Trắc nghiệm Lịch Sử 7 Bài 14 phần 2 có đáp án năm 2021 mới nhất

Trắc nghiệm Lịch Sử 7 Bài 14 phần 2 có đáp án năm 2021 mới nhất

Tải xuống

Để giúp học sinh có thêm tài liệu tự luyện môn Lịch Sử lớp 7 năm 2021 đạt kết quả cao, chúng tôi biên soạn Trắc nghiệm Lịch Sử 7 Bài 14 phần 2 có đáp án mới nhất gồm các câu hỏi trắc nghiệm đầy đủ các mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dung cao.

Bài 14 phần 2: Ba lần kháng chiến chống quân xâm lược Mông - Nguyên (Thế kỉ XIII)

Câu 1: Cái cớ nhà Nguyên sử dụng để đem quân xâm lược Đại Việt lần thứ hai là gì?  

A. Mượn đường đánh Cao Miên

B. Mượn đường đánh Champa

C. Nhà Trần không thực hiện nghĩa vụ triều cống

D. Nhà Trần không thần phục thiên triều

Lời giải:

Trong cuộc xâm lược Đại Việt lần 2, nhà Nguyên đã yêu cầu Đại Việt cho mượn đường để chinh phạt Champa. Đây thực chất chỉ là cái cớ cho hành động xâm lược của chúng

Đáp án cần chọn là: B

Câu 2: Ai là người được vua Trần giao trọng trách Quốc công tiết chế trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên (1285)?  

A. Trần Thủ Độ

B. Trần Quang Khải

C. Trần Quốc Tuấn

D. Trần Khánh Dư

Lời giải:

Trần Quốc Tuấn là người được vua Trần tin tưởng giao trọng trách Quốc công tiết chế- chỉ huy cuộc kháng chống Mông Nguyên lần 2 (1285). Ông soạn "Hịch tướng sĩ" để động viên tinh thần chiến đấu của quân đội. 

Đáp án cần chọn là: C

Câu 3: Ai là tổng chỉ huy quân Nguyên trong lần thứ hai xâm lược Đại Việt (1285)?  

A. Toa Đô

B. Ô Mã Nhi

C. Thoát Hoan

D. Ngột Lương Hợp Thai

Lời giải:

Cuối tháng 1-1285, 50 vạn quân Nguyên do Thoát Hoan Tổng chỉ huy tràn vào xâm lược Đại Việt. 

Đáp án cần chọn là: C

Câu 4: Hội nghị Diên Hồng do nhà Trần tổ chức đã triệu tập những thành phần nào để bàn kế hoạch đánh giặc?  

A. Các quan lại cao cấp

B. Các vương hầu, quý tộc

C. Toàn bộ nhân dân Thăng Long

D. Các bô lão có uy tín

Lời giải:

Hội nghị Diên Hồng do nhà Trần tổ chức đã triệu tập những bô lão có uy  tín về Thăng Long để bàn kế hoạch đánh giặc. Khi được nhà vua hỏi nên đánh hay hàng, các bô lão đều đồng thanh hô vang “đánh”

Đáp án cần chọn là: D

Câu 5: Quân sĩ nhà Trần đã thích vào tay chữ gì tại Hội nghị Diên Hồng để thể hiện quyết tâm đánh giặc Mông- Nguyên?  

A. Đánh

B. Chiến

C. Không đầu hàng

D. Sát Thát

Lời giải:

Để thể hiện quyết tâm đánh giặc Mông Cổ, trong cuộc kháng chiến chống Mông- Nguyên lần 2, quân sĩ nhà Trần đã thích vào tay 2 chữ Sát Thát- giết giặc Mông Cổ

Đáp án cần chọn là: D

Câu 6: Tại sao khi thực hiện xâm lược Việt Nam lần thứ hai, quân Nguyên lại đánh Cham-pa trước khi đánh Đại Việt?  

A. Tạo ra gọng kìm tấn công Đại Việt từ phía Nam

B. Làm bàn đạp mở rộng đánh chiếm khu vực Đông Nam Á

C. Để ngăn chặn Đại Việt liên kết với Champa

D. Làm bàn đạp tấn công Lan Xang và Chân Lạp, cô lập Đại Việt

Lời giải:

Trước khi tổ chức cuộc xâm lược Đại Việt lần thứ hai, quân Nguyên đã tiến đánh Champa để tạo thế gọng kìm bao vây tấn công Đại Việt từ phía Nam

Đáp án cần chọn là: A

Câu 7: Điểm thuận lợi của nhà Nguyên khi đem quân xâm lược Đại Việt lần thứ hai là gì?  

A. Đã hoàn thành quá trình xâm lược Trung Quốc

B. Đã chinh phục được Champa

C. Đã chinh phục được các nước láng giềng cạnh Đại Việt

D. Đã thống trị được toàn bộ châu Á

Lời giải:

Năm 1279, nước Nam Tống bị quân Mông Cổ tiêu diệt. Trung Quốc chịu sự thống trị của một vương triều ngoại tộc là nhà Nguyên. Đây cũng chính là điều kiện thuận lợi để nhà Nguyên có thể tập trung lực lượng xâm lược Đại Việt

Đáp án cần chọn là: A

Câu 8: Sự kiện nào dưới đây không thể hiện được quyết tâm của quân dân nhà Trần trong cuộc kháng chiến chống Nguyên lần thứ hai (1285)?

A. Hội nghị Bình Than

B. Hội nghị Diên Hồng

C. Quân sĩ thích vào tay chữ Sát Thát

D. Chủ động thần phục và triều cống nhà Nguyên

Lời giải:

Những sự kiện thể hiện quyết tâm đánh giặc của quân dân nhà Trần:

- Hội nghị Bình Than: hội nghị của các vương hầu, quý tộc nhà Trần để thắt chặt khối đoàn kết trong triều đình và đưa ra kế sách đánh giặc

- Hội nghị Diên Hồng với quyết tâm “đánh” của toàn dân

- Quân sĩ thích vào tay chữ Sát Thát- giết giặc Mông Cổ

...

Đáp án cần chọn là: D

Câu 9: Nghệ thuật “Tránh sức mạnh lúc ban mai, tranh thủ chiều tà” đã được quân dân nhà Trần vận dụng như thế nào trong cuộc kháng chiến chống Nguyên lần 2?  

A. Thực hiện vườn không nhà trống, phản công chiến lược

B. Chủ động đánh trước để chặn thế mạnh của giặc

C. Chủ động đánh nhanh thắng nhanh

D. Chủ động giảng hòa để củng cố lực lượng

Lời giải:

Nghệ thuật “tránh sức mạnh lúc ban mai, tranh thủ chiều tà” được quân dân nhà Trần vận dụng hiệu quả trong cuộc kháng chiến chống Nguyên lần 2.

- Chủ động thực hiện kế vườn không nhà trống để tránh thế mạnh của giặc lúc ban đầu

- Chủ động tổ chức phản công chiến lược để tranh thủ suy yếu của giặc và giành thắng lợi

Đáp án cần chọn là: A

Câu 10: “Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruộng đau như cắt, nước mắt đầm đìa, chỉ căm tức chưa xả thịt lột da, nuốt gan uống máu quân thù. Dẫu cho trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa ta cũng vui lòng.” Đoạn văn trên trích trong tác phẩm nào?  

A. Binh thư yếu lược

B. Bình Ngô đại cáo

C. Hịch tướng sĩ

D. Bạch Đằng giang phú

Lời giải:

Đoạn trích trên nằm trong tác phẩm Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn, thể hiện nỗi căm phẫn tột với kẻ thù xâm lược, tinh thần sẵn sàng hi sinh cho đất nước của tác giả

Đáp án cần chọn là: C

Tải xuống

Xem thêm bộ câu hỏi trắc nghiệm Lịch Sử lớp 7 chọn lọc, có đáp án mới nhất hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Lịch Sử 7 khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: fb.com/groups/hoctap2k8/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Lịch Sử 7 | Để học tốt Lịch Sử 7 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt Lịch Sử 7Giải bài tập Lịch Sử 7 và bám sát nội dung sgk Lịch Sử lớp 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.