Dàn ý phân tích nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi hay nhất - Ngữ văn lớp 9Đề bài:Phân tích nhân vật Phương Định truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” của tác giả Lê Minh Khuê.

Dàn ý mẫu

1, Mở bài

   - Giới thiệu truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” của tác giả Lê Minh Khuê: truyện ca ngợi tinh thần dũng cảm của thế hệ trẻ trong những ngày kháng chiến chống Mỹ, đặc biệt là sự hi sinh thầm lặng của các cô gái thanh niên xung phong.

   - Giới thiệu về nhân vật: Truyện nói về một tổ đội nữ trinh sát gồm ba cô gái trẻ, trong đó có Phương Định - một nữ chiến sĩ thanh niên xung phong thông minh, xinh đẹp, gan dạ.

2, Thân bài

a, Hoàn cảnh sống và chiến đấu của nhân vật

   - Xuất thân: là con gái Hà Nội, tham gia thanh niên xung phong năm mười bảy tuổi.

   - Cô cùng hai người trong tổ trinh sát sống trong hang, luôn theo dõi tình hình trên cao điểm.

   - Công việc: đo khối lượng đất phải lấp vào hố bom, đếm và phá bom chưa nổ, bom nổ chậm ⇒ công việc nguy hiểm.

b, Tính cách, tâm hồn của Phương Định

   - Cô gái hồn nhiên, mơ mộng, thích hát, giàu tình cảm

   + Hồn nhiên, hay hát, hay cười một mình:

   + Tự tin, cá tính: hay ngắm mình trong gương, tự đánh giá mình là một cô gái khá, có hai bím tóc dài đẹp, cổ cao kiêu hãnh, mắt dài, “có cái nhìn sao mà xa xăm”; làm ngơ trước sự trêu đùa, yêu mến của các anh chiến sĩ nhưng thực lòng luôn ngưỡng mộ các anh.

   + Cô có nhiều ước mơ, muốn sống nhiệt huyết, cống hiến. Cô hay nhớ về quê hương Hà thành, nhớ mẹ, mong ngóng tin quê nhà.

   - Mối quan hệ, tình cảm với đồng nghiệp:

   + Yêu mến, quan tâm tất cả những người bạn, người anh em cùng sống và chiến đấu với mình: miêu tả chị Nho, chị Thao, anh đại đội trưởng, cậu bạn liên lạc… một cách trìu mến, ghi nhớ tính cách, đặc điểm của họ.

   + Phương Định thấu hiểu và tôn trọng hai bạn đồng đội: quan tâm chăm sóc nhau, tranh nhau đi lên cao điểm, không cãi lời chỉ huy của chị Thao, lo lắng khi hai người lên cao điểm lâu chưa về.

c, Sự gan dạ, chất anh hùng của nhân vật

   - Nghiêm túc trong công việc: được giao việc gì cũng hoàn thành, luôn chú ý quan sát máy bay địch.

   - Tinh thần dũng cảm: bình tĩnh, đàng hoàng bước tới quả bom chứ không đi khom, đào đất quanh bom có lúc lưỡi xẻng chạm trúng vào quả bom cũng không sợ. Đó là sự tôi luyện từ những năm tháng ở chiến trường.

   - Trên người có vô số vết thương, bị thương chưa khép miệng nhưng quyết không nằm trong quân y, vẫn chạy trên cao điểm phá bom.

⇒ Coi cái chết rất nhẹ, dù bị thương, bị vùi trong đất, mệt lả nhưng vẫn đùa vui trong gian khổ, coi công việc của mình cũng có cái thú vị riêng.

d, Nghệ thuật

   - Ngôi kể thứ nhất, nhân vật xưng tôi: câu chuyện chân thực giàu cảm xúc, những suy nghĩ, tâm trạng của nhân vật được chú ý diễn tả.

   - Xây dựng nhân vật hay hồi tưởng, cho thấy nỗi nhớ quê hương, nhớ những ngày mới ra chiến trường của nhân vật

   - Ngôn ngữ đối thoại ngắn gọn, mang tính mệnh lệnh. Nghệ thuật chọn lọc hình ảnh miêu tả đắt giá: lột tả được vẻ đẹp con người trước chiến trường khốc liệt.

3, Kết bài

   - Tác giả xây dựng và miêu tả tâm lý nhân vật sinh động, tái hiện hình ảnh nữ thanh niên xung phong trẻ trung, nhiệt huyết, gan dạ, kiên cường.

   - Ca ngợi người con gái Việt Nam, ví như những ngôi sao xa xôi tỏa sáng.

Xem thêm các bài Văn mẫu phân tích, dàn ý tác phẩm lớp 9 khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay 9 theo từng phần:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 10 cho con, được tặng miễn phí khóa lớp 9 ôn hè. Đăng ký ngay!

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Tuyển tập những bài văn hay | văn mẫu lớp 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 9Những bài văn hay lớp 9 đạt điểm cao.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


nhung-ngoi-sao-xa-xoi.jsp