Tổng hợp các cách tính số mol cực hay, có lời giải chi tiết

Tổng hợp các cách tính số mol cực hay, có lời giải chi tiết

A. Lý thuyết & Phương pháp giải

1. Tính số mol theo số nguyên tử, phân tử

Công thức tính số mol khi biết số nguyên tử, phân tử: n = Tổng hợp các cách tính số mol cực hay, có lời giải chi tiết

Trong đó:

+ A: số nguyên tử hoặc phân tử

+ N: số Avogadro = 6.1023

+ n: số mol (mol)

2. Tính số mol theo khối lượng

Công thức tính số mol khi biết khối lượng chất: n = Tổng hợp các cách tính số mol cực hay, có lời giải chi tiết

Trong đó:

+ n: số mol của chất (mol)

+ m: khối lượng chất (gam)

+ M: khối lượng mol của chất (gam/mol)

3. Tính số mol theo thể tích (đối với các chất khí ở điều kiện tiêu chuẩn)

Tính số mol khí khi biết thể tích khí ở điều kiện tiêu chuẩn: n = Tổng hợp các cách tính số mol cực hay, có lời giải chi tiết

Trong đó:

+ n: số mol khí (mol)

+ V: thể tích khí ở đktc (lít)

4. Tính số mol theo nồng độ mol dung dịch

Số mol chất tan là: nct = CM .V (mol)

Trong đó:

+ CM là nồng độ mol (mol/l)

+ n là số mol chất tan (mol)

+ V là thể tích dung dịch (l)

5. Tính số mol theo nồng độ phần trăm dung dịch

Khối lượng chất tan là: mct = Tổng hợp các cách tính số mol cực hay, có lời giải chi tiết gam

Số mol chất tan là: nct = Tổng hợp các cách tính số mol cực hay, có lời giải chi tiết mol

Trong đó:

+ mct là khối lượng chất tan (gam)

+ mdd là khối lượng dung dịch (gam)

B. Ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Tính số mol nguyên tử hoặc số mol phân tử có trong những lượng chất sau:

a) 1,8.1023 nguyên tử Fe

b) 20 gam NaOH

c) 6,72 lít khí H2 (đktc)

Lời giải

a) Số mol nguyên tử có trong 1,8.1023 nguyên tử Fe là:

n = Tổng hợp các cách tính số mol cực hay, có lời giải chi tiết = 0,3 mol

b) Số mol NaOH trong 20 gam NaOH là:

nNaOH = Tổng hợp các cách tính số mol cực hay, có lời giải chi tiết = 0,5 mol

c) Số mol phân tử có trong 6,72 lít khí H2 (đktc) là:

nH2 = Tổng hợp các cách tính số mol cực hay, có lời giải chi tiết = 0,3 mol

Ví dụ 2: Hãy tính số mol chất tan có trong 200 ml dung dịch NaCl 0,5M?

Lời giải

Đổi: 200 ml = 0,2 lít

Số mol chất tan có trong 200 ml dung dịch NaCl 0,5M là:

Áp dụng công thức: n = CM.V = 0,5.0,2 = 0,1 mol

Ví dụ 3: Tính số mol FeCl2 có trong 300 gam dung dịch FeCl2 12,7%

Lời giải

Khối lượng FeCl2 có trong dung dịch là:

mct = Tổng hợp các cách tính số mol cực hay, có lời giải chi tiết = 38,1 gam

Số mol FeCl2 có trong dung dịch là:

nFeCl2 = Tổng hợp các cách tính số mol cực hay, có lời giải chi tiết = 0,3 mol

C. Bài tập vận dụng

Câu 1: Tính số mol nguyên tử có trong 9.1023 nguyên tử oxi?

A. 1 mol

B. 5 mol

C. 1,2 mol

D. 1,5mol

Đáp án D

Số mol nguyên tử có trong 9.1023 nguyên tử oxi là:

n = Tổng hợp các cách tính số mol cực hay, có lời giải chi tiết = 1,5 mol

Câu 2: Tính số mol nguyên tử có trong 15.1023 nguyên tử sắt?

A. 2 mol

B. 2,5 mol

C. 1,2 mol

D. 1,5mol

Đáp án B

Số mol nguyên tử có trong 15.1023 nguyên tử sắt là:

n = Tổng hợp các cách tính số mol cực hay, có lời giải chi tiết = 2,5 mol

Câu 3: Tính số mol phân tử có trong 50 gam CaCO3 ?

A. 1mol

B. 0,5mol

C. 1,2 mol

D. 1,5mol

Đáp án B

Số mol phân tử có trong 50 gam CaCO3 là:

nCaCO3 = Tổng hợp các cách tính số mol cực hay, có lời giải chi tiết = 0,5 mol

Câu 4: Số mol phân tử N2 có trong 140 gam khí nitơ là:

A. 9 mol

B. 5 mol

C. 6 mol

D. 12 mol

Đáp án B

Số mol phân tử N2 có trong 140 gam khí Nitơ là:

nN2 = Tổng hợp các cách tính số mol cực hay, có lời giải chi tiết = 5 mol

Câu 5: Tính số mol phân tử có trong 6,72 lít khí H2 (đktc)?

A. 0,3mol

B. 0,5mol

C. 1,2 mol

D. 1,5mol

Đáp án A

Số mol phân tử có trong 6,72 lít khí H2 (đktc) là:

nH2 = Tổng hợp các cách tính số mol cực hay, có lời giải chi tiết = 0,3 mol

Câu 6: Tính số mol phân tử có trong 16,8 lít khí H2S (đktc)?

A. 0,3 mol

B. 0,5 mol

C. 1,2 mol

D. 1,5 mol

Đáp án A

Số mol phân tử có trong 16,8 lít khí H2S (đktc) là:

nH2S = Tổng hợp các cách tính số mol cực hay, có lời giải chi tiết = 0,75 mol

Câu 7: Số mol chất tan có trong 400 ml NaOH 6M là:

A. 1,2 mol

B. 2,4 mol

C. 1,5 mol

D. 4 mol

Đáp án B

Đổi: 400 ml = 0,4 lít

Số mol chất tan có trong 400 ml NaOH 6M là:

Áp dụng công thức: n = CM.V = 6.0,4 = 2,4 mol

Câu 8: Tính khối lượng của Ba(OH)2 có trong 500 ml dung dịch Ba(OH)2 0,2M.

A. 17,36 gam

B. 17,1 gam

C. 20,5 gam

D. 9,74 gam

Đáp án B

Đổi 500 ml = 0,5 lít

Số mol chất tan có trong 500 ml Ba(OH)2 0,2M là:

nBa(OH)2 = CM.V = 0,2.0,5 = 0,1 mol

Khối lượng Ba(OH)2 có trong dung dịch là:

mBa(OH)2 = 171 . 0,1 = 17,1 gam

Câu 9: Có 450 gam dung dịch CuSO4 10%. Số mol CuSO4 có trong dung dịch này là bao nhiêu ?

A. 0,28125 mol

B. 0,1875 mol

C. 0,675 mol

D. 0,1625 mol

Đáp án A

Khối lượng CuSO4 có trong 450 g dung dịch CuSO4 10% là:

mCuSO4 = Tổng hợp các cách tính số mol cực hay, có lời giải chi tiết = 45 g

Số mol CuSO4 có trong 450 g dung dịch CuSO4 10% là

mCuSO4 = Tổng hợp các cách tính số mol cực hay, có lời giải chi tiết = 0,28125 mol

Câu 10: Tính số mol NaOH có trong 100 gam dung dịch NaOH 15%

A. 0,375 mol.

B. 0,315 mol.

C. 0,3 mol.

D. 0,45 mol.

Đáp án A

Khối lượng NaOH có trong 100 gam dung dịch NaOH 15%

Áp dụng công thức: mct = Tổng hợp các cách tính số mol cực hay, có lời giải chi tiết = 15 gam

Số mol NaOH có trong 100 gam dung dịch NaOH 15%

nNaOH = Tổng hợp các cách tính số mol cực hay, có lời giải chi tiết = 0,375 mol

Xem thêm các dạng bài tập Hóa học lớp 8 có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Lý thuyết - Bài tập Hóa học lớp 8 có đáp án được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Hóa học 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.