Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 39 (có đáp án): Benzen

Với Bài tập Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 39: Benzen có lời giải chi tiết sẽ giúp học sinh ôn tập, biết cách làm Bài tập Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 39: Benzen.

Bài tập Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 39 (có đáp án): Benzen

Câu 1: Tính chất vật lý nào sau đây của benzen là sai?

Quảng cáo

 A. Benzen là chất lỏng, không màu.

 B. Benzen độc.

 C. Benzen không tan trong nước.

 D. Benzen nặng hơn nước.

Đáp án: D

D sai vì benzen nhẹ hơn nước.

Câu 2: Cấu tạo đặc biệt của phân tử benzen là

 A. Phân tử có vòng.

 B. Phân tử có 3 liên kết đôi.

 C. Phân tử có vòng 6 cạnh, chứa các liên kết đôi.

 D. Phân tử có vòng 6 cạnh, chứa 3 liên kết đôi xen kẽ với 3 liên kết đơn.

Đáp án: D

Câu 3: Phản ứng đặc trưng của benzen là

 A. phản ứng cháy.

 B. phản ứng trùng hợp.

 C. phản ứng thế với brom (có bột sắt xúc tác).

 D. phản ứng hóa hợp với brom (có bột sắt xúc tác).

Đáp án: C

Quảng cáo

Câu 4: Trong các phản ứng sau phản ứng hóa học đúng là

Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 39 (có đáp án): Benzen

Đáp án: B

Câu 5: Một hợp chất hữu cơ A có phân tử khối là 78 đvC. Vậy A là

 A. axetilen.

 B. metan.

 C. etilen.

 D. benzen.

Đáp án: D

Câu 6: Tính khối lượng benzen cần dùng để điều chế được 31,4 gam brombenzen? Biết hiệu suất phản ứng là 85%

 A. 15,6 gam.

 B. 13,26 gam.

 C. 18,353 gam.

 D. 32 gam.

Đáp án: C

Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 39 (có đáp án): Benzen

Theo PTHH có: nbenzen = nbrombenzen = 0,2 mol

→ Khối lượng benzen theo lý thuyết: mLT = n.M = 0,2.78 = 15,6 gam.

Do hiệu suất phản ứng là 85% → khối lượng brom thực tế là:

Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 39 (có đáp án): Benzen

Quảng cáo

Câu 7: Cần bao nhiêu kg oxi để đốt cháy hết 3,9 kg benzen?

 A. 24 kg

 B. 12 kg

 C. 16 kg

 D. 36 kg

Đáp án: B

Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 39 (có đáp án): Benzen

Câu 8: Cho 7,8 gam benzen phản ứng với brom dư (có bột sắt xúc tác) hiệu suất phản ứng là 80%. Khối lượng brombenzen thu được là

 A. 12,56 gam.

 B. 15,7 gam.

 C. 19,625 gam.

 D. 23,8 gam.

Đáp án: A

Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 39 (có đáp án): Benzen

Khối lượng brombenzen tính theo lý thuyết là: mLT = 0,1.157 = 15,7 gam.

Do hiệu suất phản ứng là 80% nên khối lượng brombenzen thực tế thu được là:

Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 39 (có đáp án): Benzen

Câu 9: Đốt cháy chất nào sau đây thu được số mol CO2 lớn hơn số mol nước?

 A. metan.

 B. etilen.

 C. benzen.

 D. etilen và benzen.

Đáp án: C

  Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 39 (có đáp án): Benzen

Vậy đốt cháy benzen thu được số mol CO2 lớn hơn số mol nước.

Quảng cáo

Câu 10: Benzen có ứng dụng nào sau đây?

 A. Làm nguyên liệu sản xuất chất dẻo, thuốc trừ sâu, dược phẩm…

 B. Làm nhiên liệu trong đèn xì.

 C. Làm nguyên liệu sản xuất PE.

 D. Kích thích hoa quả mau chín.

Đáp án: A

Bài giảng: Bài 39: Benzen - Cô Phạm Thị Huyền (Giáo viên VietJack)

Xem thêm các bài Lý thuyết & Bài tập Hóa học lớp 9 có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Hóa học 9 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Chuyên đề: Lý thuyết - Bài tập Hóa học lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Hóa học 9.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên