Giả sử có một giống cây cà chua có gen A quy định một tính trạng không mong muốnBài 19: Tạo giống bằng phương pháp gây đột biến và công nghệ tế bào

Câu 1 trang 82 Sinh học 12: Giả sử có một giống cây cà chua có gen A quy định một tính trạng không mong muốn (dễ mắc bệnh X). Hãy nêu quy trình tạo thể đột biến mang kiểu gen aa có khả năng kháng bệnh X.

Trả lời:

Quảng cáo

- Có thể dùng phương pháp gây đột biến bằng tia phóng xạ làm biến đổi alen A thành alen a. Alen lặn sẽ xuất hiện, có thể ở dạng đồng hợp lặn hay dị hợp. Cho tự thụ phấn cây đã gây đột biến ⇒ đưa các cây con vào môi trường sống có tác nhân gây bệnh X ⇒ cây còn sống sót là cây sống được trong môi trường đó.

- Ví dụ, xử lí hạt giống bằng tia phóng xạ để gây đột biến rồi sau đó gieo hạt lên thành cây và cho các cây con nhiễm tác nhân gây bệnh. Sau đó chọn lọc ra các cây có khả năng kháng bệnh. Những cây có khả năng kháng bệnh cho lai với nhau hoặc cho tự thụ phẩn để tạo ra các dòng thuẩn.

Quảng cáo

Xem thêm các bài giải bài tập sách giáo khoa Sinh học lớp 12 ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 12, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official


bai-19-tao-giong-bang-phuong-phap-gay-dot-bien-va-cong-nghe-te-bao.jsp


Các loạt bài lớp 12 khác
Tài liệu giáo viên