Tóm tắt Việt Bắc hay, ngắn nhất (10 mẫu) - Ngữ văn lớp 12Tóm tắt Việt Bắc hay, ngắn nhất (10 mẫu)

Bản tóm tắt bài Việt Bắc Ngữ văn lớp 12 gồm các bài tóm tắt ngắn gọn, hay nhất giúp học sinh biết cách tóm tắt tác phẩm Việt Bắc từ đó nắm được những nét chính về nội dung của văn bản để học tốt môn Ngữ văn lớp 12.

Quảng cáo

Tóm tắt Việt Bắc - Mẫu 1

Việt Bắc là 1 đỉnh cao của thơ ca cách mạng VN thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp. Tác phẩm được chia làm 2 phần: phần đầu tái hiện giai đoạn gian khổ nhưng vẻ vang của cách mạng và kháng chiến ở chiến khu VB nay đã trở thành những kỉ niệm sâu nặng trong lòng người, phần sau nói về sự gắn bó giữa miền ngược và miền xuôi trong viễn cảnh đất nước hòa bình và ca ngợi công ơn của Đảng, của Bác đối với dân tộc.

Tóm tắt Việt Bắc hay, ngắn nhất (10 mẫu) | Ngữ văn lớp 12

Quảng cáo

Tóm tắt Việt Bắc - Mẫu 2

Chiến dịch Điện Biên Phủ đã kết thúc và thắng lợi. Tháng 7/1954 Hiệp định Giơ-ne-vơ trở về Đông Dương được kí kết. Hòa bình lập lại, miền Bắc nước ta đang được giải phóng và bắt tay vào sự nghiệp để xây dựng nên cuộc sống mới và một trang sử mới của đất nước ta đã được mở ra. Tháng 10/1954 những người kháng chiến từ từ căn cứ miền núi trở về miền xuôi, Trung ương Đảng và Chính phủ đã rời chiến khu Việt Bắc về lại Thủ Đô Hà Nội với sau 9 năm kháng chiến trong gian khổ và trường kỳ. Nhân sự kiện thời sự có tính lịch sử ấy thì Tố Hữu đã sáng tác được nên bài thơ Việt Bắc đã ghi lại được những tình cảm và mối quan hệ gắn bó khăng khít, nghĩa tình sâu nặng giữa nhân dân Việt Bắc và với cán bộ chiến sĩ cách mạng.

Tóm tắt Việt Bắc - Mẫu 3

Tố Hữu (1920 – 2002) Thời thơ ấu: sinh ra và lớn lên trong một gia đình Nho học ở Huế với vùng đất cố đô rất thơ mộng còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa dân gian. Thời thanh niên: sớm đã giác ngộ cách mạng, hăng say hoạt động và đấu tranh cách mạng, trải qua rất nhiều lần tù ngục. Sau đó, Tố Hữu đã liên tục giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy lãnh đạo của đất nước, đặc trách mặt trận văn hóa văn nghệ.

Quảng cáo

Tóm tắt Việt Bắc - Mẫu 4

Việt Bắc là khúc ca hùng tráng và cũng là khúc tình ca về cách mạng và về cuộc kháng chiến. Thể hiện sự gắn bó, ân tình sâu nặng với nhân dân và đất nước trong niềm tự hào của dân tộc… Việt Bắc là khúc hát ân tình chung của những người cách mạng và của những người kháng chiến, của cả dân tộc qua tiếng lòng của nhà thơ. Bên cạnh đó, bài thơ còn cất lên được âm hưởng mà anh hùng ca vang dội và đưa ta về với một thời kì lịch sử hào hùng và trọng đại của đất nước.

Tóm tắt Việt Bắc - Mẫu 5

Chiến dịch Điện Biên Phủ đã kết thúc thắng lợi, Hiệp định Giơ-ne-vơ về Đông Dương đã được kí kết, hòa bình lập lại, miền Bắc nước ta đang được giải phóng, hoàn thành vẻ vang của sứ mệnh lãnh đạo cuộc kháng chiến, tháng 10/1954, các cơ quan Trung ương Đảng và Chính phủ đã rời chiến khu Việt Bắc để về Hà Nội. Nhân sự kiện có tính chất lịch sử này thì Tố Hữu đã sáng tác được bài thơ Việt Bắc. Việt Bắc là 1 đỉnh cao của thơ ca với cách mạng Việt Nam của thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp. Tác phẩm đã được chia làm 2 phần như sau: phần đầu đã tái hiện lên giai đoạn gian khổ nhưng lại rất vẻ vang của cách mạng và kháng chiến ở chiến khu Việt Bắc thì nay đã trở thành những kỉ niệm rất sâu sâu nặng trong lòng người, phần sau đã nói về sự gắn bó giữa miền ngược và miền xuôi trong viễn cảnh đất nước hòa bình và ca ngợi những công ơn của Đảng và của Bác đối với dân tộc.

Quảng cáo

.....................................

.....................................

.....................................

Để học tốt bài học Việt Bắc lớp 12 hay khác:

Xem thêm các bài soạn văn lớp 12 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ TỪ 250K 1 BỘ TÀI LIỆU GIÁO ÁN, ĐỀ THI, KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 12, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official
Các loạt bài lớp 12 khác