Trắc nghiệm Sinh học 10: Ôn tập chương 2 (có đáp án - Cấu trúc tế bào)



Trắc nghiệm Sinh học 10: Ôn tập chương 2 (có đáp án - Cấu trúc tế bào)

Câu 1: Cho các ý sau:

(1) Vùng nhân không có màng bao bọ

Quảng cáo

(2) Có ADN dạng vòng

(3) Có màng nhân

(4) Có hệ thống nội màng

Trong các ý trên có những ý nào là đặc điểm chỉ có ở tế bào nhân sơ?

A. (1), (2) B. (2), (3) C. (3), (4) D. (1), (3), (4)

Đáp án: A

Câu 2: Khung xương tế bào không có đặc điểm nào sau đây?

A. Gồm các thành phần: vi ống, vi sợi, sợi trung gian

B. Tạo hình dạng xác định cho tế bào động vật

C. Giúp tế bào di chuyển

D. Bảo vệ tế bào và các cơ quan

Đáp án: D

Câu 3: Điều kiện để xảy ra cơ chế vận chuyển thụ động có tính chọn lọc là:

A. Có ATP, kênh protein vận chuyển đặc hiệu

B. Kích thước của chất vận chuyển nhỏ hơn đường kính của lỗ màng, có sự chênh lệch nồng độ.

C. Kích thước của chất vận chuyển nhỏ hơn đường kính lỗ màng, có phân tử protein đặc hiệu

D. Có sự thẩm thấu hoặc khuếch tán

Quảng cáo

Đáp án: C

Câu 4: Trình tự di chuyển của protein từ nơi được tạo ra đến khi tiết ra ngoài tế bào là:

A. Lưới nội chất hạt → bộ máy Gôngi → màng sinh chất

B. Lưới nội chất trơn → lưới nội chất hạt → màng sinh chất

C. Bộ máy Gôngi → lưới nội chất trơn → màng sinh chất

D. Lưới nội chất hạt → riboxom → màng sinh chất

Đáp án: A

Câu 5: Đặc điểm chỉ có ở ti thể mà không có ở lục lạp là

A. Làm nhiệm vụ chuyển hóa năng lượng

B. Có ADN dạng vòng và riboxom

C. Màng trong gấp khúc tạo nên các mào

D. Được sinh ra bằng hình thức phân đôi

Đáp án: C

Câu 6: Lục lạp và ti thể là 2 loại bào quan có khả năng tự tổng hợp protein cho riêng mình. Vì lí do nào sau đây mà chúng có khả năng này?

A. Đều có màng kép và riboxom

B. Đều có ADN dạng vòng và riboxom

C. Đều tổng hợp được ATP

D. Đều có hệ enzim chuyển hóa năng lượng

Đáp án: B

Giải thích: Từ ADN tế bào tổng hợp nên mARN, riboxom và ARN tham gia dịch mã tạo thành protein.

Câu 7: Khi hàm lượng colesteron trong máu vượt quá mức cho phép, người ta dễ bị các bệnh về tim mạch. Colesteron được tổng hợp ở

A. Lizoxom

B. Bộ máy Gôngi

C. Lưới nội chất hạt

D. Lưới nội chất trơn

Đáp án: D

Câu 8: Đặc điểm chỉ có ở lưới nội chất hạt mà không có wor lưới nội chất trơn là

A. Có đính các hạt riboxom

B. Nằm ở gần màng tế bào

C. Có khả năng phân giải chất độc

D. Có chứa enzim tổng hợp lipit

Đáp án: A

Câu 9: Điều nào dưới đây không phải là chức năng của bộ máy Gôngi?

A. Gắn thêm đường vào phân tử protein

B. Tổng hợp lipit

C. Tổng hợp một số hoocmon và bao gói các sản phẩm tiết

D. Tổng hợp nên các phân tử pôlisaccarit

Quảng cáo

Đáp án: B

Giải thích: Lipid được tổng hợp ở mạng lưới nội chất.

Câu 10: Nếu màng của lizoxom bị vỡ thì hậu quả sẽ là

A. Tế bào mất khả năng phân giải các chất độc hại

B. Tế bào bị chết do tích lũy nhiều chất độc

C. Hệ enzim của lizoxom sẽ bị mất hoạt tính

D. Tế bào bị hệ enzim của lizoxom phân hủy

Đáp án: D

Giải thích: Do trong lyzoxom chứa các enzyme có khả năng thủy phân các phân tử hữu cơ.

Câu 11: Ở tế bào cánh hoa, nhiệ vụ chính của không bào là

A. Chứa sắc tố

B. Chứa nước và chất dinh dưỡng

C. Chứa giao tử

D. Chứa muối khoáng

Đáp án: A

Câu 12: Hệ miễn dịch của cơ thể chỉ tấn công tiêu diệt các tế bào lạ mà không tấn công các tế bào của cơ thể mình. Để nhận biết nhau, các tế bào trong cơ thể dựa vào

A. Màu sắc của tế bào

B. Hình dạng và kích thước của tế bào

C. Các dấu chuẩn “glicoprotein” có trên màng tế bào

D. Trạng thái hoạt động của tế bào

Đáp án: C

Câu 13: Có các nhận định sau về lục lạp và ti thể. Nhận định nào là không đúng?

A. Lục lạp cung cấp nguyên liệu (glucozo) cho quá trình hô hấp tế bào

B. Ti thể của tế bào thực vật là nơi chuyển hóa năng lượng trong glucozo thành ATP

C. Lục lạp là nơi chuyển hóa năng lượng ánh sáng mặt trời thành năng lượng trong ATP

D. Chu trình Crep và chuỗi truyền electron hô hấp được thực hiện ở trong ti thể

Đáp án: C

Câu 14: Nhập bào là phương thức vận chuyển

A. Nhờ sự biến dạng của màng tế bào

B. Nhờ sự biến dạng của màng tế bào và tiêu tốn ATP

C. Nhờ kênh protein đặc biệt xuyên màng

D. Nhờ hình thành các không bào tiêu hóa

Đáp án: B

Câu 15: Mô tả nào sau đây về riboxom là đúng?

A. Là thể hình cầu được cấu tạo từ rARN và protein đặc hiệu

B. Gồm hai tiểu phần hình cầu lớn và bé kết hợp lại, mỗi tiểu phần được hình thành từ sự kết hợp giữa rARN và các protein đặc hiệu

C. Gồm hai tiểu phần hình cầu kết hợp lại

D. Riboxom là một túi hình cầu, bên trong chứa các enzim thủy phân

Đáp án: B

Câu 16: Ở ống thận, nồng độ glucozo trong nước tiểu thấp hơn trong máu nhưng glucozo trong nước tiểu vẫn được thu hồi trở về máu. Phương thức vận chuyển được sử dụng ở đây là

A. Khuếch tán

B. Thẩm thấu

C. Xuất bào

D. Vận chuyển chủ động

Đáp án: D

Câu 17: Ở ruột non, các axit amin đi từ dịch ruột vào tế bào lông ruột chủ yếu theo con đường

A. khuếch tán trực tiếp   B. khuếch tán gián tiếp

C. hoạt tải   D. nhập bào

Đáp án: A

Câu 18: Khi xào rau, nếu cho muối lúc rau chưa chín thì thường làm cho các cọng rau bị teo tóp và rất dai. Nguyên nhân là vì

A. Nước trong tế bào thoát ra ngoài do có sự chênh lệch nồng độ muối trong và ngoài tế bào

B. Đã làm tăng nhiệt độ sôi dẫn tới rau bị tao lại

C. Muối đã phá vỡ các tế bào rau nên mỗi cọng rau chỉ còn các sợi xenlulozo

D. Cho muối làm giảm nhiệt độ sôi nên rau không chín mà bị teo tóp lại

Đáp án: A

Câu 19: Rau đang bị héo, nếu chúng ta tưới nước vào rau thì sẽ có thể làm cho rau tươi trở lại. nguyên nhân là vì

A. Được tưới nước nên các tế bào rau đã sống trở lại

B. Nước thẩm thấy vào tế bào làm cho tế bào trương lên

C. Nước đã làm mát các tế bào rau nên các cọng rau đều xanh tươi trở lại

D. Có nước làm cho rau tiến hành quang hợp nên đã xạnh tươi trở lại

Đáp án: B

Câu 20: Ủ 10 hạt ngô (các hạt đều có khả năng nảy mầm) trong hai ngày, sau đó tách lấy phôi. Cho 5 phôi vào ống nghiệm, đun sôi cách thủy trong 5 phút. Tiến hành ngâm cả 10 phôi lên kính hiển vi để quan sat, mẫu thí nghiệm có màu xanh là

A. Cả 10 phôi đều bắt màu xanh

B. Các phôi không được đun cách thủy bắt màu xanh

C. Có một số phôi của cả hai loại trên bắt màu xanh

D. Các phôi được đun cách thủy bắt màu xanh

Đáp án: B

Câu 21: Khi bị viêm họng, bị đau răng sâu, nếu ngậm nước muối loãng thì sẽ làm hạn chế được bệnh. Nước muỗi loãng đã làm cho

A. vi sinh vật gây bệnh bị chết

B. vi sinh vật gây bệnh bị bất hoạt do tế bào bị co nguyên sinh

C. vi sinh vật gây bệnh bị bất hoạt do nước muối có chất độc hại

D. vi sinh vật gây bệnh bị bất hoạt do chất nguyên sinh bị biến tính

Đáp án: B

Giải thích: Nước chất tan trong tế bào vi khuẩn thấp hơn bên ngoài → môi trường ưu trương.

Xem thêm Câu hỏi trắc nghiệm Sinh học 10 có đáp án, hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.




Nhóm hỏi bài 2k6