Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 9 (có đáp án): Pháp luật với sự phát triển bền vững của đất nước (phần 4)



Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 9 (có đáp án): Pháp luật với sự phát triển bền vững của đất nước (phần 4)

Câu 26. Theo Luật Phòng, chống ma túy năm 2000, hành vi nào dưới đây bị nghiêm cấm?

A. Giáo dục thành viên trong gia đình, người thân về tác hại của ma túy.

B. Giúp đỡ người đã cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng.

C. Đấu tranh với các hành vi trái phép về ma túy của thân nhân.

D. Sản xuất, tàng trữ chất ma túy, tiền chất, thuốc hướng thần.

Đáp án: D

Câu 27. Theo pháp lệnh Phòng, chống mại dâm năm 2003, hành vi nào dưới đây bị nghiêm cấm?

A. Tổ chức giáo dục đạo đức, lối sống cho người bán dâm trong các cơ sở chữa bệnh.

B. Tổ chức dạy nghề, hướng nghiệp cho người bán dâm.

C. Tôn trọng danh dự, nhân phẩm, tính mạng, tài sản của người bán dâm.

D. Tổ chức hoạt động mại dâm.

Đáp án: D

Câu 28. Theo Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, tuổi nào dưới đây phải đăng kí nghĩa vụ quân sự?

A. Nam đủ 17 tuổi.

B. Nam đủ 18 tuổi.

C. Nam 17 tuổi.

D. Nam 18 tuổi.

Đáp án: A

Câu 29. Bảo vệ môi trường là nghĩa vụ của

A. mọi công dân.

B. riêng cán bộ ngành Tài nguyên, môi trường.

C. riêng cán bộ công chức nhà nước.

D. riêng cán bộ được giao nhiệm vụ.

Đáp án: A

Câu 30. Nội dung nào dưới đây là một trong các nghĩa vụ của người kinh doanh?

A. Bảo vệ môi trường.

B. Giữ gìn trật tự khu dân cư.

C. Đảm bảo an ninh xã hội.

D. Phòng chống buôn bán ma túy

Đáp án: A

Câu 31. Sau khi phát hiện ra hộp sữa vừa mới mua ở siêu thị đã hết hạn sử dụng, anh X quay lại để trình bày. Lãnh đạo siêu thị đã tiếp nhận sự việc, xin lỗi và bồi thường sản phẩm. Việc làm này của siêu thị là thể hiện nhiệm vụ nào của người sản xuất, kinh doanh ?

A. Nộp thuế đầy đủ.

B. Bảo vệ môi trường.

C. Bảo vệ quyền lợi tiêu dùng.

D. Thực hiện nghĩa vụ cộng đồng.

Đáp án: B

Câu 32. Do bị bạn bè rủ rê, H đã một số lần thử hút thuốc có chứa chất ma túy. Hành vi sử dụng ma túy của H đã vi phạm pháp luật về lĩnh vực nào dưới đây?

A. Giáo dục.

B. Trật tự an toàn xã hội.

C. Phòng , chống tệ nạn xã hội.

D. Phòng, chống tệ nạn hút thuốc lá.

Đáp án: C

Câu 33. Tổ chức thực hiện cuộc vận động " toàn dân tập thể dục theo gương Bác Hồ vĩ đại" là góp phần thực hiện công tác

A. Xóa đói giảm nghèo.

B. Dân số.

C. Phòng, chống tệ nạn xã hội.

D. Chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đáp án: D

Câu 34. Nước thải Nhà máy Y đã được xử lí đảm bảo an toàn trước khi thải ra môi trường. Trong trường hợp này, Công ty Y đã.

A. Thể hiện trách nhiệm của công ty đối với môi trường.

B. Chú trọng môi trường làm việc của công dân.

C. Thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường trong sản xuất kinh doanh.

D. Bảo đảm an toàn trong sản xuất kinh doanh.

Đáp án: C

Câu 35. Nước thải chưa được xử lí của Nhà máy G đã được xae thẳng ra khu dân cư xung quanh. Trong trường hợp này, Nhà máy G đã vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường trong lĩnh vực nào ?

A. Dịch vụ.

B. Công nghiệp.

C. Sản xuất, kinh doanh.

D. Lao đông.

Đáp án: C

Câu 36. Ông A đốt rừng làm nương rãy khiến gần một héc-ta rừng phòng vệ đầu nguồn bị cháy. Hành vi của ông A là đã vi phạm pháp luật về

A. Bảo vệ rừng.

B. Quốc phòng an ninh.

C. Dân số.

D. Chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đáp án: A

Câu 37. Sau sự cố gây ô nhiễm môi trường, Công ty D đã đền bù cho dù cho những người bị thiệt hại và lắp đặt hệ thống xử lí chất thải theo công nghệ tiên tiến. Việc làm này của Công ty D hướng đến

A. Xóa đói giảm nghèo.

B. Bảo vệ môi trường.

C. Phòng, chống tệ nạn xã hội.

D. Chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đáp án: B

Câu 38. Hưởng ứng chương trình " Góp cờ tổ quốc cho Trường Sa" , trường THPT B đã phát động phong trào góp cờ trong toàn trường.Phong trào này nhằm góp phần giáo dục cho công dân học sinh nghĩa vụ gì ?

A. Học tập.

B. Lao động.

C. Xây dựng đất nước.

D. Bảo vệ Tổ quốc.

Đáp án: D

Câu 39. Thời gian qua, Hội cựu chiến binh đã phát đôngh trong mọi tầng lớp nhân dân phong trào " Góp cờ Tổ quốc cho Trường Sa". Phong trào này cho thấy bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của

A. Toàn quân.

B. Tập thể.

C. Xã hôi.

D. Toàn dân.

Đáp án: D

Câu 40. Ông T bắt được một con rùa biển thuộc danh mục động vật quý hiếm của nhà nước cấm kinh doanh nhưng lại rao bán. Hành vi này của ông T vi phạm pháp luật về

A. Phòng chống tệ nạn xã hội.

B. Bảo vệ môi trường.

C. Quốc phòng an ninh.

D. Chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đáp án: B

Câu 41. Quyền tự do kinh doanh được hiểu là mọi người được tự do

A. kinh doanh khi có đủ các điều kiện vật chất.

B. kinh doanh trong những ngành, nghề pháp luật cho phép.

C. quyết định thực hiện kinh doanh bất kì mặt hàng nào.

D. quyết định mở rộng quy mô và hình thức kinh doanh.

Đáp án: B

Câu 42. Trường hợp nào dưới đây không được đăng ký kinh doanh?

A. Người chưa thành niên.

B. Người thành niên.

C. Người có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

D. Cán bộ công chức về hưu.

Đáp án: A

Câu 43. Theo Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, tuổi đăng kí nghĩa vụ quân sự đối với nữ (có ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu chuyên môn của Quân đội nhân dân) là

A. đủ 17 tuổi trở lên.

B. đủ 18 tuổi trở lên.

C. đủ 17 tuổi đến hết 25 tuổi.

D. đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

Đáp án: D

Câu 44. Trong năm học 2016 - 2017, em là học sinh lớp 11 và đủ tuổi đăng kí khám nghĩa vụ quân sự, em sẽ lựa chọn phương án nào?

A. tham gia đăng kí nghĩa vụ quân sự.

B. đợi học song lớp 12 rồi đăng kí nghĩa vụ quân sự.

C. không đăng kí nghĩa vụ quân sự.

D. xin hoãn đăng kí nghĩa vụ quân sự.

Đáp án: B

Câu 45. Nghĩa vụ của nhà sản xuất, kinh doanh bao gồm:

A. nộp thuế, bảo vệ môi trường.

B. tuân thủ các quy định về quốc phòng, an ninh.

C. kinh doanh đúng ngành nghề trong giấy phép kinh doanh.

D. Cả 3 đáp án trên.

Đáp án: D

Câu 46. Các biện pháp kinh tế - tài chính để Nhà nước xóa đói, giảm nghèo là

A. tăng nguồn vốn xóa đói, giảm nghèo.

B. mở rộng hình thức trợ giúp người nghèo.

C. cho vay vốn ưu đãi.

D. Cả 3 đáp án trên.

Đáp án: D

Câu 47. Hoạt động bảo vệ môi trường phải được tiến hành

A. thường xuyên.

B. lâu dài.

C. gián đoạn.

D. theo lộ trình.

Đáp án: A

Câu 48. Trong bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng có tầm quan trọng

A. đặc biệt.

B. quyết định.

C.thường xuyên.

D. tất yếu.

Đáp án: A

Câu 49. Mức phạt nhẹ nhất khi cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường là

A. xử lí hành chính

B. xử lí kỷ luật.

C. xử lí dân sự

D. xử lí hình sự.

Đáp án: A

Câu 50. Mức phạt nặng nhất khi cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường là

A. xử lí hành chính

B. xử lí kỷ luật.

C. xử lí dân sự

D. xử lí hình sự.

Đáp án: D

Xem thêm câu hỏi trắc nghiệm GDCD 12 có đáp án, hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại khoahoc.vietjack.com

KHÓA HỌC GIÚP TEEN 2002 ĐẠT 9-10 THI THPT QUỐC GIA

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 399K tại khoahoc.vietjack.com




Các loạt bài lớp 12 khác
Khóa học 12