Cách tính đạo hàm của các hàm số đơn giản (hay, chi tiết)
Bài viết Cách tính đạo hàm của các hàm số đơn giản với phương pháp giải chi tiết giúp học sinh ôn tập, biết cách làm bài tập Cách tính đạo hàm của các hàm số đơn giản.
Cách tính đạo hàm của các hàm số đơn giản (hay, chi tiết)
(199k) Xem Khóa học Toán 11 KNTTXem Khóa học Toán 11 CDXem Khóa học Toán 11 CTST
A. Phương pháp giải
Đạo hàm của các hàm số cơ bản :
Trong đó u= u(x) ; v= v(x) là các hàm số có đạo hàm tại điểm x thuộc khoảng xác định.
B. Ví dụ minh họa
Ví dụ 1. Đạo hàm của hàm số y= 2017 là
A. 2017 B. -2017 C. 0 D. 1
Hướng dẫn giải
Hàm số y= 2017 là hàm hằng nên y'=0
Chọn C
Ví dụ 2. Cho hàm số y= f(x) = 27- 27x. Trong các mệnh đề sau, mệnh đề nào đúng?
A.f' (x)=27 B. f'(x)= - 27 C. f' (x)=27x D. f' (x)=1-27x
Hướng dẫn giải
Ta có: f' (x)=( 27-27x)'=(27)'-( 27x)'=0-27= -27
Chọn B.
Ví dụ 3. Cho hàm số y= 2x2+ 2x- 10. Tính đạo hàm của hàm số đã cho
A. 4x+ 2 B. 4x- 10
C. 2x+ 2 D. không tồn tại.
Hướng dẫn giải
Ta có: f' (x)=( 2x2+2x-10)'=2(x2 )'+2.x'-(10)'=2.2x+2.1-0
⇒ f’(x)= 4x+ 2
Chọn A
Ví dụ 4. Đạo hàm của hàm số y= f(x)= x5 – 3x2+ 6x -10 là
A. x5- 6x + 6 B. x4- x2+ 6
C. 5x4 – 3x + 6 D. 5x4- 6x+ 6
Hướng dẫn giải
Ta có: f' (x)=(x5-3x2+6x-10)'=(x5 )'-3(x2 )'+6.(x)'-(10)'
⇒f’(x)= 5x4 – 6x + 6
Chọn D.
Ví dụ 5. Đạo hàm của hàm số y= f(x)= (x+1)( 3- 2x) bằng biểu thức nào sau đây?
A. 3x- 2 B. 1- 4x C. 2- 4x D. 1+ 2x
Hướng dẫn giải
Áp dụng công thức: (u.v)'=u'.v+u.v' ta có:
f' (x)=( x+1)'.( 3-2x)+( x+1).(3-2x)'
⇒ f'(x)= 1.( 3-2x)+ (x+1). (-2) = 3- 2x- 2x- 2= 1- 4x
Chọn B.
Ví dụ 6. Đạo hàm của hàm số y=f(x)= ( x- 1)2( x- 3) bằng biểu thức nào?
A. 2x3- 2x+ 1 B.3x2- 10x + 7
C.2x2+ 5x – 7 D. 4x2 – 2x + 8
Hướng dẫn giải
+ Áp dụng công thức: (u.v)'=u'.v+u.v' ta có:
⇒ f' (x)=[ (x-1)2 ]'.( x-3)+(x-1)2 (x-3)'
= 2(x-1) (x-3) + (x-1)2. 1 = 2(x2 – 3x- x + 3) + x2 – 2x+ 1
= 2x2- 6x – 2x+ 6+ x2 – 2x + 1 = 3x2 – 10x + 7
Chọn B.
Ví dụ 7. Tính đạo hàm của hàm số y= (2x+1)/(x-3)?
Hướng dẫn giải
Ví dụ 8. Tính đạo hàm của hàm số y= (x2-2x-1)/(x-1)?
Hướng dẫn giải
Ví dụ 9. Tính đạo hàm của hàm số: y=2√x + 2x2- 1?
A. 1/√x+4x B. 2 1/√x+4x-2 C. 1/(2√x)+4x D. Tất cả sai
Hướng dẫn giải
Ta có: y'=(2√x+2x2-1)'=2.(√x)'+2.(x2 )'-(1)'
=2.1/(2√x)+2.2x-0= 1/√x+4x
Chọn A.
Ví dụ 10. Tính đạo hàm của hàm số: y=(√x+1).( x-1)
Hướng dẫn giải
Ví dụ 11. Tính đạo hàm của hàm số: y= 2√x + 2x2 – 2x+ 10
Hướng dẫn giải
Ví dụ 12. Tính đạo hàm của hàm số y= 2/x+ x4+4x-29
Hướng dẫn giải
C. Bài tập vận dụng
Câu 1: Đạo hàm của hàm số y= - 18√2 là:
A . - 18 B. 18 C. - 18√2 D. 0
Lời giải:
Hàm số y= - 18√2 là hàm hằng nên y'=0
Chọn D.
Câu 2: Cho hàm số y= f(x) = - 2x + 10. Trong các mệnh đề sau, mệnh đề nào đúng?
A.f' (x)=2 B. f'(x)= - 2 C. f' (x)=10 D. f' (x)=-10
Lời giải:
Ta có: f' (x)=(-2x+10)'=(-2x)'+( 10)'=-2-0= -2
Chọn B.
Câu 3: Cho hàm số y= -x2 - 7x + 8. Tính đạo hàm của hàm số đã cho
A. –x- 7 B. 2x + 7
C. 2x - 7 D. -2x- 7
Lời giải:
Ta có: f' (x)=(-x2-7x+8)'=-(x )'-7.(x)'+(8)'=-2x-7.1+0
⇒ f’(x)= -2x - 7
Chọn D.
Câu 4: Đạo hàm của hàm số y= f(x)= 2x4 + 2x2 + x + 28 là
A. 8x3 +2x + 1 B. 8x3 +4x+ 1
C. 8x4 + 4x + 1 D. 4x3 +2x+ 1
Lời giải:
Ta có: f' (x)=(2x4+2x2+x+28)'=2(x4 )'+2(x2 )'+(x)'+(28)'
⇒f’(x)= 8x3 +4x + 1
Chọn B.
Câu 5: Đạo hàm của hàm số y= f(x)= (x- 6)(8- 4x) bằng biểu thức nào sau đây?
A. 32- 8x B. 6x- 24 C. - 4x + 32 D. 2x+ 16
Lời giải:
Áp dụng công thức: (u.v)'=u'.v+u.v' ta có:
f' (x)=( x-6)'.( 8-4x)+( x-6).(8-4x)'
⇒ f'(x)= 1.( 8 - 4x)+ (x- 6). (-4) = 8- 4x – 4x + 24 = -8x + 32
Chọn A.
Câu 6: Đạo hàm của hàm số y=f(x)= (x+ 2)( x- 3) bằng biểu thức nào?
A. x+ 1 B. 2x- 1 C. 3x+ 2 D. x2- 1
Lời giải:
+ Áp dụng công thức: (u.v)'=u'.v+u.v' ta có:
⇒ f' (x)=(x+2)'.(x-3)+(x+2).(x-3)'
= 1.(x-3) + (x+2). 1 = x- 3+ x+ 2
= 2x - 1
Chọn B.
Câu 7: Tính đạo hàm của hàm số y= (x-6)/(2x+3)?
Lời giải:
Câu 8: Tính đạo hàm của hàm số y= (x2+x+1)/(1-x)?
Lời giải:
Câu 9: Tính đạo hàm của hàm số: y= (x+2)/(x2-1)?
Lời giải:
Câu 10: Tính đạo hàm của hàm số: y=4√x - 4x4 + 2x?
Lời giải:
Câu 11: Tính đạo hàm của hàm số: y=(2√x-2).( 2x+1)
Lời giải:
+ Áp dụng công thức ( u.v)'=u'.v+uv' ta có:
y'=( 2√x-2)' ( 2x+1)+( 2√x-2).(2x+1)'
⇒ y'= 2.1/(2√x) (2x+1)+(2√x-2).2
= 2√x+ 1/√x+ 4√x-4= 6√x+ 1/√x-4
Chọn A.
Câu 12: Tính đạo hàm của hàm số y= x3/3+2x2- 1/x?
Lời giải:
Câu 13: Tính đạo hàm của hàm số: y= (x2+2x)/(x2-3x+1)
Lời giải:
Áp dụng công thức đạo hàm của một thương ta có:
D. Bài tập tự luyện
Bài 1. Đạo hàm của hàm số y = f(x) = (x2 + x + 1)(x – 5).
Bài 2. Tính đạo hàm của hàm số y = (x + 5)2(x – 9).
Bài 3. Tính đạo hàm của hàm số y = .
Bài 4. Tính đạo hàm của hàm số y = .
Bài 5. Tính đạo hàm của hàm số f(x) = .
TÀI LIỆU CLC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 11
Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi file word có đáp án 2026 tại https://tailieugiaovien.com.vn/
Hỗ trợ zalo: VietJack Official
Tổng đài hỗ trợ đăng ký: 084 283 45 85
Công cụ giáo viên (2048.VN)
Tạo- trộn đề thi miễn phí từ file PDF, Word, Giao bài nhanh chóng, Hoàn toàn Free
- Soạn văn 11 (hay nhất)
- Soạn văn 11 (ngắn nhất)
- Soạn văn 11 (siêu ngắn)
- Giải sgk Toán 11
- Giải Tiếng Anh 11 Global Success
- Giải sgk Vật Lí 11
- Giải sgk Hóa học 11
- Giải sgk Sinh học 11
- Giải sgk Lịch Sử 11
- Giải sgk Địa Lí 11
- Giải sgk Giáo dục KTPL 11
- Giải sgk Tin học 11
- Giải sgk Công nghệ 11
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 11
- Giải sgk Giáo dục quốc phòng 11
- Giải sgk Âm nhạc 11

