Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 24 (có đáp án): Ôn tập học kì 1

Với Bài tập Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 24: Ôn tập học kì 1 có lời giải chi tiết sẽ giúp học sinh ôn tập, biết cách làm Bài tập Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 24: Ôn tập học kì 1.

Bài tập Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 24 (có đáp án): Ôn tập học kì 1

Câu 1: Axit làm quỳ tím chuyển sang màu

Quảng cáo

 A. xanh

 B. đỏ

 C. hồng

 D. vàng

Đáp án: B

Câu 2: Bazơ nào sau đây không tan trong nước.

 A. NaOH

 B. KOH

 C. Ba(OH)2

 D. Cu(OH)2

Đáp án: D

Câu 3: Cho 5,6g sắt vào dung dịch đồng sunfat dư. Khối lượng đồng thu được là:

 A. 6,4 g

 B. 12,8 g

 C. 64 g

 D. 128 g

Đáp án: A

nFe = 5,6 : 56 = 0,1 mol

  Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 24 (có đáp án): Ôn tập học kì 1

mCu = 0,1.64 = 6,4 gam.

Câu 4: Phương trình hóa học nào sau đây không đúng?

Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 24 (có đáp án): Ôn tập học kì 1

Đáp án: C

Quảng cáo

Câu 5: Có các chất đựng riêng biệt trong mỗi ống nghiệm sau đây: Al, Fe, CuO, FeSO4, H2SO4. Lần lượt cho dung dịch NaOH vào mỗi ống nghiệm trên. Dung dịch NaOH phản ứng với:

 A. Al, FeSO4, H2SO4

 B. Fe, FeSO4, H2SO4

 C. Al, Fe, CuO, FeSO4

 D. Al, Fe, H2SO4

Đáp án: A

  2Al + 2H2O + 2NaOH → 2NaAlO2 + 3H2

  FeSO4 + 2NaOH → Fe(OH)2 ↓ + Na2SO4

  H2SO4 + 2NaOH → Na2SO4 + 2H2O

Câu 6: Kim loại X có những tính chất hóa học sau:

- Phản ứng với oxi khi nung nóng.

- Phản ứng với dung dịch AgNO3.

- Phản ứng với dung dịch H2SO4 loãng giải phóng khí H2 và muối của kim loại hóa trị II. Kim loại X là:

 A. Cu.

 B. Fe.

 C. Al.

 D. Na.

Đáp án: B

A loại vì Cu không phản ứng với H2SO4 loãng

C loại vì Al có hóa trị III trong hợp chất

D loại vì Na có hóa trị I trong hợp chất

Câu 7: Dãy chất gồm các oxit bazơ là:

 A. CuO, NO, MgO, CaO.

 B. CuO, CaO, MgO, Na2O.

 C. CaO, CO2, K2O, Na2O.

 D. K2O, FeO, P2O5, Mn2O7.

Đáp án: B

Oxit bazơ là hợp chất tạo bởi kim loại và oxi → B đúng.

Quảng cáo

Câu 8: Có một mẫu Fe bị lẫn tạp chất là nhôm, để làm sạch mẫu sắt này bằng cách ngâm nó với:

 A. Dung dịch NaOH dư

 B. Dung dịch H2SO4 loãng

 C. Dung dịch HCl dư

 D. Dung dịch HNO3 loãng.

Đáp án: A

Ngâm hỗn hợp kim loại vào dung dịch NaOH dư

  2Al + 2H2O + 2NaOH → 2NaAlO2 + 3H2

Lọc lấy kim loại, rửa sạch được mẫu sắt tinh khiết.

Câu 9: Dãy phi kim tác dụng với oxi tạo thành oxit axit là:

 A. S, C, P.

 B. S, C, Cl2.

 C. C, P, Br2.

 D. C, Cl2, Br2.

Đáp án: A

Chú ý: Cl2; Br2 không phản ứng trực tiếp với oxi.

Câu 10: Cho 2,24 lít CO2 (đktc) tác dụng với dung dịch Ca(OH)2 dư. Khối lượng chất kết tủa thu được là:

 A. 10,0 g

 B. 19,7 g

 C. 5,0 g

 D. 20 g

Đáp án: A

Số mol CO2 = 2,24 : 22,4 = 0,1 mol

  Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 24 (có đáp án): Ôn tập học kì 1

Khối lượng kết tủa là: m = 0,1.100 = 10 gam.

Câu 11: Nhóm chất tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng sinh ra chất kết tủa màu trắng:

 A. ZnO, BaCl2

 B. CuO, BaCl2

 C. BaCl2, Ba(NO3)2

 D. Ba(OH)2, ZnO

Đáp án: C

Chất kết tủa màu trắng là BaSO4.

Quảng cáo

Câu 12: Dung dịch A có pH < 7 và tạo ra kết tủa khi tác dụng với dung dịch Bari nitrat Ba(NO3)2. Chất A là:

 A. HCl

 B. Na2SO4

 C. H2SO4

 D. Ca(OH)2

Đáp án: C

Dung dịch A có pH < 7 nên là axit → Loại B và D

A tác dụng với Ba(NO3)2 thu được kết tủa trắng → A là H2SO4

Bài giảng: Bài 24: Ôn tập học kì 1 - Cô Phạm Thị Huyền (Giáo viên VietJack)

Xem thêm các bài Lý thuyết & Bài tập Hóa học lớp 9 có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Hóa học 9 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Chuyên đề: Lý thuyết - Bài tập Hóa học lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Hóa học 9.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên