Bài tập về vật phản xạ âm tốt, phản xạ âm kém cực hay, có đáp án



A. Phương pháp giải

Những vật cứng, có bề mặt nhẵn thì phản xạ âm tốt (hấp thụ âm kém).

Những vật mềm, xốp có bề mặt gồ ghề thì phản xạ âm kém (hấp thụ âm tốt).

Quảng cáo

B. Ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Vật phản xạ âm tốt là những vật có bề mặt:

 A. Phẳng và sáng.

 B. Nhẵn và cứng.

 C. Gồ ghề và mềm.

 D. Mấp mô và cứng

Những vật cứng, có bề mặt nhẵn thì phản xạ âm tốt (hấp thụ âm kém).

Chọn B

Ví dụ 2: Trong các bề mặt dưới đây, bề mặt của vật phản xạ âm tốt nhất là:

 A. Bề mặt của một tấm vải

 B. Bề mặt của một tấm kính

 C. Bề mặt gồ ghề của một tấm gỗ mềm

 D. Bề mặt của một miếng xốp.

Những vật cứng, có bề mặt nhẵn thì phản xạ âm tốt. Vậy bề mặt của một tấm kính vừa nhẵn vừa cứng sẽ phản xạ âm tốt nhất trong các vật trên.

Chọn B

Quảng cáo

Ví dụ 3: Vật liệu nào dưới đây thường không được dùng làm vật ngăn cách âm giữa các phòng?

 A. Tường bê tông.

 B. Cửa kính hai lớp.

 C. Tấm vải nhung.

 D. Cửa gỗ.

Để ngăn cách âm giữa các phòng ta dùng các vật liệu phản xạ âm tốt để âm không truyền từ phòng này sang phòng khác mà sẽ bị phản xạ lại trong phòng khi âm truyền đến bề mặt vật.

Trong các vật liệu trên thì tường bê tông, cửa kính hai lớp, cửa gỗ là các vật phản xạ âm tốt. Người ta không dùng tấm vải nhung để làm vật ngăn cách âm giữa các phòng.

Chọn C

C. Bài tập tự luyện

Câu 1: Vật nào dưới dây là vật phản xạ âm tốt

 A. Mảnh xốp

 B. Mảnh kính

 C. Tường phủ dạ, nhung

 D. Vải bông.

Những vật cứng, nhẵn là vật phản xạ âm tốt. Vật mềm, xốp phản xạ âm kém.

Vậy trong các vật trên mảnh kính là vật cứng, nhẵn là vật phản xạ âm tốt

Chọn B

Quảng cáo

Câu 2: Những vật sau đây phản xạ âm tốt:

 A. Mặt tường gồ ghề, mặt nền trải thảm

 B. Tấm lụa trải phẳng, áo len, áo mút.

 C. Vài bông, nhung, gấm.

 D. Mặt kính, tường phẳng.

Những vật cứng, nhẵn là vật phản xạ âm tốt. Vật mềm, xốp phản xạ âm kém.

Vậy trong các vật trên mặt kính và tường phẳng là vật cứng, nhẵn là vật phản xạ âm tốt

Chọn D

Câu 3: Những vật có khả năng hấp thụ âm tốt là những vât:

 A. Phản xạ âm tốt.

 B. Có bề mặt nhẵn, cứng.

 C. Phản xạ âm kém.

 D. Mềm và phẳng.

Những vật cứng, có bề mặt nhẵn thì phản xạ âm tốt (hấp thụ âm kém).

Những vật mềm, xốp có bề mặt gồ ghề thì phản xạ âm kém (hấp thụ âm tốt).

Chọn C

Câu 4: Trong các rạp chiếu bóng, người ta làm cho các bức tường sần sùi, thô ráp hoặc treo rèm nhung nhằm mục đích:

 A. Để cách âm tốt.

 B. Chống phản xạ âm.

 C. Tạo ra các âm thanh lớn.

 D. Trang trí phòng.

Trong các rạp chiếu bóng, người ta làm cho các bức tường sần sùi, thô ráp hoặc treo rèm nhung nhằm mục đích chống phản xạ âm, tránh hiện tượng gây tiếng vang trong phòng làm giảm chất lượng âm thanh của bộ phim hay ca nhạc.

Chọn B

Câu 5: Chọn câu đúng trong các nhận định sau:

 A. Mặt kính trong suốt phẳng phản xạ âm tốt hơn gỗ.

 B. Mặt gỗ phẳng nhẵn phản xạ kém hơn mặt gỗ phẳng.

 C. Các vật mềm, xốp phản xạ âm kém.

 D. Các vật sần sùi có khả năng phản xạ âm tốt hơn các vật phẳng cứng.

Những vật cứng, có bề mặt nhẵn thì phản xạ âm tốt (hấp thụ âm kém).

Những vật mềm, xốp có bề mặt gồ ghề thì phản xạ âm kém (hấp thụ âm tốt).

Chọn A

Câu 6: Làm thế nào để hạn chế tiếng vang trong phòng?

 A. Làm tường mấp mô

 B. Đóng trần bằng xốp

 C. Cả hai cách A, B đều được

 D. Cả hai cách A, B đều không được

Để hạn chế tiếng vang trong phòng, người ta làm tường mấp mô, sần sùi và đóng trần bằng xốp.

Chọn C

Câu 7: Chọn câu đúng

 A. Vật hấp thụ âm tốt thì cũng phản xạ âm tốt

 B. Âm thanh khi phản xạ luôn truyền tới tai người nghe

 C. Các vật có bề mặt cứng nhẵn không phản xạ âm

 D. Sự phản xạ âm đóng vai trò khuếch đại âm, nếu âm phản xạ đến tai người nghe cùng một lúc với âm phát ra

Âm thanh gặp vật cản đều bị phản xạ ít hay nhiều, nếu âm phản xạ đến tai cùng lúc với âm phát ra, ta sẽ nghe được âm to hơn, như vậy sự phản xạ âm có vai trò khuếch đại âm.

Các vật cứng nhẵn phản xạ âm tốt (hấp thụ âm kém), các vật mềm, xốp hấp thụ âm tốt thì phản xạ âm kém.

Chọn D

Câu 8: Trong các vật sau đây, vật nào phản xạ âm tốt, vật nào phản xạ âm kém? Miếng xốp, mặt gương, tường gạch, cao su xốp, áo len, mặt đá hoa, ghế đệm mút, tấm kim loại, vải dạ, rèm nhung.

Các vật cứng nhẵn phản xạ âm tốt (hấp thụ âm kém), các vật mềm, xốp hấp thụ âm tốt thì phản xạ âm kém.

Vật phản xạ âm tốt là mặt gương, tường gạch, mặt đá hoa, tấm kim loại.

Vật phản xạ âm kém là miếng xốp, cao su xốp, áo len, ghế đệm mút, vải dạ, rèm nhung.

Câu 9: Tại sao trong các phòng thu thanh, rạp hát người ta lại phải làm các bức tường sần sùi và treo rèm nhung?

Trong các phòng thu thanh, rạp hát người ta lại phải làm các bức tường sần sùi và treo rèm nhung để hạn chế hiện tượng phản xạ âm gây tiếng vang trong phòng làm giảm chất lượng của âm thanh do các nghệ sĩ biểu diễn.

Câu 10: Ở một căn nhà có mái lợp bằng tôn, khi có mưa rào người ở trong nhà nghe thấy như cái ai cầm gậy gõ liên tục vào mái nhà. Nếu người ta làm thêm một lớp trần bằng chất xốp, tiếng gõ gần như mất hẳn. Hãy giải thích?

Lợp mái nhà bằng tôn thì khi mưa rào, hạt mưa va chạm với mái tôn gây ra tiếng ồn lớn, truyền vào nhà, khiến người trong nhà nghe như có ai cầm gậy gõ lên mái nhà. Khi làm thêm một lớp trần xốp thì âm thanh từ mái tôn truyền xuống sẽ bị lớp xốp này hấp thụ tốt, do đó không truyền đến tai người trong nhà nữa, tiếng gõ gần như mất hẳn.

Xem thêm các dạng bài tập Vật Lí lớp 7 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Vật Lí 7 hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: fb.com/groups/hoctap2k8/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 7 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung chương trình Vật Lý lớp 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.