Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 12 Học kì 1 (Lần 2 - Đề 2 - có đáp án và thang điểm chi tiết)

Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 12 Học kì 1 (Lần 2 - Đề 2)

    Môn Địa Lí lớp 12

    Thời gian làm bài: 15 phút

Phần trắc nghiệm

Câu 1: Miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ là nơi:

A. diện tích rừng ít nhất cả nước.

B. có sắt, crôm, titan, thiếc...

C. không có các cồn cát ven biển.

D. ít bão, lũ, hạn hán xảy ra.

Câu 2: Nhiệt độ quanh năm ở đai ôn đới gió mùa là dưới (°C):

A. 13.    B. 14.    C. 15.    D. 16.

Câu 3: Ở độ cao từ 1.600m đến 1.700m có:

A. rừng cận nhiệt lá rộng và lá kim.

B. rêu, địa y phù kín thân, cành cây.

C. nhiều chim, thú cận nhiệt đới phương Bắc.

D. nhiều loài thú có lông dày như gấu, sóc,...

Câu 4: Đặc điểm nào sau đây về địa hình không đúng với miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ?

A. Các dãy núi có hướng tây bắc - đông nam.

B. Dải đồng bằng thu hẹp.

C. Địa hình chủ yếu là đồi núi thấp.

D. Các dãy núi xen kẽ với thung lũng sông.

Câu 5: Nhận xét nào sau đây không đúng với thiên nhiên miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ?

A. Đai cao nhiệt đới hạ thấp.

B. Có nhiều loài thực vật phương Bắc.

C. Cảnh quan thiên nhiên thay đổi theo mùa.

D. Khí hậu cận nhiệt đới biểu hiện phổ biến.

Câu 6: Nhận xét nào sau đây không đúng với thiên nhiên miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ?

A. Đai cao nhiệt đới hạ thấp.

B. Có nhiều loài thực vật phương Bắc.

C. Cảnh quan thiên nhiên thay đổi theo mùa.

D. Khí hậu cận nhiệt đới biểu hiện phổ biến.

Câu 7: Đất ở đai nhiệt đới gió mùa bao gồm:

A. đất vùng đồi núi thấp và đất đồng bằng.

B. đất đồng bằng và đất vùng núi cao.

C. đất vùng đồi núi cao và đất ven biển.

D. đất ven biển và đất vùng đồi núi thấp.

Câu 8: Đặc điểm nào sau đây không đúng với khí hậu phần phía Nam lãnh thổ?

A. Quanh năm nóng.

B. Mùa khô có mưa phùn.

C. Không có tháng nào nhiệt độ dưới 20oC.

D. Có 2 mùa mưa và khô rõ rệt

Câu 9: Cho bảng số liệu:

NHIỆT ĐỘ TRUNG BÌNH CÁC THÁNG TẠI TP.HỒ CHÍ MINH

Đơn vị: oC

ThángIIIIIIIVVVIVIIVIIIIXXXIXII
Nhiệt độ25,826,727,928,928,327,527,127,126,826,726,425,7

Nhiệt độ trung bình năm của TP. Hồ Chí Minh là

A. 23,5 oC.    B. 21,5 oC.    C. 27,1 oC.    D. 25,1 oC.

Câu 10: Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 9, cho biết vùng nào sau đây ở nước ta chịu ảnh hưởng mạnh nhất của bão?

A. Tây Nguyên.

B. Nam Trung Bộ.

C. Tây Bắc Bộ.

D. Bắc Trung Bộ.

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Câu 1: Miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ có nhiều loại khoáng sản như sắt, crôm, titan, thiếc,...

Chọn: B.

Câu 2: Nhiệt độ quanh năm ở đai ôn đới gió mùa là luôn dưới 15°C.

Chọn: C.

Câu 3: Ở nước ta, từ độ cao trên 1.600m rừng phát triển kém, đơn giản về thành phần loài. Rêu, địa y phủ kín thân, cành cây và trong rừng có mặt các loài chim di cư thuộc khu hệ Himalaya.

Chọn: B.

Câu 4: Miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ là miền có địa hình cao nhất cả nước với các dãy núi chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam xen kẽ với các thung lũng sông và có dải đồng bằng nhỏ hẹp. Có một số lồng chảo như Mường Thanh, Mường Lò,...

Chọn: C.

Câu 5: Đây là miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió mùa đông Bắc nên đai cao nhiệt đới hạ thấp hơn so với các miền khác, có nhiều loài thực vật phương Bắc và cảnh quan luôn có sự thay đổi theo mùa.

Chọn: D.

Câu 6: Đây là miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió mùa đông Bắc nên đai cao nhiệt đới hạ thấp hơn so với các miền khác, có nhiều loài thực vật phương Bắc và cảnh quan luôn có sự thay đổi theo mùa.

Chọn: D.

Câu 7: Đất ở đai nhiệt đới gió mùa bao gồm đất ở vùng đồng bằng và ở vùng đồi núi thấp.

Chọn: A.

Câu 8: Khí hậu phần phía Nam lãnh thổ (từ160B trở vào) không có mưa phùn.

Chọn: B.

Câu 9: Cách tính nhiệt độ trung bình năm = Tổng nhiệt độ 12 tháng/12

Chọn: C.

Câu 10: Vùng chịu ảnh hưởng mạnh nhất của bão (từ 1,3 – 1,7 cơn bão/tháng) là Bắc Trung Bộ

Chọn: D.

Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại khoahoc.vietjack.com

KHÓA HỌC GIÚP TEEN 2002 ĐẠT 9-10 THI THPT QUỐC GIA

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 399K tại khoahoc.vietjack.com

de-kiem-tra-15-phut-dia-li-12-hoc-ki-1-lan-2.jsp

Các loạt bài lớp 12 khác
Khóa học 12