Cài đặt PHP trên Linux/UnixNếu bạn muốn cài đặt PHP trên Linux hoặc bất kỳ phiên bản Unix nào, thì dưới đây là danh sách điều kiện cần:

Dưới đây là các bước để cài đặt Apache và PHP5 trên Linux hoặc Unix. Nếu phiên bản PHP hoặc Apache là khác nhau, thì bạn nên kiểm tra cẩn thận.

 • Sau khi đã unzip Apache source, trừ khi bạn có lý do nào khác, nếu không thì vị trí chuẩn là /usr/local.

gunzip -c apache_1.3.x.tar.gz
tar -xvf apache_1.3.x.tar
 • Xây dựng Apache Server như sau:

cd apache_1.3.x
./configure --prefix=/usr/local/apache --enable-so
make
make install
 • Sau khi unzip PHP source, trừ khi bạn có lý do khác, nếu không thì vị trí chuẩn là /usr/local.

gunzip -c php-5.x.tar.gz
tar -xvf php-5.x.tar
cd php-5.x
 • Định cấu hình và xây dựng PHP, giả sử bạn đang sử dụng MySQL Database.

./configure --with-apxs=/usr/sbin/apxs \
      --with-mysql=/usr/bin/mysql
make
make install
 • Cài đặt php.ini file. Chỉnh sửa file này để lấy các chỉ thị định cấu hình:

cd ../../php-5.x
cp php.ini-dist /usr/local/lib/php.ini
Quảng cáo
 • Nói cho Apache Server nơi bạn muốn đặt các file và extension bạn muốn để nhận diện PHP file. Một đuôi .php là chuẩn, nhưng bạn có thể sử dụng .html, .phtml, hoặc bất cứ gì bạn muốn.

  • Tới các file định cấu hình HTTP của bạn (/usr/local/apache/conf hoặc bất cứ path nào của bạn).

  • Mở httpd.conf với một Text Editor.

  • Tìm kiếm từ DocumentRoot (sẽ xuất hiện hai lần) và thay đổi cả hai path cho thư mục bạn muốn phục vụ các file (trong trường hợp này, /home/httpd). Chúng tôi đề nghị một Home Directory thay vì /usr/local/apache/htdocs theo mặc định, bởi vì nó an toàn hơn, nhưng nó không phải là một Home Directory. Bạn sẽ giữ tất cả PHP file trong thư mục này.

 • Thêm ít nhất một lần chỉ thị PHP extension, như dưới đây trong dòng đầu tiên của code theo sau. Trong dòng hai, chúng ta cũng thêm một Handler thứ hai cho tất cả HTML file được parse như là PHP.

AddType application/x-httpd-php .php
AddType application/x-httpd-php .html
 • Khởi động lại Server. Mỗi khi bạn thay đổi cấu hình HTTP hoặc php.ini file, bạn phải dừng và khởi động Server lại lần nữa.

cd ../bin
./apachectl start
 • Thiết lập Permission của Root Directory thành world-executable. PHP file thực sự trong thư mục này nên chỉ là world-executable (644). Nếu cần thiết, thay thế /home/httpd với Document Root như dưới đây.

chmod 755 /home/httpd/html/php
 • Mở một Text Editor. Gõ <?php phpinfo(); ?>. Lưu file này trong Document Root như là info.php trong Web Server của bạn.

 • Khởi động bất kỳ trình duyệt web nào và duyệt file này. Bạn phải luôn luôn sử dụng một HTTP Request (http://www.testdomain.com/info.php hoặc http://localhost/info.php hoặc http://127.0.0.1/info.php) thay vì một filename (/home/httpd/info.php) để file được parse một cách chính xác.

Bạn nên quan sát một bảng thông tin dài về thông báo cài đặt PHP của bạn.

Các bạn ở Hà Nội có thể tham gia khóa học thứ 9 của vietjackteam (đang tuyển sinh) vào cuối tháng 10/2018 do anh Nguyễn Thanh Tuyền, admin vietjack.com trực tiếp giảng dạy tại Hà Nội. Chi tiết nội dung khóa học tham khỏa link : Khóa học Java.Các bạn học CNTT, điện tử viễn thông, đa phương tiện, điện-điện tử, toán tin có thể theo học khóa này. Số lượng các công việc Java hoặc .NET luôn gấp ít nhất 3 lần Android hoặc iOS trên thị trường tuyển dụng. Khóa online= Đi phỏng vấn, Khóa offline= Đi phỏng vấn+ 1.5 tháng thực tập ngoài doanh nghiệp.

Mọi người có thể xem demo nội dung khóa học tại địa chỉ Video demo khóa học Offline

Các bạn ở xa học không có điều kiện thời gian có thể tham dự khóa Java online để chủ động cho việc học tập. Từ tháng 4/2018, VietJack khuyến mại giá SỐC chỉ còn 250k cho khóa học, các bạn có thể trả lại tiền nếu không hài lòng về chất lượng trong 1 tháng, liên hệ facebook admin fb.com/tuyen.vietjack để thanh toán chuyển khoản hoặc thẻ điện thoại, khóa học bằng Tiếng Việt với gần 100 video, các bạn có thể chủ động bất cứ lúc nào, và xem mãi mãi. Thông tin khóa học tại Khóa học Java Online trên Udemy

Follow fanpage của team https://www.facebook.com/vietjackteam/ hoặc facebook cá nhân Nguyễn Thanh Tuyền https://www.facebook.com/tuyen.vietjack để tiếp tục theo dõi các loạt bài mới nhất về Java,C,C++,Javascript,HTML,Python,Database,Mobile.... mới nhất của chúng tôi.

Các bài học PHP phổ biến khác tại VietJack:


cai_dat_php_tren_windows_linux_va_mac_osx.jsp