấm phảy ở cuối dòng, PHP tiếp tục đọc lệnh trên dòng tiếp theo.

  • Không đủ dấu bằng (=) − Khi bạn hỏi có hay không hai giá trị là bằng nhau trong một lệnh so sánh, bạn cần hai dấu bằng (==). Sử dụng một dấu bằng là một lỗi phổ biến.

  • Tên biến viết sai chính tả − Nếu bạn viết sai chính tả một biến thì PHP hiểu nó như là một biến mới. Nhớ rằng, với PHP, $test là không giống với $Test.

  • Thiếu ký hiệu $ − Quên ký hiệu $ trong một biến là hiếm khi gặp, nhưng nếu thiếu, nó sẽ tạo một thông báo lỗi để bạn biết nơi xảy ra vấn đề.

  • Vấn đề về trích dẫn − Bạn có thể có nhiều, có ít các vấn đề về trích dẫn. Vì thế bạn nên kiểm tra thật kỹ các trích dẫn.

  • Thiếu dấu ngoặc đơn hoặc dấu ngoặc ôm − Chúng luôn đi kèm trong một cặp.

  • Chỉ mục mảng − Tất cả mảng nên bắt đầu từ 0 chữ không phải là 1.

Quảng cáo

Ngoài ra, xử lý tất cả lỗi một cách thích hợp và hướng tất cả trace message vào trong log file của hệ thống, để mà, nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra, thì nó sẽ log vào trong log file của hệ thống và bạn sẽ có thể debug vấn đề đó.

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Các bạn ở Hà Nội có thể tham gia khóa học thứ 9 của vietjackteam (đang tuyển sinh) vào cuối tháng 10/2018 do anh Nguyễn Thanh Tuyền, admin vietjack.com trực tiếp giảng dạy tại Hà Nội. Chi tiết nội dung khóa học tham khỏa link : Khóa học Java.Các bạn học CNTT, điện tử viễn thông, đa phương tiện, điện-điện tử, toán tin có thể theo học khóa này. Số lượng các công việc Java hoặc .NET luôn gấp ít nhất 3 lần Android hoặc iOS trên thị trường tuyển dụng. Khóa online= Đi phỏng vấn, Khóa offline= Đi phỏng vấn+ 1.5 tháng thực tập ngoài doanh nghiệp.

Mọi người có thể xem demo nội dung khóa học tại địa chỉ Video demo khóa học Offline

Các bạn ở xa học không có điều kiện thời gian có thể tham dự khóa Java online để chủ động cho việc học tập. Từ tháng 4/2018, VietJack khuyến mại giá SỐC chỉ còn 250k cho khóa học, các bạn có thể trả lại tiền nếu không hài lòng về chất lượng trong 1 tháng, liên hệ facebook admin fb.com/tuyen.vietjack để thanh toán chuyển khoản hoặc thẻ điện thoại, khóa học bằng Tiếng Việt với gần 100 video, các bạn có thể chủ động bất cứ lúc nào, và xem mãi mãi. Thông tin khóa học tại Khóa học Java Online trên Udemy

Follow fanpage của team https://www.facebook.com/vietjackteam/ hoặc facebook cá nhân Nguyễn Thanh Tuyền https://www.facebook.com/tuyen.vietjack để tiếp tục theo dõi các loạt bài mới nhất về Java,C,C++,Javascript,HTML,Python,Database,Mobile.... mới nhất của chúng tôi.

Các bài học PHP phổ biến khác tại VietJack:
Tài liệu giáo viên