Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 6 (có đáp án): Công dân với các quyền tự do cơ bản (phần 5)



Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 6 (có đáp án): Công dân với các quyền tự do cơ bản (phần 5)

Câu 1. Công an bắt người vì nghi lấy trộm xe máy là vi phạm quyền

A. bất khả xâm phạm về thân thể.

B. bất khả xâm phạm về chỗ ở.

C. được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, tính mạng.

D. được pháp luật bảo hộ về danh dự, nhân phẩm.

Đáp án: A

Câu 2. Không ai bị coi là tội phạm và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của

A. Công an.

B. Luật sư.

C. Kiểm sát viên.

D. Tòa án.

Đáp án: D

Câu 3. Quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm có nghĩa là

A. không ai được tùy tiện vào chỗ ở của người khác.

B. không ai bị bắt, bị giam giữ khi không có lý do chính đáng.

C. không ai được xâm phạm tới tính mạng, sức khỏe của người khác.

D. không ai được tự tiện bóc mở, thu giữ, tiêu hủy thư, điện tín của người khác.

Đáp án: C

Câu 4. Ai cũng có quyền bắt người phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã và giải ngay đến

A. Mặt trận Tổ quốc.

B. nhà văn hóa.

C. Viện Kiểm sát.

D. Tòa án Nhân dân.

Đáp án: C

Câu 5. Đánh người gây thương tích là vi phạm quyền

A. bất khả xâm phạm về thân thể của công dân.

B. bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân.

C. được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ của công dân.

D. được pháp luật bảo hộ về danh dự, nhân phẩm của công dân.

Đáp án: C

Câu 6. Hành vi xâm phạm rất nghiêm trọng do cố ý bí mật, an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác thì bị xử lí

A. hình sự.

B. dân sự.

C. hành chính.

D. kỉ luật.

Đáp án: A

Câu 7. Ý kiến nào sau đây là đúng khi khám chỗ ở của người khác?

A. Không được khám chỗ ở của người khác khi chủ nhà vắng mặt.

B. Không được khám chỗ ở của người khác vào ngày nghỉ cuối tuần.

C. Không được khám chỗ ở của người khác từ 11giờ đêm hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.

D. Không được khám chỗ ở của người khác vào ban đêm trừ trường hợp không thể trì hoãn được.

Đáp án: D

Câu 8. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác là vi phạm quyền

A. được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ.

B. bất khả xâm phạm về thân thể của công dân.

C. được pháp luật bảo hộ về danh dự, nhân phẩm của công dân.

D. bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân.

Đáp án: A

Câu 9. Hành vi đặt điều, tung tin xấu làm ảnh hưởng đến uy tín của người khác là vi phạm quyền

A. bình đẳng.

B. bí mật cá nhân.

C. bất khả xâm phạm về thân thể.

D. được bảo hộ về danh dự, nhân phẩm.

Đáp án: D

Câu 10. Quyền tự do ngôn luận của công dân có nghĩa là

A. muốn nói gì và làm gì cũng được.

B. muốn viết gì gửi đăng báo cũng được.

C. được bày tỏ quan điểm của mình ở mọi nơi, mọi lúc.

D. được bày tỏ quan điểm về xây dựng nhà văn hóa thôn.

Đáp án: D

Câu 11. Không ai bị bắt nếu không có quyết định của Tòa án, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện Kiểm sát, trừ trường hợp

A. phạm tội quả tang.

B. đang bị truy nã.

C. phạm tội nghiêm trọng.

D. phạm tội khi đang được hưởng án treo.

Đáp án: A

Câu 12. Việc khám xét chỗ ở của công dân phải tuân theo

A. trình tự thủ tục do xã hội quy định.

B. quy định của công an xã.

C. quy định của trưởng thôn.

D. trình tự thủ tục do luật định.

Đáp án: D

Câu 13. Hành vi bịa đặt những điều xấu về người khác là xâm phạm quyền nào sau đây của công dân?

A. Bất khả xâm phạm về chỗ ở.

B. Bất khả xâm phạm về thân thể.

C. Được pháp luật bảo hộ về sức khỏe.

D. Được pháp luật bảo hộ về nhân phẩm.

Đáp án: D

Câu 14. Hành vi nào sau đây xâm phạm đến thân thể của công dân?

A. Đánh người gây thương tích.

B. Đặt điều nói xấu, vu cáo người khác.

C. Giam giữ người quá thời gian quy định.

D. Đi xe máy gây tai nạn cho người khác.

Đáp án: C

Câu 15. Công an bắt người trong trường hợp nào dưới đây thì không vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân?

A. Hai nhà hàng xóm cãi nhau.

B. Hai học sinh gây gổ với nhau trong sân trường.

C. Chị A tung tin bịa đặt, nói xấu người khác.

D. Một người đang bẻ khóa lấy trộm xe máy.

Đáp án: D

Câu 16. Trong trường hợp nào dưới đây thì bất kì ai cũng có quyền được bắt người?

A. Bị nghi ngờ phạm tội.

B. Đang chuẩn bị thực hiện hành vi phạm tội.

C. Đang phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã.

D. Có dấu hiệu thực hiện hành vi phạm tội.

Đáp án: C

Câu 17. Đánh người là hành vi xâm phạm quyền nào dưới đây của công dân?

A. Quyền được pháp luật bảo hộ về nhân phẩm của công dân.

B. Quyền bất khả xâm phạm về tinh thần của công dân.

C. Quyền được pháp luật bảo hộ về danh dự của công dân.

D. Quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng và sức khỏe của công dân.

Đáp án: D

Câu 18. Công dân được bày tỏ quan điểm của mình về các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước thông qua quyền nào dưới đây?

A. Quyền khiếu nại.

B. Quyền tố cáo.

C. Quyền bầu cử, ứng cử.

D. Quyền tự do ngôn luận.

Đáp án: D

Câu 19. Chị T nhặt được công văn mật do giám đốc B làm rơi trên đường về nhà nên mở ra xem rồi nhờ anh P in sao để đăng tải lên mạng xã hội. Nội dung này đã được anh K chia sẻ lên trang tin cá nhân. Những ai dưới đây đã vi phạm quyền được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín?

A. Chị T và anh P.

B. Giám đốc B, chị T và anh P.

C. Giám đốc B, chị T, anh P và anh K.

D. Giám đốc B và chị T.

Đáp án: B

Câu 20. Bắt người trong trường hợp nào dưới đây thì không vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân?

A. Tranh luận tại cuộc họp.

B. To tiếng tranh giành khách.

C. Nói xấu người khác.

D. Một người đang ăn trộm.

Đáp án: B

Câu 21. Ra lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp không thuộc thẩm quyền của cơ quan nào sau đây?

A. Viện Kiểm sát.

B. Tòa án nhân dân.

C. Cơ quan báo chí.

D. Cơ quan điều tra.

Đáp án: C

Câu 22. Hiểu như thế nào là đúng về quyền được đảm bảo an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín?

A. Thư tín không bị bóc mở.

B. Thư tín không bị thất lạc.

C. Thư tín được đảm bảo an toàn và bí mật.

D. Thư tín được bảo đảm bí mật tuyệt đối.

Đáp án: C

Câu 23. Trong trường hợp nào sau đây ai cũng có quyền bắt người?

A. Người bị tòa án đưa ra xét xử.

B. Người đang đang bị truy nã.

C. Người bị khởi tố hình sự.

D. Người vi phạm luật giao thông.

Đáp án: B

Câu 24. Theo lời khuyên của anh M, anh H đã nói với bố không nên dùng thực phẩm bẩn trong khâu chế biến thức ăn phân phối cho các đại lí. Vô tình nghe được câu chuyện giữa hai bố con anh H, anh K kể lại với anh P. vốn là đối thủ của bố anh H, anh p lập tức tung tin này lên mạng xã hội. Bố anh H đã vội vã thuê phóng viên viết và đăng bài cải chính đồng thời quảng bá chất lượng sản phẩm cùa mình. Những ai dưới đây đã thực hiện không đúng quyền tự do ngôn luận của công dân?

A. Bố con anh H, anh p, anh K và anh M.

B. Bố anh H, phóng viên và anh P.

C. Bố anh H, anh K, anh p và phóng viên.

D. Bố anh H, anh p, anh K và anh M.

Đáp án: B

Câu 25. Giám đốc P điều động toàn bộ nhân viên đến công ty X để chuẩn bị tổ chức hội nghị khách hàng. Cuối buổi một nhân viên phát hiện mất điện thoại, giám đốc p yêu cầu bảo vệ khóa cửa ra vào rồi cùng trưởng phòng S kiểm tra tư trang của mọi người. Chồng nhân viên B đến đón vợ nhưng bị bảo vệ ngăn cản. Lời qua tiếng lại, hai bên quát nạt, mắng chửi nhau thậm tệ. Những ai dưới đây đã vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về danh dự, nhân phẩm của công dân?

A. Giám đốc P, trưởng phòng S, chồng cô B và bảo vệ.

B. Chồng cô B và bảo vệ.

C. Gỉám đốc P trưởng phòng S, chồng cô B

D. Giám đốc P và trưởng phòng S.

Đáp án: A

Câu 26. Nghĩ là cô tiếp viên lấy trộm chiếc điện thoại của mình, hành khách B đã mắng, chửi đồng thời tát vào mặt cô tiếp viên. Hành khách B đã vi phạm những quyền tự do cơ bản nào sau đây của công dân?

A. Bất khả xâm phạm về thân thể và sức khỏe.

B. Bất khả xâm phạm về chỗ ở và danh dự.

C. Được pháp luật bảo đảm an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín.

D. Được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe và danh dự, nhân phẩm.

Đáp án: D

Câu 27. Khi bắt được người trộm chó nhà mình, anh H đã xông vào đấm, đá túi bụi khiến người đó ngất xỉu. Anh H đã xâm phạm quyền nào sau đây của công dân?

A. Bất khả xâm phạm về thân thể.

B. Bất khả xâm phạm về tính mạng.

C. Được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe.

D. Được pháp luật bảo hộ về danh dự, nhân phẩm.

Đáp án: C

Câu 28. Anh A tự ý xông vào nhà hàng xóm để lấy lại đồ của mình bỏ quên ở đó. Hành vi của anh A đã vi phạm quyền nào dưới đây của công dân?

A. Bất khả xâm phạm về chỗ ở.

B. Bất khả xâm phạm về thân thể.

C. Được pháp luật bảo hộ về nhân phẩm, danh dự.

D. Được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe.

Đáp án: A

Câu 29. Anh N tung tin bịa đặt chị H chưa có chồng mà đã có thai, khiến chị H rất xấu hổ. Hành vi của anh N đã vi phạm quyền nào sau đây của công dân?

A. Bất khả xâm phạm về chỗ ở.

B. Bất khả xâm phạm về thân thể.

C. Được pháp luật bảo hộ về danh dự, nhân phẩm.

D. Được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe.

Đáp án: C

Câu 30. Do tò mò bạn N đã tự ý mở thư của bạn K ra xem, sau đó dán lại như cũ. Hành vi của bạn N đã vi phạm quyền nào sau đây của công dân?

A. Bất khả xâm phạm về thân thể.

B. Bất khả xâm phạm về chỗ ở.

C. Được pháp luật bảo hộ về danh dự, nhân phẩm.

D. Được bảo đảm an toàn, bí mật thư tín, điện thoại.

Đáp án: D

Xem thêm câu hỏi trắc nghiệm GDCD 12 có đáp án, hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại khoahoc.vietjack.com

KHÓA HỌC GIÚP TEEN 2002 ĐẠT 9-10 THI THPT QUỐC GIA

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 399K tại khoahoc.vietjack.com




Các loạt bài lớp 12 khác
Khóa học 12