Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 12 Học kì 1 (Lần 2 - Đề 4 - có đáp án và thang điểm chi tiết)

Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 12 Học kì 1 (Lần 2 - Đề 4)

    Môn Địa Lí lớp 12

    Thời gian làm bài: 15 phút

Phần trắc nghiệm

Câu 1: Miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ là nơi:

A. diện tích rừng ít nhất cả nước.

B. mưa vào thu đông và gió fơn.

C. không có các cồn cát ven biển.

D. ít bão, lũ, hạn hán xảy ra.

Câu 2: Đai nhiệt đới gió mùa ở miền Bắc có độ cao lên đến:

A. 500 – 600m.

B. 600 – 700m.

C. 700 – 800m.

D. 800 – 900m.

Câu 3: Ở độ cao nào sau đây, trong rừng xuất hiện các loài cây ôn đới và các loài chim thuộc khu hệ Himalaya?

A. Trên 900 - 1.000m.

B. Dưới 1.000 - 1.600m.

C. Trên 1.600 - 1.700m.

D. Dưới 1.600 - 1.700m.

Câu 4: Trở ngại lớn nhất trong việc sử dụng tự nhiên của miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ là:

A. thiếu nước nghiêm trọng vào mùa khô.

B. khí hậu thất thường, thời tiết không ổn định.

C. nạn cát bay, cát nhảy lấn chiếm đồng ruộng.

D. bão lũ, trượt lở đất, hạn hán diễn ra thường xuyên.

Câu 5: Đặc điểm nào sau đây về địa hình không đúng với miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ?

A. Các dãy núi có hướng tây bắc - đông nam.

B. Dải đồng bằng thu hẹp.

C. Địa hình chủ yếu là đồi núi thấp.

D. Các dãy núi xen kẽ với thung lũng sông.

Câu 6: Đất vùng đồi núi thấp của đai nhiệt đới gió mùa chủ yếu là nhóm đất:

A. phù sa.

B. xám bạc màu.

C. đất feralit.

D. đất núi đá.

Câu 7: Tác động của gió mùa Đông Bắc mạnh nhất ở:

A. Tây Bắc

B. Đông bắc

C. Bắc Trung Bộ

D. Nam bộ

Câu 8: Động vật nào sau đây không tiêu biểu cho phần phía nam lãnh thổ nước ta:

A. Thú lớn (voi, hổ, báo)

B. Thú có lông dày (gấu, chồn...)

C. Thú có nguồn gốc từ Mã lai - Inđô nêxia

D. Trăn, rắn cá sấu ....

Câu 9: Cho bảng số liệu:

NHIỆT ĐỘ TRUNG BÌNH CÁC THÁNG CỦA LAI CHÂU

Đơn vị: oC

Địa điểmIIIIIIIVVVIVIIVIIIIXXXIXII
Lai Châu17,218,021,324,624,526,526,526,626,123,720,617,7

Biên độ nhiệt độ trung bình năm của Lai Châu là

A. 27,2oC.    B. 22, 7oC.    C. 12,5oC.    D. 23,3oC.

Câu 10: Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 9, cho biết nhận xét nào sau đây đúng về chế độ nhiệt của Lạng Sơn so với Nha Trang?

A. Biên độ nhiệt độ trung bình năm nhỏ hơn.

B. Nhiệt độ trung bình năm cao hơn.

C. Nhiệt độ trung bình tháng VII cao hơn.

D. Nhiệt độ trung bình tháng I thấp hơn.

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Câu 1: Miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ là nơi có mưa vào thu đông và là khu vực chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của gió fơn.

Chọn: B.

Câu 2: Đai nhiệt đới gió mùa ở miền Bắc có độ cao trung bình dưới 600 – 700m. Ở miền Nam lên đến độ cao 900 – 1000m.

Chọn: B.

Câu 3: Ở nước ta, từ độ cao trên 1.600m bắt đầu xuất hiện các loại cây ôn đới và các loài chim thuộc khu hệ Himalaya.

Chọn: C.

Câu 4: Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ là miền đón những đợt gió đông Bắc đầu tiên và cũng là miền đón những đợt gió đông Bắc cuối cùng ở nước ta. Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ có khí hậu thất thường và thời tiết không ổn định nhất trong cả ba miền.

Chọn: B.

Câu 5: Miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ là miền có địa hình cao nhất cả nước với các dãy núi chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam xen kẽ với các thung lũng sông và có dải đồng bằng nhỏ hẹp. Có một số lồng chảo như Mường Thanh, Mường Lò,...

Chọn: C.

Câu 6: Đất ở vùng đồi núi thấp của đai nhiệt đới gió mùa chiếm hơn 60% diện tích đất tự nhiên của cả nước và chủ yếu là đất feralit.

Chọn: C.

Câu 7: Do có địa hình cánh cung nên đông bắc là nơi chịu tác động mạnh mẽ của gió mùa đông bắc.

Chọn: B.

Câu 8: Do đặc điểm khí hậu nóng (cận xích đạo) nên phần lãnh thổ phía nam không có thú có lông dày (gấu, chồn...)

Chọn: B.

Câu 9: Cách tính nhiệt độ trung bình năm = Tổng nhiệt độ 12 tháng/12

Chọn: B.

Câu 10: Nhiệt độ trung bình tháng VII của Lạng Sơn cao hơn Nha Trang.

Chọn: C.

Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại khoahoc.vietjack.com

KHÓA HỌC GIÚP TEEN 2002 ĐẠT 9-10 THI THPT QUỐC GIA

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 399K tại khoahoc.vietjack.com

de-kiem-tra-15-phut-dia-li-12-hoc-ki-1-lan-2.jsp

Các loạt bài lớp 12 khác
Khóa học 12