Trắc nghiệm GDCD 10 Bài 11 (có đáp án): Một số phạm trù cơ bản của đạo đức học (phần 2)



Trắc nghiệm GDCD 10 Bài 11 (có đáp án): Một số phạm trù cơ bản của đạo đức học (phần 2)

Với câu hỏi trắc nghiệm GDCD 10 Bài 11: Một số phạm trù cơ bản của đạo đức học (phần 2) có đáp án, chọn lọc sẽ giúp học sinh ôn luyện trắc nghiệm, củng cố kiến thức để đạt điểm cao trong bài thi trắc nghiệm môn Giáo dục công dân lớp 10.

Trắc nghiệm GDCD 10 Bài 11: Một số phạm trù cơ bản của đạo đức học

Câu 1: Câu tục ngữ: "Đói cho sạch, rách cho thơm" muốn nhắc con người

Quảng cáo

A. không làm những điều vi phạm pháp luật.

B. phải làm những điều thiện.

C. dù nghèo khó cũng không phạm pháp.

D. dù trong bất cứ hoàn ảnh nào cũng phải giữ giá trị làm người.

Đáp án: D

Câu 2: Câu tục ngữ nào sau đây nói về lương tâm?

A. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

B. Có nuôi con mới hiểu lòng cha mẹ.

C. Xay lúa thì thôi ẵm em.

D. Khôn ba năm dại một giờ.

Đáp án: A

Quảng cáo

Câu 3: Ý nghĩa tích cực của lương tâm đối với từng cá nhân trong cuộc sống cộng đồng?

A. Hài lòng với mình hơn.

B. Cá nhân tự tin vào bản thân và điều chỉnh hành vi cho phù hợp với yêu cầu của cộng đồng.

C. Thoải mái và tự do trong mọi mối quan hệ với mọi người trong cộng đồng.

D. Lo sợ phạm sai lầm, nên cá nhân luôn thận trọng và cẩn thận hơn trong mọi công việc được giao.

Đáp án: B

Câu 4: Một người luôn thực hiện những hành vi phù hợp với các chuẩn mực đạo đức, thì họ sẽ có trạng thái

A. rất sung sướng, rất phấn khởi.

B. hài lòng và thoả mãn với chính mình.

C. mãn nguyện với chính mình.

D. thanh thản lương tâm.

Đáp án: D

Câu 5: Để thực hiện tốt nội qui, nề nếp của nhà trường, em sẽ chọn cách làm nào trong các cách sau?

A. Phải có thầy cô giáo và Ban giám hiệu nhà trường nhắc nhở thường xuyên.

B. Tự nguyện thực hiện để không bị phê bình, kỷ luật.

C. Đoàn thanh niên phải thường xuyên kỷ luật các vi phạm.

D. Tự nhận thức đầy đủ nội qui, nề nếp và tự giác thực hiện; không để vi phạm xảy ra.

Đáp án: D

Quảng cáo

Câu 6: Khi nào thì các yêu cầu chung của tập thể, xã hội trở thành nghĩa vụ của mỗi cá nhân?

A. Khi cá nhân ý thức được yêu cầu đó và biến nó thành trách nhiệm của bản thân.

B. Khi cá nhân nhận thức được yêu cầu chung đó.

C. Khi cá nhân biến nó thành trách nhiệm phải thực hiện trong cuộc sống.

D. Khi cá nhận tự nguyện thực hiện các yêu cầu chung đó.

Đáp án: A

Câu 7: Nhu cầu và lợi ích cá nhân chỉ được khi

A. là nhu cầu gắn với thực tế.

B. khẳng định là đúng đắn.

C. không trái với pháp luật và chuẩn mực xã hội.

D. có sự kết hợp với cá nhân khác, với xã hội.

Đáp án: D

Câu 8: Những hành vi sau, hành vi nào không vi phạm pháp luật nhưng vẫn bị phê phán về mặt đạo đức?

A. Giúp đỡ cụ già đi qua đường.

B. Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe gắn máy.

C. Mọi người đều tích cực ủng hộ để góp phần xây dựng Bệnh viện ung thư.

D. Mọi người trong cơ quan ai cũng trích một ngày lương ủng hộ người nghèo, chỉ có anh B là không làm với lý do mình không giàu có gì.

Đáp án: D

Câu 9: Nghĩa vụ là trách nhiệm của cá nhân đối với yêu cầu lợi ích của

A. cộng đồng.

B. gia đình.

C. anh em.

D. lãnh đạo.

Đáp án: A

Câu 10: Khẳng định nào dưới đây đúng khi nói về nghĩa vụ?

A. Kinh doanh phải đóng thuế.

B. Tôn trọng pháp luật.

C. Bảo vệ trẻ em.

D. Tôn trọng người già.

Đáp án: A

Câu 11: Em đồng ý với ý kiến nào dưới đây khi nói về nghĩa vụ của công dân?

A. Nam thanh niên phải đăng kí nghĩa vụ quân sự.

B. Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ của Quân đội.

C. Xây dựng đất nước là nghĩa vụ của người trưởng thành.

D. Học tốt là nghĩa vụ của học sinh.

Đáp án: A

Câu 12: Nhận định nào dưới đây không thể hiện nghĩa vụ của thanh niên Việt Nam hiện nay?

A. Quan tâm đến mọi người xung quanh.

B. Không giúp đỡ người bị nạn.

C. Không ngừng học tập để nâng cao trình độ.

D. Sẵn sàng tham gia bảo vệ Tổ quốc.

Đáp án: B

Câu 13: Hành vi nào dưới đây thể hiện người có lương tâm?

A. Không bán hàng giả.

B. Không bán hàng rẻ.

C. Tạo ra nhiều công việc cho mọi người.

D. Học tập để nâng cao trình độ.

Đáp án: A

Câu 14: Hành vi nào dưới đây thể hiện người không có lương tâm?

A. Bán thực phẩm độc hại cho người tiêu dùng.

B. Mẹ mắng con khi bị điểm kém.

C. Xả rác không đúng nơi quy định.

D. Đến ở nhà bạn khi chưa được mời.

Đáp án: A

Câu 15: Thấy N chép bài kiểm tra của bạn, em sẽ lựa chọn cách ứng xử nào dưới đây cho phù hớp với chuẩn mực đạo đức?

A. Im lặng để bạn chép bài.

B. Báo giáo viên bộ môn.

C. Nhắc nhở bạn không nên chép bài người khác.

D. Viết lên mạng xã hội phê phán hành vi của bạn.

Đáp án: C

Câu 16: Hành vi nào dưới đây thể hiện trạng thái cắn rứt lương tâm?

A. Dằn vặt mình khi cho bệnh nhân uống nhầm thuốc.

B. Vui vẻ khi lấy cắp tài sản nhà nước.

C. Giúp người già neo đơn.

D. Vứt rác bừa bãi.

Đáp án: A

Câu 17: Hành vi nào dưới đây thể hiện trạng thái lương tâm thanh thản?

A. Vui vẻ khi đã đóng góp tiền ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam.

B. Không vui với việc làm từ thiện của người khác.

C. Lễ phép với thầy cô.

D. Chào hỏi người lớn tuổi.

Đáp án: C

Câu 18: Để trở thành người có lương tâm, mỗi người cần phải

A. bồi dưỡng tình cảm trong sáng lành mạnh.

B. bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ.

C. chăm chỉ làm việc nhà giúp cha mẹ.

D. lễ phép với cha mẹ.

Đáp án: A

Câu 19: Để trở thành người có lương tâm, học sinh cần thực hiện điều nào dưới đây?

A. Có tình cảm đạo đức trong sáng.

B. Hạn chế giao lưu với bạn xấu.

C. Chăm chỉ lao động.

D. Chăm chỉ học tập.

Đáp án: A

Câu 20: Sự coi trọng đánh giá cao của dư luận xã hội đối với mọi người phải dựa trên các giá trị tinh thần, đạo đức của người đó được gọi là

A. tự trọng.

B. danh dự.

C. hạnh phúc.

D. nghĩa vụ.

Đáp án: B

Câu 21: Hành vi nào dưới đây thể hiện người không có nhân phẩm?

A. Bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

B. Bán hàng đúng giá cả thị trường.

C. Giúp đỡ người nghèo.

D. ủng hộ đồng bào lũ lụt.

Đáp án: A

Câu 22: Khi một cá nhân biết tôn trọng và bảo vệ danh dự của mình thì người đó có

A. tự trọng.

B. tự ái.

C. danh dự.

D. nhân phẩm.

Đáp án: A

Câu 23: Hiện nay, một số hộ nông dân sử dụng hóa chất cấm trong chăn nuôi. Em đồng tình với ý kiến nào sau đây?

A. Việc làm này giúp người nông dân tăng năng suất lao động.

B. Việc làm này giúp người nông dân rút ngắn thời gian chăn nuôi.

C. Việc làm này đi ngược lại với mục tiêu của chủ nghĩa xã hội.

D. Việc làm này giúp người dân mua được thực phẩm rẻ hơn.

Đáp án: C

Câu 24: Vào giờ sinh hoạt lớp, cô giáo nói: “Sáng chủ nhật, lớp ta cử 15 bạn tham gia dự án trồng rừng ngập mặn”. Cô giáo lấy tinh thần xung phong của các bạn trong lớp, nhưng chỉ có lác đác một số bạn giơ tay. Nếu là học sinh trong lớp, em sẽ chọn cách ứng xử nào dưới đây?

A. Chỉ tham gia khi cô giáo chỉ định.

B. Tìm sẵn lí do để từ chối khi cô giáo chỉ định.

C. Xung phong tham gia và vận động các bạn tham gia.

D. Lờ đi, coi như không biết.

Đáp án: C

Câu 25: Những người nghiện ma tuý thường đánh mất điều gì?

A. Hạnh phúc.

B. Nghĩa vụ.

C. Nhân phẩm và danh dự.

D. Lòng tự trọng.

Đáp án: C

Câu 26: Một học sinh mắc lỗi, bạn đã biết nhận lỗi, tiếp thu ý kiến góp ý của các bạn khác trong lớp, và sau đó bạn đã thực sự tiến bộ. Ta nói bạn học sinh đó có

A. lòng tự trọng.

B. hạnh phúc.

C. trách nhiệm.

D. nghĩa vụ.

Đáp án: A

Câu 27: Cảm xúc vui sướng, hài lòng của con người trong cuộc sống khi được đáp ứng, thỏa mãn các nhu cầu chân chính, lành mạnh về vật chất và tinh thần là

A. danh dự.

B. hạnh phúc.

C. nhân phẩm.

D. lương tâm.

Đáp án: B

Câu 28: Chú công an không nhận tiền mãi lộ của dân. Hành vi đó nói lên điều gì?

A. Là người có lương tâm.

B. Là người có nhân phẩm.

C. Là người biết điều.

D. Là người có danh dự.

Đáp án: B

Câu 29: Câu tục ngữ nào sau đây nói về nhân phẩm?

A. Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ.

B. Bền người hơn bề của.

C. Anh em như thể tay chân.

D. Đói cho sạch, rách cho thơm.

Đáp án: D

Câu 30: Khi nói đến hạnh phúc trước hết là nói đến hạnh phúc

A. của nhân loại.

B. của tập thể.

C. của xã hội.

D. cá nhân.

Đáp án: D

Câu 31: Hành vi nào dưới đây không phải là người có nhân phẩm?,

A. Nhặt được của rơi trả người bị mất

B. Giúp đỡ bạn bè lúc khó khăn, hoạn nạn

C. Bán hàng giả lừa dối những người mua hàng để trục lợi.

D. Quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung bị lũ lụt.

Đáp án: C

Câu 32: Câu nói: “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” thể hiện phạm trù nào của đạo đức học?

A. Nghĩa vụ

B. Lương tâm.

C. Lương tâm.

D. Hạnh phúc

Đáp án: A

Câu 33: Câu nói: “Danh dự quý hơn tiền bạc, mất danh dự là mất tất cả” thể hiện phạm trù nào của đạo đức học?

A Nghĩa vụ.

B. Lương tâm.

C. Danh dự.

D. Hạnh phúc.

Đáp án: B

Câu 34: Câu nói: “Cầm cân nảy mực” thể hiện phạm trù nào của đạo đức học?

A Nghĩa vụ.

B. Danh dự.

C. Lương tâm.

D. Hạnh phúc.

Đáp án: C

Câu 35: Con người tự tin hơn vào bản thân và phát huy tính tích cực trong hành vi của mình là

A. khái niệm lương tâm.

B. nội dung lương tâm.

C. ý nghĩa thanh thản lương tâm.

D. ý nghĩa cắn rứt lương tâm.

Đáp án: C

Câu 36: Cá nhân điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp với yêu cầu của xã hội là

A. khái niệm lương tâm.

B. nội dung lương tâm.

C. ý nghĩa trạng thái thanh thản lương tâm.

D. ý nghĩa trạng thái cắn rứt lương tâm.

Đáp án: D

Câu 37: Câu nói: “Hạnh phúc là đấu tranh” là của ai?

A. C. Mác.

B. Lênnin.

C. Hồ Chí Minh.

D. Ăngghen.

Đáp án: A

Câu 38: Để trở thành người có lương tâm, mỗi người cần phải làm gì dưới đây?

A. Lễ phép với cha mẹ.

B. Chăm chỉ làm việc nhà giúp cha mẹ.

C. Bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ.

D. đường tình cảm trong sáng, lành mạnh.

Đáp án: D

Câu 39: học sinh cần phải làm gì để trở thành người có lương tâm?

A. Tự giác thực hiện hành vi đạo đức.

B. Luôn luôn vâng lời người lớn.

C. Phấn đấu đạt nhiều thành tích cá nhân.

D. Làm những gì mình cho là đúng.

Đáp án: A

Câu 40: Sau khi cô giáo trả bài kiểm tra bạn M rất vui sướng vì được điểm cao gọi là gì?

A. Nghĩa vụ.

B. Lương tâm.

C. Hạnh phúc.

D. Nhân phẩm, danh dự

Đáp án: C

Câu 41: Mặc dù đến lớp muộm 5 phút nhưng bạn N cảm thấy hài lòng, thỏa mãn với chính mình khi đã đưa bà C bị tai nạn đến bệnh viện cấp cho Hành vi của bạn N nói đến phạm trù nào của đạo đức học?

A. Nghĩa vụ.

B. Hạnh phúc.

C. Lương tâm.

D. Nhân phẩm

Đáp án: C

Câu 42: Giữa học kì I mẹ A đã đến trường nộp học phí cho giáo viên chủ nhiệm. Hành vi mẹ bạn A nói đến phạm trù nào của đạo đức học?

A. Hạnh phúc.

B. Nghĩa vụ.

C. Lương tâm.

D. Nhân phẩm.

Đáp án: B

Câu 43: Bạn A sẵn sàng lên đường đấu tranh chống giặc ngoại xâm để bảo vệ Tổ quốc. Việc làm này của bạn A nói đến phạm trù nào của đạo đức học ?

A. Hạnh phúc.

B. Lương tâm.

C. Nhân phẩm.

D. Nghĩa vụ.

Đáp án: D

Câu 44: Trên đường đến trường bạn K đã nhặt được một chiếc ví trong đó có nhiêu tiền và giấy tờ quan trọng. Bạn đã đem nộp cho Cơ quan Công an tin B trả người bị mất. Hành vi bạn K nói đến phạm trù nào của đạo đức học?

A. Hạnh phúc.

B. Lương tâm.

C. Nhân phẩm.

D. Nghĩa vụ.

Đáp án: C

Câu 45: Hồ Chí Minh đã kể lại: “Bản Luận cương của Lênin làm cho tôi rất cảm động, phấn khởi, sáng tỏ, tin tưởng biết bao! Tôi xúc động đến phát khóc lên. Ngồi một mình trong buồng mà tôi nói to lên như đang nói trước quần chúng đông đảo: “Hỡi đồng bào bị đọa đày đau khổ, đây là cái cần thiết cho chúng ta, đây là con đường giải phóng chúng ta”. Nội dung trên đây đề cập đến phạm trù nào của đạo đức học?

A. Hạnh phúc.

B. Lương tâm.

C. Nhân phâm.

D. Nghĩa vụ.

Đáp án: B

Câu 46: Trong giờ kiểm tra môn Sinh, có mộtCâu hỏi lí thuyết, bạn B có nhớ, nhưng không chắc chắn lắm. Bạn C đã làm được rồi, bạn ấy học giỏi lắm, B có thể chỉ cần liếc nhanh qua bên là có thể xem bài được. Thế nhưng, B không làm như vậy. Mặc dù không làm được nhưng bạn B cảm thấy thật thanh thản trong lòng! Hành vi của B là thuộc về phạm trù nào của Đạo đức học ?

A. Nghĩa vụ.

B. Lương tâm.

C. Danh dự.

D. Hạnh phúc.

Đáp án: B

Câu 47: Trên đoạn đường từ nhà đến trường có 1 chỗ lõm sâu giữa đường bạn H và K rủ nhau dùng lá cây phủ lên. Anh C chạy xe ngang qua không biết nên đã bị tai nạn và đi cấp cứu. Nhìn thấy vậy bạn H, K rất hối hận. Cảm giác của K và H thể hiện trạng thái nào của lương tâm?

A. Thanh thản lương tâm.

B. Tự tin vào bản thân.

C. Cắn rứt lương tâm.

D. Tự cao về bản thân.

Đáp án: C

Câu 48: Anh trai của M có giấy gọi nhập ngũ. Bố mẹ của M không muốn con mình đi bộ đội nên tìm mọi cách để xin cho anh ấy ở nhà. Em sẽ lựa chọn cách cư xử nào dưới đây cho phù hợp?

A. Ủng hộ cách làm của bố mẹ.

B. Im lặng vì bố mẹ có quyền đó.

C. Chia sẻ thông tin này để hỏi mọi người biết.

D. Không đồng ý vì đó là nghĩa vụ của công dân.

Đáp án: D

Câu 49: Trong giờ kiểm tra môn Giáo dục công dân, thấy M chép bài kiểm tra của bạn D, em sẽ lựa chọn cách ứng xử nào dưới đây cho phù hợp với chuẩn mực đạo đức?

A. Im lặng để bạn chép bài.

B. Ủng hộ việc làm của bạn.

C. Nhắc nhở bạn không nên chép bài người khác.

D. Viết lên mạng xã hội phê phán hành vi của bạn.

Đáp án: C

Câu 50: Tại ngã tư đường phố, bạn A và bạn B nhìn thấy một cụ già chống gây qua đường bị té ngã. Trong khi bạn B chạy lại đỡ cụ dậy và giúp cụ qua đường thì A lại lờ đi như không thấy. Nếu em là bạn A, em sẽ khuyên bạn A nên có cách cư xử nào dưới đây?

A. Chạy đến đỡ cụ dậy và giúp cụ qua đường.

B. Không cần phải quan tâm đến chuyện của cụ già.

C. Chờ cụ đứng dậy rồi giúp cụ qua đường.

D. Trách cụ, sao không ở nhà mà ra đường đi lung tung làm cản trở giao thông.

Đáp án: A

Xem thêm câu hỏi trắc nghiệm GDCD 10 có đáp án, hay khác:

Đã có lời giải bài tập lớp 10 sách mới:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.




Giải bài tập lớp 10 sách mới các môn học