Với 13 bài tập trắc nghiệm Góc nội tiếp Toán lớp 9 có đáp án và lời giải chi tiết đầy đủ
các mức độ, có đúng sai, trả lời ngắn sách Kết nối tri thức sẽ giúp học sinh ôn luyện trắc nghiệm để biết cách làm các dạng bài tập Toán 9.
13 Bài tập Góc nội tiếp (có đáp án) - Kết nối tri thức Trắc nghiệm Toán 9
Trong một đường tròn, góc nội tiếp nhỏ hơn hoặc bằng có số đo bằng nửa số đo góc ở tâm cùng chắn một cung.
Câu 2. Góc nội tiếp chắn nửa đường tròn có số đo bằng
A. .
B. .
C. .
D. .
Đáp án: B
Góc nội tiếp chắn nửa đường tròn có số đo bằng .
Quảng cáo
Câu 3. Trong các hình dưới đây, hình biểu diễn góc nội tiếp là
A. Hình 1.
B. Hình 2.
C. Hình 3.
D. Hình 4.
Đáp án: B
Góc nội tiếp là góc có đỉnh nằm ở trên đường tròn, hai cạnh chứa hai dây cùng của đường tròn đó. Góc trên Hình 2 có đỉnh là điểm nằm trên đường tròn, hai cạnh là hai dây cung của đường tròn nên là góc nội tiếp.
Câu 4. Khẳng định nào sau đây là sai?
A. Trong một đường tròn, góc nội tiếp chắn nửa đường tròn là góc vuông.
B. Trong một đường tròn, hai góc nội tiếp bằng nhau chắn hai cung bằng nhau.
C. Trong một đường tròn, hai góc nội tiếp cùng chắn một cung thì bằng nhau.
D. Trong một đường tròn, hai góc nội tiếp bằng nhau thì cùng chắn một cung.
Đáp án: D
Trong một đường tròn, hai góc nội tiếp bằng nhau thì có thể cùng chắn một cung hoặc chắn hai cung bằng nhau.
Câu 5. Cung nằm bên trong góc nội tiếp được gọi là
Quảng cáo
A. cung ngoại tiếp.
B. cung nội tiếp.
C. cung chắn.
D. cung bị chắn.
Đáp án: D
Cung nằm bên trong góc nội tiếp được gọi là cung bị chắn.
II. Thông hiểu
Câu 6. Cho đường tròn và điểm nằm ngoài . Từ điểm kẻ hai dây cung và ( nằm giữa và , nằm giữa và ). Tích bằng
A. .
B. .
C. .
D. .
Đáp án: D
Xét có là góc nội tiếp chắn cung (chứa điểm ).
Xét có là góc nội tiếp chắn cung (chứa điểm ).
Nên .
Lại có nên .
Tương tự ta có .
Xét và có
Do đó
Do đó hay .
Câu 7. Cho tam giác có ba góc nhọn, đường cao và nội tiếp đường tròn tâm , đường kính . Số đo góc là
A. .
B. .
C. .
D. .
Đáp án: A
Xét có là góc nội tiếp chắn nửa đường tròn nên .
Quảng cáo
Câu 8. Cho , đường kính , điểm thuộc đường tròn sao cho . Gọi là điểm đối xứng với qua . Số đo góc bằng
A. .
B. .
C. .
D. .
Đáp án: A
Xét có (góc nội tiếp chắn nửa đường tròn) nên mà là trung điểm
Suy ra có vừa là đường cao vừa là đường trung tuyến,do đó cân tại .
Vậy .
Câu 9. Cho tam giác nhọn có ba đỉnh nằm trên đường tròn . Hai đường cao và cắt nhau tại . Vẽ đường kính . Khẳng định nào sau đây là đúng?
A..
B..
C..
D..
Đáp án: B
Xét có (góc nội tiếp chắn nửa đường tròn).
Suy ra ; mà ; , do đó ; .
Suy ra là hình bình hành hay .
III. Vận dụng
Câu 10. Cho tam giác nhọn có ba đỉnh nằm trên đường tròn . Hai đường cao và cắt nhau tại . Vẽ đường kính và gọi là trung điểm . Cho các khẳng định sau:
(i) .
(ii) .
(iii) .
Có bao nhiêu khẳng định đúng trong các khẳng định trên?
A. 0.
B. 1.
C. 2.
D. 3.
Đáp án: D
⦁Xét đường tròn có và (các góc nội tiếp chắn nửa đường tròn).
Suy ra và .
Màvà nên .
Suy ra là hình bình hành, do đó hai đường chéo cắt nhau tại trung điểm của mỗi đường.
Lại có là trung điểm của BCnên cũng là trung điểm của hay .
⦁ Xét có lần lượt là trung điểm của nên là đường trung bình của tam giác , do đó .
⦁ Xét tam giác có và là hai đường cao cắt nhau tại nên là trực tâm tam giác . Suy ra mà , do đó .
Vậy cả ba khẳng định đã cho đều đúng, ta chọn phương án D.
Phần II. Trắc nghiệm đúng, sai
Câu hỏi. Cho đường tròn (O) và điểm I nằm ngoài (O). Từ điểm I kẻ hai dây cung AB và CD (A nằm giữa I và B, C nằm giữa I và D). Khi đó:
a) .
b) .
c)
d) IA.IB = IC.ID.
Đáp án đúng là: a) Đúng. b) Đúng. c) Sai. d) Đúng.
a) Đúng.
Xét (O) có là góc nội tiếp chắn cung AD (chứa điểm B).
Xét (O) có là góc nội tiếp chắn cung AD (chứa điểm C).
Nên .
b) Đúng.
Lại có nên .
Tương tự, ta có: .
Mà (hai góc bù nhau)
Do đó, .
c) Sai.
Xét và có ; .
Do đó .
d) Đúng.
Vì nên suy ra IA.IB = IC.ID.
Phần III. Trắc nghiệm trả lời ngắn
Câu 1. Cho tam giác ABC nhọn có . Vẽ đường tròn đường kính BC tâm O cắt AB, AC lần lượt tại D và E. Số đo bằng bao nhiêu độ?
Đáp án: 60
Góc BDC là góc nội tiếp chắn nửa đường tròn (O) nên .
Suy ra hay tam giác ADC vuông tại D.
Suy ra .
Vì và là góc ở tâm và góc nội tiếp cùng chắn cung ED của (O) nên:
.
Mà tam giác EOD cân tại O, suy ra tam giác EOD là tam giác đều.
Vậy .
Câu 2. Cho tam giác ABC có ba đỉnh nằm trên đường tròn (O;R), đường cao AH, biết AB = 12 cm, AC = 15 cm, AH = 6 cm. Đường kính của đường tròn (O) bằng bao nhiêu cm?