Giải Toán lớp 3 trang 157 Phép trừ các số trong phạm vi 100 000



Giải Toán lớp 3 trang 157 Phép trừ các số trong phạm vi 100 000

Với giải bài tập Toán lớp 3 Phép trừ các số trong phạm vi 100 000 trang 157 hay, chi tiết sẽ giúp học sinh lớp 3 biết cách làm bài tập Phép trừ các số trong phạm vi 100 000 Toán lớp 3. Bên cạnh đó là lời giải vở bài tập Toán lớp 3 và bộ câu hỏi trắc nghiệm Toán 3 có lời giải chi tiết.

Quảng cáo

Bài 1 (trang 157 SGK Toán 3): Tính

Tính 92896 - 65748, 37581 - 36029 | Để học tốt Toán 3

Lời giải:

Tính 92896 - 65748, 37581 - 36029 | Để học tốt Toán 3

Bài 2 (trang 157 SGK Toán 3): Đặt tính rồi tính

a) 63780 - 18546

b) 91462 - 53406

c) 49283 - 5765

Quảng cáo

Lời giải:

a) 63780 – 18546 = 45234

b) 91462 – 53406 = 38056

c) 49283 – 5765 = 43518

Bài 3 (trang 157 SGK Toán 3): Một quãng đường dài 25850m, trong đó có 9850m đường đã trải nhựa. Hỏi còn bao nhiêu kilomet đường chưa trải nhựa

Lời giải:

Độ dài đoạn đường chưa trải nhựa :

25850 – 9850 = 16000 (m)

16000m = 16km

Đáp số: 16 km

Quảng cáo

Bài giảng: Phép trừ các số trong phạm vi 100 000 - Cô Nguyễn Thị Điềm (Giáo viên VietJack)


Lý thuyết Phép trừ các số trong phạm vi 100 000

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

Lý thuyết: 

+ Đặt tính với các chữ số cùng một hàng thẳng cột với nhau.

+ Thực hiện phép trừ từ phải sang trái.

Ví dụ: Đặt tính rồi tính: 81751 – 13504

Lời giải:

Lý thuyết Phép trừ các số trong phạm vi 100 000 lớp 3 hay, chi tiết | Lý thuyết Toán lớp 3

1 không trừ được 4, lấy 11 trừ 4 bằng 7, viết 7 nhớ 1.

0 thêm 1 bằng 1; 5 trừ 1 bằng 4, viết 4.

7 trừ 5 bằng 2, viết 2.

1 không trừ được 3, lấy 11 trù 3 được 8, viết 8.

1 thêm 1 bằng 2, 8 trừ 2 bằng 6, viết 6.

Vậy 81751 – 13504 = 68247.

II. CÁC DẠNG TOÁN

Dạng 1: Đặt tính rồi tính

Phương pháp:

Bước 1: Đặt các chữ số cùng một hàng thẳng cột với nhau.

Bước 2: Thực hiện tính từ phải sang trái.

Ví dụ: Đặt tính rồi tính: 91455 25605

Lời giải:

Lý thuyết Phép trừ các số trong phạm vi 100 000 lớp 3 hay, chi tiết | Lý thuyết Toán lớp 3

5 trừ 5 bằng 0, viết 0.

5 trử 0 bằng 5, viết 5.

4 không trừ được 6, lấy 14 trừ 6 được 8, viết 8.

5 thêm 1 bằng 6, 1khoong trừ được 6 lấy 11 trừ 6 được 5, viết 5.

2 thêm 1 bằng 3, 9 trừ 3 bằng 6, viết 6.

Dạng 2:  Toán có lời văn

Phương pháp:

Bước 1: Đọc và tìm hiểu đề bài

Đọc và ghi nhớ các dữ liệu đề bài đã cho, yêu cầu của bài toán.

Bước 2: Phân tích đề

Dựa vào câu hỏi của đề bài, chú ý các từ khóa “tất cả” hay “ còn lại” , xác định phép toán cần sử dụng để tìm lời giải.

Bước 3: Trình bày lời giải và kiểm tra lại đáp án.

Ví dụ: Một nhà kho chứa 15680kg gạo. Một xe tải đã chở 5650kg đi. Hỏi nhà kho còn lại bao nhiêu ki-lô-gam gạo?

Lời giải: 

Nhà kho còn lại số ki-lô-gam gạo là:

15680 – 5650 = 10030 (kg)

Đáp số: 10 030kg

Dạng 3: Tìm các thành phần chưa biết

Phương pháp:

Bước 1: Xác định thành phần chưa biết trong phép tính.

Bước 2: Tìm số hạng hoặc số bị trừ/số trừ còn thiếu.

+ Tìm số hạng còn thiếu: Lấy tổng trừ đi số hạng đã biết

+ Tìm số bị trừ còn thiếu: Lấy hiệu cộng với số trừ.

+ Tìm số trừ còn thiếu: Lấy số bị trừ trừ đi hiệu.

Bước 3: Trình bày bài và thử lại kết quả vừa tìm được

Ví dụ: Tìm x, biết: 18 546 + x = 49 284

Lời giải: 

18 546 + x = 49 284

x = 49 284 – 18 546

x = 30 738


Trắc nghiệm Toán 3 Bài tập Phép trừ các số trong phạm vi 100 000 (có đáp án)

Câu 1 : Kết quả của phép toán 93628 - 71353 là:

A. 22275

B. 22265

C. 22375

D. 22365

Câu 2 : Lan nói rằng “ Hiệu của 92468 và 9999 bằng 82469”. Bạn Lan nói đúng hay sai?

Bài tập Phép trừ các số trong phạm vi 100 000 Toán lớp 3 có lời giải

Câu 3 : Một công ty, tuần một sản xuất được 73692 sản phẩm. Tuần hai, họ chỉ sản xuất được 12978 sản phẩm. Tuần đầu công ty đó sản xuất được nhiều hơn tuần hai số sản phẩm là:

A. 60704 sản phẩm

B. 60741 sản phẩm

C. 60714 sản phẩm

D. 60740 sản phẩm

Câu 4 : Một kho chứa xăng dầu, buổi sáng họ chở đi 23589 lít xăng. Buổi chiều họ chở được ít hơn buổi sáng 7156 lít. Cả hai buổi, cửa hàng đó chở đi số lít xăng là:

A. 16433 lít xăng

B. 40022 lít xăng

C. 40033 lít xăng

D. 40044 lít xăng

Câu 5 : Tính nhẩm rồi ghép ô chứa phép tính với ô chứa kết quả tương ứng.

Bài tập Phép trừ các số trong phạm vi 100 000 Toán lớp 3 có lời giải

Câu 6 : 59999 - y = 55489. Giá trị của y là:

A. 4520

B. 6726

C. 4510

D. 6736

Câu 7 : Mẹ đi chợ mua 11 kg ,600 g gạo tẻ và 12 kg gạo nếp. Khối lượng gạo tẻ ít hơn khối lượng gạo nếp số gam là:

A. 40 gam

B. 400 gam

C. 3600 gam

Tham khảo các bài giải bài tập Toán 3 Chương 4 : Các số đến 100 000 khác:

Đã có lời giải bài tập lớp 3 sách mới:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Toán 3 | Để học tốt Toán 3 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Giải Bài tập Toán 3Để học tốt Toán 3 và bám sát nội dung sgk Toán lớp 3.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.




Giải bài tập lớp 3 các môn học