Trắc nghiệm Công nghệ 9 Bài 2: Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp có đáp án - Nấu ăn

Câu hỏi trắc nghiệm Công nghệ 9 Bài 2: Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp có đáp án

Với 15 câu hỏi trắc nghiệm Công nghệ 9 Bài 2: Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp có đáp án chi tiết giúp học sinh ôn tập trắc nghiệm Công nghệ 9.

Câu 1. Vai trò của đồ dùng trong nhà bếp?

A. Giúp công việc nấu ăn trở nên dễ dàng

B. Giúp công việc nấu ăn trở nên nhanh chóng

C. Giúp công việc nấu ăn đạt hiệu quả cao

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Giải thích: Đồ dùng trong nhà bếp giúp cho công việc nấu ăn trở nên dễ dàng, nhanh chóng và đạt hiệu quả cao, nhưng vì đồ dùng có nhiều loại và kiểu dáng khác nhau nên cần phải biết xác định nhu cầu và tính chất cần thiết của mỗi loại.

Câu 2. Thiết bị nhà bếp có mấy loại?

A. 1                                                            B. 2

C. 3                                                            D. 4

Đáp án: B

Giải thích: Thiết bị nhà bếp có 2 loại: thiết bị dùng điện và thiết bị dùng gas.

Câu 3. Đâu là thiết bị dùng điện trong nhà bếp?

A. Nồi cơm điện

B. Nồi áp suất

C. Siêu nước điện

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Giải thích: Nồi cơm điện, siêu nước điện và nồi áp suất đều là thiết bị dùng điện trong nhà bếp.

Câu 4. Khi sử dụng đồ dùng bằng gỗ trong nhà bếp cần đảm bảo mấy yêu cầu?

A. 1                                                            B. 2

C. 3                                                            D. 4

Đáp án: 2

Giải thích: Khi sử dụng đồ dùng bằng gỗ trong nhà bếp cần đảm bảo 2 yêu cầu: không ngâm nước và khi sử dụng xong phải rửa bằng nước rửa chén, bát.

Câu 5. Khi sử dụng đồ dùng bằng nhựa trong nhà bếp, cần đảm bảo mấy yêu cầu chính?

A. 1                                                                      B. 2

C. 3                                                                      D. 4

Đáp án: C

Giải thích: Khi sử dụng đồ dùng bằng nhựa trong nhà bếp, cần đảm bảo 3 yêu cầu chính:

1. Không để gần lửa

2. Không chứa thức ăn có nhiều dầu mỡ hoặc thức ăn nóng

3. Rửa bằng nước rửa chén bát khi sử dụng xong.

Câu 6. Yêu cầu đầu tiên khi sử dụng đồ dùng nhựa trong nhà bếp là:

A. Không để gần lửa

B. Không chứa thức ăn có nhiều dầu mỡ hoặc thức ăn nóng

C. Rửa bằng nước rửa chén bát khi sử dụng xong.

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: A

Giải thích: Khi sử dụng đồ dùng bằng nhựa trong nhà bếp, cần đảm bảo 3 yêu cầu chính:

1. Không để gần lửa

2. Không chứa thức ăn có nhiều dầu mỡ hoặc thức ăn nóng

3. Rửa bằng nước rửa chén bát khi sử dụng xong.

Câu 7. Yêu cầu thứ hai khi sử dụng đồ dùng nhựa trong nhà bếp là:

A. Không để gần lửa

B. Không chứa thức ăn có nhiều dầu mỡ hoặc thức ăn nóng

C. Rửa bằng nước rửa chén bát khi sử dụng xong.

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: B

Giải thích: Khi sử dụng đồ dùng bằng nhựa trong nhà bếp, cần đảm bảo 3 yêu cầu chính:

1. Không để gần lửa

2. Không chứa thức ăn có nhiều dầu mỡ hoặc thức ăn nóng

3. Rửa bằng nước rửa chén bát khi sử dụng xong.

Câu 8. Yêu cầu thứ ba khi sử dụng đồ dùng nhựa trong nhà bếp là:

A. Không để gần lửa

B. Không chứa thức ăn có nhiều dầu mỡ hoặc thức ăn nóng

C. Rửa bằng nước rửa chén bát khi sử dụng xong.

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: C

Giải thích: Khi sử dụng đồ dùng bằng nhựa trong nhà bếp, cần đảm bảo 3 yêu cầu chính:

1. Không để gần lửa

2. Không chứa thức ăn có nhiều dầu mỡ hoặc thức ăn nóng

3. Rửa bằng nước rửa chén bát khi sử dụng xong.

Câu 9. Khi sử dụng đồ dùng thủy tinh trong nhà bếp, cần:

A. Đun lửa to

B. Dùng thìa nhôm để xào nấu thức ăn

C. Cẩn trọng khi sử dụng

D. Cả A và B đều đúng

Đáp án: B

Giải thích: Khi sử dụng đồ dùng thủy tinh trong nhà bếp cần cẩn trọng vì dễ vỡ, dễ tróc lớp men. Không đun lửa to và không dùng thìa nhôm xào nấu tránh hỏng lớp men.

Câu 10. Khi sử dụng đồ dùng điện trong nhà bếp cần lưu ý mấy thời điểm?

A. 1                                                                      B. 2

C. 3                                                                      D. 4

Đáp án: C

Giải thích: Khi sử dụng đồ dùng điện trong nhà bếp cần lưu ý 3 thời điểm: trước khi sử dụng, khi sử dụng và sau khi sử dụng.

Câu 11. Khi sử dụng đồ dùng điện trong nhà bếp cần lưu ý thời điểm nào:

A. Trước khi sử dụng

B. Khi sử dụng

C. Sau khi sử dụng

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Giải thích: Khi sử dụng đồ dùng điện trong nhà bếp cần lưu ý 3 thời điểm: trước khi sử dụng, khi sử dụng và sau khi sử dụng.

Câu 12. Cần kiểm tra ổ cắm, dây dẫn điện của đồ dùng điện thời điểm nào?

A. Trước khi sử dụng

B. Khi sử dụng

C. Sau khi sử dụng

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: A

Giải thích: Vì:

+ Trước khi sử dụng: kiểm tra ổ cắm, dây dẫn điện

+ Khi sử dụng: sử dụng đúng quy cách

+ Sau khi sử dụng: chùi sạch, lau khô bằng vải mềm, tránh dính nước.

Câu 13. Cần sử dụng đúng quy cách của đồ dùng điện thời điểm nào?

A. Trước khi sử dụng

B. Khi sử dụng

C. Sau khi sử dụng

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: B

Giải thích: Vì:

+ Trước khi sử dụng: kiểm tra ổ cắm, dây dẫn điện

+ Khi sử dụng: sử dụng đúng quy cách

+ Sau khi sử dụng: chùi sạch, lau khô bằng vải mềm, tránh dính nước.

Câu 14. Cần chùi sạch, lau khô bằng vải mềm, tránh dính nước vào đồ dùng điện thời điểm nào?

A. Trước khi sử dụng

B. Khi sử dụng

C. Sau khi sử dụng

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: C

Giải thích: Vì:

+ Trước khi sử dụng: kiểm tra ổ cắm, dây dẫn điện

+ Khi sử dụng: sử dụng đúng quy cách

+ Sau khi sử dụng: chùi sạch, lau khô bằng vải mềm, tránh dính nước.

Câu 15. Đồ dùng bằng sắt không gỉ không sử dụng để chứa thức ăn có:

A. Nhiều muối

B. Chứa axit

C. Nhiều muối, chứa axit

D. Không có lưu ý gì

Đáp án: C

Giải thích: Vì chứa thức ăn nhiều muối, axit lâu ngày bằng đồ dùng sắt không gỉ, thức ăn dễ bị nhiễm mùi sắt và làm mòn, hỏng đồ dùng.

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Công nghệ lớp 9 Nấu ăn có đáp án hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 9 | Soạn Công nghệ lớp 9 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Công nghệ lớp 9.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.