Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 2 (Lần 1 - Đề 4) (có đáp án và thang điểm chi tiết)

Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 2 (Lần 1 - Đề 4)

    Môn Địa Lí lớp 10

    Thời gian làm bài: 15 phút

Câu 1:Chỉ tiêu đánh giá trình độ phát triển kinh tế của một quốc gia dựa vào:

A. Tỷ lệ xuất siêu trong cán cân xuất khẩu.

B. Tỷ lệ người lao động có kỹ thuật.

C. Tỷ trọng ngành công nghiệp trong cơ cấu GDP.

D. Tỷ lệ của hệ số HDI, GDP của một đất nước.

Câu 2:. Công nghiệp cung cấp cho đời sống xã hội những sản phẩm chủ yếu:

A. Hàng tiêu dùng.     B. Thực phẩm.    C. Lương thực.    D. Cơ sở vật chất, hạ tầng

Câu 3:Ngành công nghiệp năng lượng bao gồm những phân nhánh nào sau đây?

A. Khai thác dầu khí, công nghiệp luyện kim và cơ khí

B. Công nghiệp điện lực, hóa chất và khai thác than

C. Khai thác gỗ, khai thác dầu khí và công nghiệp nhiệt điện

D. Khai thác than, khai thác dầu khí và công nghiệp điện lực

Câu 4:Ngành khai thác than có vai trò quan trọng trong việc cung cấp nhiên liệu cho:

A. Nhà máy chế biến thực phẩm

B. Công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng

C. Nhà máy nhiệt điện, nhà máy luyện kim

D. Nhà máy thủy điện, nhà máy điện hạt nhân

Câu 5:Khoáng sản được coi là “vàng đen” của nhiều quốc gia trên thế giới là:

A. Dầu mỏ     B. Khí đốt     C. Sắt     D. Vàng

Câu 6:Nguồn năng lượng nào sau đây được coi là nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo được?

A. Than     B. Dầu mỏ     C. Khí đốt     D. Địa nhiệt

Câu 7:. Đã Nẵng, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh là hình thức của tổ chức lãnh thổ công nghiệp:

A. Điểm công nghiệp.        B. Khu công nghiệp.

C. Trung tâm công nghiệp.        D. Vùng công nghiệp.

Câu 8:Tứ giác công nghiệp ở miền Đông Nam Bộ gồm Biên Hoà, Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu được gọi là:

A. Điểm công nghiệp.        B. Khu công nghiệp.

C. Trung tâm công nghiệp.        D. Vùng công nghiệp.

Câu 9:Hình thức tổ chức lãnh thổ công nghiệp đơn giản nhất là:

A. Vùng công nghiệp        B. Khu công nghiệp tập trung

C. Điểm công nghiệp        D. Trung tâm công nghiệp

Câu 10:Ý nào sau đây không phải là đặc điểm chính của khu công nghiệp tập trung?

A. Có rảnh giới rõ ràng, vị trí thuận lợi

B. Đồng nhất với một điểm dân cư

C. Tập trung tương đối nhiều xí nghiệp

D. Sản xuất các sản phẩm để tiêu dùng, xuất khẩu

Đáp án

(Mỗi câu trắc nghiệm tương ứng với 1 điểm)

Câu 1.

Chỉ tiêu đánh giá trình độ phát triển kinh tế của một quốc gia dựa vào tỷ trọng ngành công nghiệp trong cơ cấu GDP.

Chọn: C.

Câu 2.

Công nghiệp cung cấp cho đời sống xã hội những sản phẩm chủ yếu là hàng tiêu dùng.

Chọn: A.

Câu 3.

Ngành công nghiệp năng lượng bao gồm những phân nhánh, đó là công nghiệp khai thác than, khai thác dầu khí và công nghiệp điện lực.

Chọn: D.

Câu 4.

Ngành khai thác than có vai trò quan trọng trong việc cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện và các nhà máy luyện kim.

Chọn: C.

Câu 5.

Khoáng sản được coi là “vàng đen” của nhiều quốc gia trên thế giới là dầu mỏ. Đặc biệt là các nước ở khu vực Trung Đông phát triển chủ yếu dựa vào loại “vàng đen” này.

Chọn: A.

Câu 6.

Nguồn năng lượng địa nhiệt, điện gió, điện mặt trời, thủy triều,… được coi là nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo được.

Chọn: D.

Câu 7.

Đã Nẵng, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh là hình thức tổ chức lãnh thổ công nghiệp theo hình thức trung tâm công nghiệp.

Chọn: C.

Câu 8.

Tứ giác công nghiệp ở miền Đông Nam Bộ gồm Biên Hoà, Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu được gọi là vùng công nghiệp.

Chọn: D.

Câu 9.

Hình thức tổ chức lãnh thổ công nghiệp đơn giản nhất là điểm công nghiệp. Về phương diện quy mô thì điểm công nghiệp cũng là hình thức tổ chức lãnh thổ công nghiệp có quy mô nhỏ nhất.

Chọn: C.

Câu 10.

Đặc điểm chính của khu công nghiệp tập trung là nơi có rảnh giới rõ ràng, vị trí thuận lợi, tập trung tương đối nhiều xí nghiệp và sản xuất các sản phẩm để tiêu dùng, xuất khẩu thu lại ngoại tệ.

Chọn: B.

Các đề kiểm tra Địa Lí lớp 10 có đáp án khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

KHÓA HỌC GIÚP TEEN 2004 ĐẠT 9-10 THI THPT QUỐC GIA

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k4 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

de-kiem-tra-15-phut-dia-li-10-hoc-ki-2-lan-1.jsp

Khóa học 10