3 Đề thi Giữa kì 2 Lịch Sử và Địa Lí 8 Cánh diều (có đáp án + ma trận)

Với bộ 3 đề thi Lịch Sử và Địa Lí 8 Giữa kì 2 Cánh diều năm 2024 có đáp án và ma trận được biên soạn và chọn lọc từ đề thi Lịch Sử và Địa Lí 8 của các trường THCS trên cả nước sẽ giúp học sinh lớp 8 ôn tập và đạt kết quả cao trong các bài thi Giữa học kì 2 Lịch Sử và Địa Lí 8.

3 Đề thi Giữa kì 2 Lịch Sử và Địa Lí 8 Cánh diều (có đáp án + ma trận)

Xem thử

Chỉ từ 50k mua trọn bộ Đề thi Giữa kì 2 Lịch Sử và Địa Lí 8 Cánh diều bản word có lời giải chi tiết:

Quảng cáo

Phòng Giáo dục và Đào tạo ...

Đề thi Giữa kì 2 - Cánh diều

Năm học 2023 - 2024

Môn: Lịch Sử và Địa Lí 8

Thời gian làm bài: phút

(Đề số 1)

A. PHÂN MÔN LỊCH SỬ (5,0 ĐIỂM)

I. Trắc nghiệm (3,0 điểm)

Lựa chọn đáp án đúng cho các câu hỏi sau đây:

Câu 1. Nội dung nào sau đây phản ánh đúng thành tựu về kĩ thuật của nhân loại trong các thế kỉ XVIII - XIX?

A. Phát minh ra nhiều loại vũ khí mới, như: bom nguyên tử, tên lửa,…

B. Sử dụng phổ biến các nguồn năng lượng mới (Mặt Trời, gió,…).

C. Tìm ra các nguồn nguyên liệu mới là: đồng đỏ, đồng thau, sắt,…

D. Sử dụng rộng rãi phân hóa học, máy móc… trong nông nghiệp.

Câu 2. Sự phát triển khoa học, kĩ thuật trong các thế kỉ XVIII - XIX không mang lại tác động nào dưới đây?

A. Đưa nhân loại bước vào thời đại văn minh trí tuệ.

B. Mang đến những hiểu biết sâu sắc về xã hội loài người.

C. Đưa nhân loại bước vào thời đại văn minh công nghiệp.

D. Nhận thức của con người về thế giới tự nhiên có sự thay đổi.

Câu 3. Học thuyết “Tam dân” của Tôn Trung Sơn không có nội dung nào sau đây?

A. “Dân tộc độc lập”.

B. “Dân quyền tự do”.

C. “Dân sinh hạnh phúc”.

D. “Khai dân trí, chấn dân khí”.

Quảng cáo

Câu 4. Một trong những kết quả của Cách mạng Tân Hợi (1911) ở Trung Quốc là

A. Thành lập nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc.

B. Lật đổ triều đình Mãn Thanh, thành lập Trung Hoa Dân quốc.

C. Giải phóng Trung Quốc khỏi ách thống trị của các nước đế quốc.

D. Thành lập chính quyền cách mạng, chia ruộng đấtcho dân cày.

Câu 5. Nội dung nào không phản ánh đúng những chính sách cải cách của Thiên hoàng Minh Trị trên lĩnh vực chính trị?

A. Thành lập chính phủ mới, xóa bỏ tình trạng cát cứ.

B. Ban hành Hiến pháp 1889 với quyền lực tối cao thuộc về Thiên hoàng.

C. Đưa quý tộc tư sản hóa và Đại tư sản lên nắm quyền.

D. Thiết lập chính quyền Mạc phủ mới thay Mạc phủ Tô-ku-ga-oa.

Câu 6. Cuối thế kỉ XIX - đầu thế kỉ XX, quá trình tập trung tư bản và tập trung sản xuất, đưa tới sự xuất hiện của các công ti độc quyền là một biểu hiện của việc Nhật Bản đã

A. Phát triển theo hướng xã hội chủ nghĩa.

B. Xóa bỏ được các hiệp ước bất bình đẳng.

C. Chuyển sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa.

D. Duy trì được chế độ quân chủ chuyên chế.

Quảng cáo

Câu 7. Chính đảng của giai cấp tư sản Ấn Độ thành lập năm 1885 mang tên là

A. Đảng xã hội dân chủ.

B. Đảng Quốc đại.

C. Đảng dân chủ tự do.

D. Đảng Cộng hòa.

Câu 8. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc ở Ấn Độ vào cuối thế kỉ XIX - đầu thế kỉ XX là do: mâu thuẫn giữa

A. Giai cấp tư sản với giai cấp vô sản.

B. Nhân dân Ấn Độ với thực dân Anh.

C. Giai cấp tư sản Ấn Độ với thực dân Anh.

D. Giai cấp nông dân với địa chủ phong kiến.

Câu 9. Người đại diện cho xu thế ôn hòa trong phong trào giải phóng dân tộc ở Phi-líp-pin là

A. Si-vô-tha.

B. A-cha-xoa.

C. Hô-xê Ri-xan.

D. Bô-ni-pha-xi-ô.

Quảng cáo

Câu 10. phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Đông Nam Á ở nửa sau thế kỉ XIX

A. Giành thắng lợi, lật đổ ách cai trị của thực dân phương Tây.

B. Diễn ra sôi nổi, quyết liệt nhưng cuối cùng thất bại.

C. Đã thất bại do không được quần chúng nhân dân ủng hộ.

D. Chỉ diễn ra dưới hình thức duy nhất là đấu tranh ôn hòa.

Câu 11. Năm 1803, vua Gia Long đã cho tái lập trở lại hải đội nào sau đây ?

A. Rạng Đông.

B. Hoàng Sa.

C. Hồng Ngọc.

D. Đại Hùng.

Câu 12. Nội dung nào sau đây phản ánh đúng tình hình ngoại thương của Việt Nam vào đầu thế kỉ XIX?

A. Thuế nhẹ, đường xá được mở mang.

B. Hàng loạt các đô thị được hưng khởi.

C. Hoạt động ngoại thương trì trệ, sa sút.

D. Hạn chế giao thương với phương Tây.

II. Tự luận (2,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm): Có quan điểm cho rằng: Nhà Nguyễn đã để lại di sản văn hoá đồ sộ. Em đồng ý với quan điểm đó không? Vì sao?

B. PHÂN MÔN ĐỊA LÍ

I. Trắc nghiệm (3,0 điểm)

Lựa chọn đáp án đúng cho các câu hỏi sau đây:

Câu 1. Những điều kiện tự nhiên nào hình thành đất Feralit ở nước ta?

A. Khí hậu và địa hình.

B. Vị trí địa lí và khí hậu.

C. Địa hình và sông ngòi.

D. Sinh vật và khí hậu.

Câu 2. Loại đất nào không thuận lợi cho việc sản xuất ở nước ta?

A. Đất feralit trên đá vôi.

B. Đất Feralit trên đá badan.

C. Đất phù sa sông.

D. Đất glây.

Câu 3. Những loại cây nào dưới đây thuận lợi để trồng ở những vùng đất phèn?

A. Mẵng cầu, dừa.

B. Lúa nước, cây công nghiệp hàng năm.

C. Bưởi, cam, dừa.

D. Thông, bạch đàn, keo.

Câu 4. Những loại cây nào dưới đây thuận lợi để trồng ở những vùng đất mặn?

A. Mẵng cầu, dừa.

B. Lúa nước, cây công nghiệp hàng năm.

C. Bưởi, cam, dừa.

D. Thông, bạch đàn, keo.

Câu 5. Đất phù sa được hình thành do đâu?

A. Khí hậu và địa hình đồi núi dốc thuận lợi cho việc rửa trôi các chất ba-zơ và tích tụ ô-xít sắt và ô-xít nhôm.

B. Trong điều kiện nhiệt độ thấp, độ ẩm lớn quanh nămnên quá trình phong hóa.

C. Quá trình bội tụ các vật liệu mịn từ sông, biển.

D. Nước bị ứ đọng trong thời gian dài.

Câu 6. Đặc điểm nào sau đây của đất xám trên phù sa cổ?

A. Tơi xốp, ít chua, giàu dinh dưỡng.

B. Chua, nghèo dinh dưỡng.

C. Khả năng thoát nước tốt, dễ bạc màu.

D. Chua, nghèo mùn, thoáng khí.

Câu 7. Hệ sinh thái đất ngập nước nào có tính đa dạng sinh học cao?

A. Hệ sinh thái ngập nước ven biển.

B. Hệ sinh thái ngập nước ven cửa sông.

C. Rừng ngập mặn.

D. Hệ sinh thái đất ngập nước nội địa.

Câu 8. Diện tích rừng tự nhiên ở Việt Nam chủ yếu là:

A. Rừng nguyên sinh.

B. Rừng đầu nguồn.

C. Rừng nghèo và rừng nguyên sinh.

D. Rừng nghèo và rừng mới phục hồi.

Câu 9. Kiểu hệ sinh thái nào dưới đây thuộc hệ sinh thái rừng ngập nước vùng cửa sông?

A. Bãi triều, vũng, vịnh.

B. Đầm lầy, kênh rạch, đầm lầy than bùn.

C. Sông, suối, hồ, ao, ruộng lúa.

D. Rừng ngập mặn.

Câu 10. Kiểu hệ sinh thái nào dưới đây thuộc hệ sinh thái rừng ngập nước ven biển?

A. Bãi triều, vũng, vịnh.

B. Đầm lầy, kênh rạch, đầm lầy than bùn.

C. Sông, suối, hồ, ao, ruộng lúa.

D. Rừng ngập mặn.

Câu 11. Kiểu hệ sinh thái nào dưới đây thuộc hệ sinh thái đất ngập nước nội địa?

A. Bãi triều, vũng, vịnh.

B. Đầm lầy, kênh rạch, đầm lầy than bùn.

C. Sông, suối, hồ, ao, ruộng lúa.

D. Rừng ngập mặn.

Câu 12. Nguyên nhân nào làm mất đi môi trường sống của các loài sinh vật hoang dã ở nước ta?

A. Ô nhiễm môi trường nước.

B. Ô nhiễm không khí.

C. Sự biến đổi các hệ sinh thái tự nhiên.

D. Nhiều thiên tai: bão, lũ lụt, cháy rừng.

II. Tự luận (2,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm): Em hãy chứng minh sinh vật nước ta có sự đa dạng về hệ sinh thái, về thành phần loài và nguồn gen.

ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN CHẤM ĐIỂM

A. PHÂN MÔN LỊCH SỬ (5,0 ĐIỂM)

I. Trắc nghiệm (3,0 điểm)

Mỗi đáp án đúng được 0,25 điểm

1-D

2-A

3-D

4-B

5-D

6-C

7-B

8-B

9-C

10-B

11-B

12-D

               

II. Tự luận (2,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm):

- Đồng ý với quan điểm: Nhà Nguyễn đã để lại di sản văn hoá đồ sộ(0,5 điểm)

- Giải thích:

+ Dưới thời Nguyễn, nhân dân Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu lớn trên các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, khoa học,… trong đó, có nhiều tác phẩm hoặc công trình có giá trị, ví dụ như: Truyện Kiều của Nguyễn Du; bộ sách Gia Định thành thông chí của Trịnh Hoài Đức; Khâm định Việt sử thông giám cương mục của Quốc sử quán triều Nguyễn;…(1,0 điểm)

+ Nhiều di sản văn hóa dưới thời Nguyễn đã được Tổ chức UNESCO ghi nhận là di sản văn hóa thế giới, ví dụ như: quần thể cố đô Huế; Nhã nhạc cung đình,…(0,5 điểm)

B. PHÂN MÔN ĐỊA LÍ

I. Trắc nghiệm (3,0 điểm)

Mỗi đáp án đúng được 0,25 điểm

1- A

2- D

3- C

4- A

5- C

6- C

7- C

8- D

9- B

10- A

11- C

12- C

               

II. Tự luận (2,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm).

* Đa dạng vệ hệ sinh thái:

- Hệ sinh thái trên cạn rất phong phú bao gồm nhiều kiểu hệ sinh thái khác nhau:

+ Hệ sinh thái rừng: rừng kín thường xanh, rừng cận nhiệt, rừng ôn đới núi cao, rừng thưa.

+ Xa van, đồng cỏ và các kiểu hệ sinh thái do tác động của con người.

- Hệ sinh thái đất ngập mặn:

+ Hệ sinh thái ngập nước ven biển.

+ Hệ sinh thái ngập nước ven cửa sông.

+ Rừng ngập mặn.

+ Hệ sinh thái đất ngập nước nội địa.

* Đa dạng về thành phần loài: Nước ta có số lượng lớn các loài thực vật, động vật, vi sinh vật, nấm. Nhiều loài quý hiếm: giáng hương, cấm lai, lim,… và động vật quý hiếm như: sao la, voi, bò tót,…

* Đa dạng về nguồn gen: Số lượng cá thể trong mỗi loài thực vật, động vật, vi sinh vật và nấm tương đối lớn => đa dạng nguồn gen di truyền => tạo nên sự đa dạng và giàu có cho sinh vật Việt Nam.

................................

................................

................................

Trên đây tóm tắt một số nội dung miễn phí trong bộ Đề thi Lịch Sử và Địa Lí 8 năm 2024 mới nhất, để mua tài liệu trả phí đầy đủ, Thầy/Cô vui lòng xem thử:

Xem thử

Tham khảo đề thi Lịch Sử và Địa Lí 8 Cánh diều có đáp án hay khác:

Xem thêm đề thi lớp 8 Cánh diều có đáp án hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 8

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Bộ đề thi các môn học lớp 8 năm học 2023-2024 Học kì 1, Học kì 2 của chúng tôi được biên soạn và sưu tầm từ đề thi khối lớp 8 của các trường THCS trên cả nước.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 8 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên