Bài tập Tính chất của phép cộng các số nguyên lớp 6 (chọn lọc, có đáp án)
Bài viết Tính chất của phép cộng các số nguyên lớp 6 với phương pháp giải chi tiết giúp học sinh ôn tập, biết cách làm bài tập Tính chất của phép cộng các số nguyên.
Bài tập Tính chất của phép cộng các số nguyên lớp 6 (chọn lọc, có đáp án)
(199k) Xem Khóa học Toán 6 KNTTXem Khóa học Toán 6 CTSTXem Khóa học Toán 6 CD
Câu 1: Phép cộng các số nguyên có tính chất nào sau đây:
A. Giao hoán B. Kết hợp
C. Cộng với số 0 D. Tất cả các đáp án trên
Lời giải:
Tính chất của phép cộng các số nguyên: giao hoán, kết hợp, cộng với số 0.
Chọn đáp án D.
Câu 2: Kết quả của phép tính (-89) + 0 là:
A. -89 B. -90 C. 0 D. 89
Lời giải:
Ta có: (-89) + 0 = -89
Chọn đáp án A.
Câu 3: Tính (-978) + 978
A. 0 B. 978 C. 1956 D. 980
Lời giải:
Ta có (-978) và 978 là hai số đối nhau nên (-978) + 978 = 0
Chọn đáp án A.
Câu 4: Chọn câu đúng:
A. (-98) + (-89) = (-89) + (-98) B. (-98) + (-89) > (-89) + (-98)
C. (-98) + (-89) < (-89) + (-98) D. (-98) + (-89) = -177
Lời giải:
Ta có: (-98) + (-89) = (-89) + (-98) (tính chất giao hoán của phép cộng) nên A đúng.
Chọn đáp án A.
Câu 5: Chọn đáp án đúng nhất:
A. (-21) + 4 + (-55) = 4 + (-21) + (-55) B. (-21) + 4 + (-55) = (-55) + 4 + (-21)
C. (-21) + 4 + (-55) = 4 + (-55) + (-21) D. Cả A, B, C đều đúng.
Lời giải:
Ta có: (-21) + 4 + (-55) = 4 + (-21) + (-55) = (-55) + 4 + (-21) = 4 + (-55) + (-21) (tính chất giao hoán của phép cộng) nên A, B, C đều đúng.
Chọn đáp án D.
Câu 6: Tính (-551) + (-400) + (-449)
A. -1400 B. -1450 C. -1000 D. -1500
Lời giải:
Ta có: (-551) + (-400) + (-449) = -(551 + 400 + 449) = -1400
Chọn đáp án A.
Câu 7: Tìm tổng tất cả các số nguyên x, biết: -4 < x < 5 ?
A. 1
B. 5
C. 4
D. 3
Lời giải:
Các số nguyên thỏa mãn -4 < x < 5 là: -3; -2; -1; 0; 1; 2; 3; 4
Ta có:
-3 + (-2) + (-1) + 0 + 1 + 2 + 3 + 4 = (-3 + 3) + (-2 + 2) + (-1 + 1) + 0 + 4
= 0 + 0 + 0 + 0 + 4 = 4
Chọn đáp án C
Câu 8: Trong các khẳng định sau, khẳng định sai là:
A. Nếu tổng hai số tự nhiên bằng 0 thì cả hai số tự nhiên đó đều bằng 0
B. Nếu tổng hai số nguyên bằng 0 thì cả hai số nguyên đó đều bằng 0
C. Tổng của nhiều số nguyên âm cũng là một số nguyên âm có giá trị tuyệt đối bằng tổng tổng các giá trị tuyệt đối của các số đó.
D. Giá trị tuyệt đối của tổng nhiều số nguyên cùng dấu bằng tổng các giá trị tuyệt đối của các số đó.
Lời giải:
Ta có: Hai số nguyên đối nhau có tổng bằng 0. Vậy nếu tổng của hai số nguyên bằng 0, ta chưa thể kết luận cả hai số nguyên đó đều bằng 0
Đáp án B sai
Chọn đáp án B
Câu 9: Kết quả của tổng 161 + [27 + (-161) + (-87)] là:
A. – 60
B. 60
C. 80
D. – 80
Lời giải:
Ta có:
161 + [27 + (-161) + (-87)] = [161 + (-161)] + [27 + (-87)]
= 0 + [-(87 - 27)]= -60
Chọn đáp án A
Câu 10: Tìm x ∈ ℤ , biết: x + (-27) = -(100) + 73 :
A.x = -1
B. x = 0
C.x = 1
D.x = 2
Lời giải:
x + (-27) = (-100) + 73
x + (-27) = -(100 - 73)
x + (-27) = -27
x = 0
Chọn đáp án B
(199k) Xem Khóa học Toán 6 KNTTXem Khóa học Toán 6 CTSTXem Khóa học Toán 6 CD
Xem thêm các phần lý thuyết, các dạng bài tập Toán lớp 6 có đáp án chi tiết hay khác:
- Lý thuyết Cộng hai số nguyên khác dấu
- Bài tập Cộng hai số nguyên khác dấu
- Lý thuyết Tính chất của phép cộng các số nguyên
- Lý thuyết Phép trừ hai số nguyên
- Bài tập Phép trừ hai số nguyên
Xem thêm các loạt bài Để học tốt Toán lớp 6 hay khác:
TÀI LIỆU CLC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6
Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi file word có đáp án 2026 tại https://tailieugiaovien.com.vn/
Hỗ trợ zalo: VietJack Official
Tổng đài hỗ trợ đăng ký: 084 283 45 85
Công cụ giáo viên (2048.VN)
Tạo- trộn đề thi miễn phí từ file PDF, Word, Giao bài nhanh chóng, Hoàn toàn Free
Loạt bài Lý thuyết - Bài tập Toán lớp 6 có đầy đủ Lý thuyết và các dạng bài có lời giải chi tiết được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Số học 6 và Hình học 6.
- Soạn Văn 6 (hay nhất)
- Soạn Văn 6 (ngắn nhất)
- Soạn Văn 6 (siêu ngắn)
- Giải sgk Toán 6
- Giải sgk Tiếng Anh 6 Global Success
- Giải sgk Khoa học tự nhiên 6
- Giải sgk Lịch Sử 6
- Giải sgk Địa Lí 6
- Giải sgk Giáo dục công dân 6
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 6
- Giải sgk Tin học 6
- Giải sgk Công nghệ 6
- Giải sgk Âm nhạc 6

