Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 7 (có đáp án): Công dân với các quyền dân chủ (phần 4)



Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 7 (có đáp án): Công dân với các quyền dân chủ (phần 4)

Câu 51. Người nào dưới đây không có quyền bầu cử ?

Quảng cáo

A. Người đang bị thụ lý để giải quyết vụ án ly hôn.

B. Người đang chấp hành hình phạt tù.

C. Người đang bị kỷ luật.

D. Người đang điều trị ở bệnh viện.

Đáp án: B

Câu 52. Nhân dân thôn B họp và biểu quyết về việc đóng góp tiền xây dựng nhà văn hóa thôn. Đây là biểu hiện quyền nào dưới đây của công dân ?

A. Quyền tự do ngôn luận.

B. Quyền được tham gia.

Quảng cáo

C. Quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội.

D. Quyền bày tỏ ý kiến với chính quyền địa phương.

Đáp án: C

Câu 53. Vì cho rẳng quyết định của Giám đốc công ty kỷ luật chị X với hình thức “Hạ bậc lương” là không đúng pháp luật, chị X làm đơn khiếu nại quyết định này. Chị X có thể gửi đơn khiếu nại đến ai dưới đây ?

A. Gửi đến Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

B. Gửi đến cơ quan công an.

C. Gửi đến Giám đốc Công ty, người đã ký quyết định.

D. Gửi đến Công đoàn của Công ty.

Quảng cáo

Đáp án: C

Câu 54. H 14 tuổi, làm thuê cho một cửa hàng tạp hóa gần nhà C. Thấy H thường bị chủ nhà mắng chửi, đánh đặp, C rất thương H. Theo em, C có quyền tố cáo với cơ quan hoặc cá nhân nào dưới đây ?

A. Với người lớn.

B. Với bố mẹ mình.

C. Với cô giáo chủ nhiệm.

D. Với Ủy ban nhân dân xã.

Đáp án: D

Câu 55. Cứ mỗi buổi tối muộn, trên đường đi tập thể dục về A thường thấy xe của cơ sở sản xuất bánh kẹo đổ chất thải chưa qua xử lý xuống lòng hồ, gây ô nhiễm môi trường, A muốn tố cáo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy A cần làm đơn gì dưới đây cho đúng pháp luật ?

Quảng cáo

A. Đơn trình bày.

B. Đơn khiếu nại.

C. Đơn tố cáo.

D. Đơn phản đối.

Đáp án: C

Câu 56. L 14 tuổi, làm thuê cho một cửa hàng cơm gần nhà M 15 tuổi. Chứng kiến cảnh L bị chủ nhà mắng chửi, đánh đập M rất thương L nhưng không biết phả làm sao. Theo em, M có quyền tố cáo với cơ quan công an không ? Vì sao ?

A. Không, vì trẻ em không có quyền tố cáo.

B. Có, vì học sinh đủ 15 tuổi là có quyền tố cáo.

C. Không, vì tố cáo là điều không có lợi cho trẻ em.

D. Có, vì tố cáo là quyền của mọi công dân.

Đáp án: D

Câu 57. Học sinh lớp 12 B đóng góp ý kiến vào Dự thảo Luật Giáo dục là thể hiện quyền nào dưới đây của công dân ?

A. Quyền dân chủ của công dân trong lĩnh vực chính trị.

B. Quyền tự do ngôn luận.

C. Quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội.

D. Quyền tự do dân chủ và quyền tự do cá nhân.

Đáp án: C

Câu 58. Sau khi phát hiện hành vi nhận hối lộ của một cán bộ huyện N, bà M muốn gửi đơn tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền. Vậy bà M phải gửi đơn đến cơ quan nào dưới đây cho đúng pháp luật ?

A. Cơ quan công an.

B. Ủy ban nhân dân tỉnh.

C. Ủy ban nhân dân huyện.

D. Viện kiểm sát nhân dân huyện.

Đáp án: C

Câu 59. Bà Tr. Là cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bị Giám đốc sở này ra quyết định kỷ luật “Chuyển công tác khác”. Bà Tr. Có thể gửi đơn khiếu nại đến người nào dưới đây cho đúng pháp luật ?

A. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

B. Thanh tra chính phủ.

C. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn .

D. Cơ quan Công an tỉnh.

Đáp án: C

Câu 60. T đang viết phiếu bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân xã thì ông Kh. ghé nhìn rồi nói nhỏ: “Cháu gạch tên ông N đi nhé”. Hành vi của ông Kh. vi phạm nguyên tắc bầu cử nào dưới đây ?

A. Phổ thông.      B. Bình đẳng.

C. Bỏ phiếu kín.      D. Trực tiếp.

Đáp án: C

Câu 61. Nhân dân trong khu dân cư D họp bàn về giữ trật tự, an ninh trong phường. Việc làm này là thực hiện quyền nào dưới đây của công dân ?

A. Quyền được tham gia.

B. Quyền kiểm tra, giám sát.

C. Quyền tham gia quản lý nhà nước và quản lý xã hội.

D. Quyền tự do dân chủ.

Đáp án: C

Câu 62. Ông B cơi nới thêm tầng nhà. Mặc dù ông P đã được phép của cơ quan có thẩm quyền, nhưng hai người Thanh tra xây dựng của Sở Xây dựng đến kiểm tra và yêu cầu đưa tiền thì mới được phép tiếp tục thi công. Biết được việc này, ông Q hàng xóm muốn phản ánh với cơ quan nhà nước. Vậy ông Q phải làm như thế nào ?

A. Gửi đơn khiếu nại đến Sở Xây dựng.

B. Gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

C. Tố cáo đến Công an tỉnh.

D. Gửi đơn tố cáo đến Giám đốc Sở Xây dựng.

Đáp án: D

Câu 63. Sau cuộc họp trao đổi, bàn bạc, nhân dân xã M đã thống nhất biểu quyết về việc xãy dựng một đoạn đường liên thôn trong xã, trong đó nhân dân có đóng gớp một phần kinh phí. Đây là biểu hiện của quyền nào của công dân ?

A. Quyền tự do dân chủ.

B. Quyền tham gia xây dựng quê hương.

C. Quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội.

D. Quyền tự do ngôn luận.

Đáp án: C

Câu 64. H và T phát hiện thấy một nhóm người đang cưa trộm gỗ trong vườn quốc gia, H và T cần làm gì để thực hiện quyền nào dưới đây của công dân ?

A. Báo ngay cho cơ quan kiểm lâm, thực hiện quyền khiếu nại của công dân.

B. Báo ngay cho các chú công an, thực hiện quyền tố cáo của công dân.

C. Báo ngay cho Chủ tích Ủy ban nhân dân huyện, thực hiện quyền tự do ngôn luận.

D. Báo ngay cho cơ quan kiểm lâm, thực hiện quyền tố cáo của công dân.

Đáp án: D

Câu 65. Hai cán bộ quản lý thị trường đã nhận của bà D một số tiền để bà bán một số mặt hàng không có trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Biết được việc này, bà C muốn phản ánh với cơ quan nhà nước. Vậy, bà C phải làm gì và làm như thế nào cho đúng pháp luật ?

A. Gửi đơn khiếu nại đến thanh tra tỉnh.

B. Gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

C. Gửi đơn tố cáo đến Công an tỉnh.

D. Gửi đơn tố cáo đến Chi cục quản lý thị trường tỉnh.

Đáp án: D

Xem thêm câu hỏi trắc nghiệm GDCD 12 có đáp án, hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại khoahoc.vietjack.com

KHÓA HỌC GIÚP TEEN 2002 ĐẠT 9-10 THI THPT QUỐC GIA

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 399K tại khoahoc.vietjack.com




Các loạt bài lớp 12 khác
Khóa học 12