Trắc nghiệm Vật lí 8 Bài 15 (có đáp án): Công suất



Trắc nghiệm Vật lí 8 Bài 15 (có đáp án): Công suất

Bài 1: Công suất là:

A. Công thực hiện được trong một giây.

B. Công thực hiện được trong một ngày.

C. Công thực hiện được trong một giờ.

D. Công thực hiện được trong một đơn vị thời gian.

Quảng cáo

Công suất là công thực hiện được trong một đơn vị thời gian

⇒ Đáp án D

Bài 2: Biểu thức tính công suất là:

A. P = A.t       B. P = A/t

C. P = t/A       D. P = At

Biểu thức tính công suất là P = A/t

⇒ Đáp án B

Bài 3: Điều nào sau đây đúng khi nói về công suất?

A. Công suất được xác định bằng công thực hiện được trong một đơn vị thời gian.

B. Công suất được xác định bằng lực tác dụng trong 1 giây.

C. Công suất được xác định bằng công thức P = A.t

D. Công suất được xác định bằng công thực hiện khi vật dịch chuyển được 1 mét.

Công suất được xác định bằng công thực hiện được trong một đơn vị thời gian

⇒ Đáp án A

Quảng cáo

Bài 4: Đơn vị của công suất là

A. Oát (W)

B. Kilôoát (kW)

C. Jun trên giây (J/s)

D. Cả ba đơn vị trên

Đơn vị công suất J/s được gọi là oát (W)

1 W = 1J/s

1 kW = 1000 W

1 MW = 1000 kW = 1000000 W

⇒ Đáp án D

Bài 5: Làm thế nào biết ai làm việc khỏe hơn?

A. So sánh công thực hiện của hai người, ai thực hiện công lớn hơn thì người đó làm việc khỏe hơn.

B. So sánh thời gian làm việc, ai làm việc ít thời gian hơn thì người đó khỏe hơn.

C. So sánh công thực hiện trong cùng một thời gian, ai thực hiện công lớn hơn thì người đó làm việc khỏe hơn.

D. Các phương án trên đều không đúng.

Để biết người nào làm việc khỏe hơn (năng suất hơn hay thực hiện công nhanh hơn) người ta so sánh công thực hiện được trong một đơn vị thời gian

⇒ Đáp án C

Bài 6: Hai bạn Nam và Hùng kéo nước từ giếng lên. Nam kéo gàu nước nặng gấp đôi, thời gian kéo gàu nước lên của Hùng chỉ bằng một nửa thời gian của Nam. So sánh công suất trung bình của Nam và Hùng.

A. Công suất của Nam lớn hơn vì gàu nước của Nam nặng gấp đôi.

B. Công suất của Hùng lớn hơn vì thời gian kéo của Hùng chỉ bằng một nửa thời gian kéo của Nam.

C. Công suất của Nam và Hùng là như nhau.

D. Không đủ căn cứ để so sánh.

- Gọi lực kéo gàu nước lên của Nam và hùng lần lượt là F1, F2.

Thời gian Nam và Hùng kéo gàu nước lên lần lượt là t1, t2.

Chiều cao của giếng nước là h.

- Trọng lượng của gàu nước do Nam kéo nặng gấp đôi do Hùng kéo:

P1 = 2P2 ⇒ F1 = 2F2

- Thời gian kéo gàu nước lên của Hùng chỉ bằng một nửa thời gian của Nam: t2 = t1/2

- Công mà Nam thực hiện được là: A1 = F1.h

- Công mà Hùng thực hiện được là:

Trắc nghiệm Công suất | Lý thuyết, Bài tập Vật Lí lớp 8 có đáp án

- Công suất của Nam và Hùng lần lượt là:

Trắc nghiệm Công suất | Lý thuyết, Bài tập Vật Lí lớp 8 có đáp án

⇒ P1 = P2 ⇒ Công suất của Nam và Hùng là như nhau

⇒ Đáp án C

Quảng cáo
Cài đặt app vietjack

Bài 7: Để cày một sào đất, nếu dùng trâu cày thì mất 2 giờ, nếu dùng máy cày thì mất 20 phút. Hỏi trâu hay máy cày có công suất lớn hơn và lớn hơn bao nhiêu lần?

A. Máy cày có công suất lớn hơn và lớn hơn 3 lần.

B. Máy cày có công suất lớn hơn và lớn hơn 6 lần.

C. Máy cày có công suất lớn hơn và lớn hơn 5 lần.

D. Máy cày có công suất lớn hơn và lớn hơn 10 lần.

- Ta thấy cùng một sào đất:

Trâu cày mất t1 = 2 giờ

Máy cày cày mất t2 = 20 phút = 1/3 giờ

- Gọi P1 và P2 lần lượt là công suất của trâu và máy cày

Trắc nghiệm Công suất | Lý thuyết, Bài tập Vật Lí lớp 8 có đáp án

⇒ Máy cày có công suất lớn hơn và lớn hơn 6 lần

⇒ Đáp án B

Bài 8: Con ngựa kéo xe chuyển động đều với vận tốc 9 km/h. Lực kéo là 200 N. Công suất của ngựa có thể nhận giá trị nào sau đây?

A. 1500 W        B. 500 W        C. 1000 W        D. 250 W

v = 9 km/h = 2,5 m/s

Công mà con ngựa thực hiện: A = F.s ⇒ Công suất của con ngựa:

Trắc nghiệm Công suất | Lý thuyết, Bài tập Vật Lí lớp 8 có đáp án

Mặt khác:

Trắc nghiệm Công suất | Lý thuyết, Bài tập Vật Lí lớp 8 có đáp án

⇒ Đáp án B

Bài 9: Công suất của một người đi bộ là bao nhiêu nếu trong 1 giờ 30 phút người đó bước đi 750 bước, mỗi bước cần 1 công 45 J?

- Thời gian người đó đi bộ: t = (60 + 30).60 = 5400 s

- Tổng công mà người đó thực hiện trong khoảng thời gian trên là:

A = 750.45 = 33750 J

- Công suất của người đi bộ đó là:

Trắc nghiệm Công suất | Lý thuyết, Bài tập Vật Lí lớp 8 có đáp án

⇒ Đáp án B

Bài 10: Một người kéo đều một vật từ giếng sâu 8 m trong 30 giây. Người ấy phải dùng một lực F = 180 N. Công và công suất của người kéo là bao nhiêu?

Công mà người đó thực hiện là: A = F.s = 180.8 = 1440 J

Công suất của người kéo là:

Trắc nghiệm Công suất | Lý thuyết, Bài tập Vật Lí lớp 8 có đáp án

⇒ Đáp án B

Xem thêm các bài Lý thuyết và Bài tập trắc nghiệm Vật Lí lớp 8 có đáp án và lời giải chi tiết khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Vật Lí 8 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 8 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung chương trình Vật Lý lớp 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.