Dấu của tam thức bậc hai
Với Dấu của tam thức bậc hai sẽ giúp học sinh nắm vững lý thuyết, biết cách và phương pháp giải các dạng bài tập từ đó có kế hoạch ôn tập hiệu quả để đạt kết quả cao trong các bài thi môn Toán 10.
Dấu của tam thức bậc hai
(199k) Xem Khóa học Toán 10 KNTTXem Khóa học Toán 10 CDXem Khóa học Toán 10 CTST
1. Phương pháp giải
- Cách 1:
Xét tam thức bậc hai f(x) = ax2 + bx + c với a ≠ 0, có Δ = b2 - 4ac:
+ Nếu Δ < 0 thì f(x) luôn cùng dấu với a (với mọi x ∈ ℝ).
+ Nếu Δ = 0 thì f(x) có nghiệm kép là x = .
Khi đó f(x) sẽ cùng dấu với a (với mọi ).
+ Nếu Δ > 0 thì f(x) luôn cùng dấu với a khi x < x1 hoặc x > x2, trái dấu với a khi x1 < x < x2, trong đó x1, x2 (x1 < x2) là hai nghiệm của f(x). Từ đó ta lập bảng xét dấu cho tam thức bậc hai rồi đưa ra kết luận.
- Cách 2: Tìm các nghiệm của phương trình, lập bảng xét dấu cho các khoảng nghiệm của phương trình tương tự như cách 1 và đưa ra kết luận.
2. Ví dụ minh họa:
Ví dụ 1. Xét dấu của tam thức bậc hai sau: f(x) = 3x2 + 2x - 5.
Hướng dẫn giải:
Ta có: Δ = b2 - 4ac = 22 - 4.3.(-5) = 64 > 0
Phương trình f(x) có hai nghiệm phân biệt x1 = , x2 = 1.
Ta có bảng xét dấu
Vậy f(x) < 0 khi và f(x) > 0 khi .
Ví dụ 2. Xét dấu biểu thức f(x) = .
Hướng dẫn giải:
Ta xét: x2 + 2x + 1 nên x = -1.
x2 - 1 = 0
x = -1 hoặc x = 1.
Ta có bảng xét dấu
Vậy f(x) < 0 khi x ∈ (-1;1) và f(x) > 0 khi x ∈ .
3. Bài tập tự luyện
Bài 1. Xét dấu của tam thức bậc hai sau: f(x) = 3x2 - 2x + 1.
Hướng dẫn giải:
Δ = b2 - 4ac = (-2)2 - 4.3.1 = -8 < 0
Do a = 3 > 0 nên f(x) luôn lớn hơn 0.
Bài 2. Xét dấu của tam thức bậc hai sau: f(x) = -x2 + 4x + 5.
Hướng dẫn giải:
Ta có: Δ = b2 - 4ac = 42 - 4.(-1).5 = 36 > 0.
Phương trình f(x) có hai nghiệm phân biệt x1 = -1, x2 = 5.
Ta có bảng xét dấu
Vậy f(x) > 0 khi x ∈ (-1;5) và f(x) < 0 khi x ∈ .
Bài 3. Xét dấu của biểu thức f(x) = .
Hướng dẫn giải:
Ta xét: -x2 + x - 1 < 0.
Thật vậy Δ = b2 - 4ac = 12 - 4.(-1).-1 = -3 < 0.
6x2 - 5 + 1 = 0 ⇔ x = hoặc x = .
Ta có bảng xét dấu
Vậy f(x) > 0 khi và f(x) > 0 khi .
Bài 4. Xét dấu của biểu thức f(x) = (x2 - x - 2)(-x2 + 3x + 4).
Hướng dẫn giải:
Ta xét: x2 - x - 2 nên x = –1 hoặc x = 2.
-x2 + 3x + 4 = 0 nên x = –1 hoặc x = 4.
Ta có bảng xét dấu
Vậy f(x) > 0 khi x ∈ (2;4) và f(x) < 0 khi x ∈
Bài 5. Xét dấu của biểu thức f(x) = 4x2 - x + 1.
Hướng dẫn giải:
Ta có: Δ = b2 - 4ac = (-1)2 - 4.4.1 = -15 < 0.
Do a = 4 > 0 nên f(x) luôn lớn hơn 0.
Bài 6. Xét dấu của biểu thức f(x) = x2 - 4x + 3.
Hướng dẫn giải:
Ta có: Δ = b2 - 4ac = (-4)2 - 4.1.3 = 4 < 0.
Phương trình f(x) có hai nghiệm phân biệt x1 = 1, x2 = 3.
Ta có bảng xét dấu
Vậy f(x) < 0 khi x ∈ (1;3) và f(x) < 0 khi x ∈ .
Bài 7. Xét dấu của biểu thức f(x) = x2 + 2x + 1.
Hướng dẫn giải:
Ta có: Δ = b2 - 4ac = 22 - 4.1.1 = 0.
Do a = 4 > 0 nên f(x) luôn lớn hơn 0, phương trình có nghiệm kép x = –1 nên f(x) > 0 với mọi x ≠ –1.
Bài 8. Tìm giá trị nguyên của x để tam thức f(x) = 2x2 – 7x – 9 nhận giá trị âm.
Hướng dẫn giải:
Ta xét: 2x2 – 7x – 9 = 0
x = –1 hoặc x = .
Ta có bảng xét dấu
Vậy tam thức trên nhận giá trị âm khi . Mà x nguyên nên x ∈ {0; 1; 2; 3; 4}.
Bài 9. Tìm điều kiện của x để tam thức f(x) = –x2 + 5x – 6 nhận giá trị dương.
Hướng dẫn giải:
Ta xét: –x2 + 5x – 6 = 0
x = 2 hoặc x = 3.
Ta có bảng xét dấu
Vậy tam thức trên nhận giá trị dương khi x ∈ (2; 3).
Bài 10. Tìm điều kiên của x để tam thức bậc hai f(x) = − x2 + 3x − 2 nhận giá trị không âm.
Hướng dẫn giải:
Ta xét: − x2 + 3x – 2 = 0
x = 1 hoặc x = 2.
Ta có bảng xét dấu
Vậy tam thức trên nhận giá trị không âm khi x ∈ [1;2].
Để học tốt lớp 10 các môn học sách mới:
- Giải bài tập Lớp 10 Kết nối tri thức
- Giải bài tập Lớp 10 Chân trời sáng tạo
- Giải bài tập Lớp 10 Cánh diều
TÀI LIỆU CLC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 10
Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi file word có đáp án 2026 tại https://tailieugiaovien.com.vn/
Hỗ trợ zalo: VietJack Official
Tổng đài hỗ trợ đăng ký: 084 283 45 85
Công cụ giáo viên (2048.VN)
Tạo- trộn đề thi miễn phí từ file PDF, Word, Giao bài nhanh chóng, Hoàn toàn Free
- Soạn văn 10 (hay nhất)
- Soạn văn 10 (ngắn nhất)
- Soạn văn 10 (siêu ngắn)
- Giải Tiếng Anh 10 Global Success
- Giải sgk Toán 10
- Giải sgk Vật lí 10
- Giải sgk Hóa học 10
- Giải sgk Sinh học 10
- Giải sgk Địa lí 10
- Giải sgk Lịch sử 10
- Giải sgk Kinh tế và Pháp luật 10
- Giải sgk Tin học 10
- Giải sgk Công nghệ 10
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 10
- Giải sgk Giáo dục quốc phòng 10

