Cách tính đạo hàm của hàm hợp (cực hay, chi tiết)
Bài viết Cách tính đạo hàm của hàm hợp với phương pháp giải chi tiết giúp học sinh ôn tập, biết cách làm bài tập Cách tính đạo hàm của hàm hợp.
Cách tính đạo hàm của hàm hợp (cực hay, chi tiết)
(199k) Xem Khóa học Toán 11 KNTTXem Khóa học Toán 11 CDXem Khóa học Toán 11 CTST
A. Phương pháp giải
Định lí : Nếu hàm số u= g(x) có đạo hàm tại x là u'xvà hàm số y=f(u) có đạo hàm tại u là y'u thì hàm hợp y=f(g(x)) có đạo hàm tại x là :
y'x= y'u.u'x
B. Ví dụ minh họa
Ví dụ 1. Tính đạo hàm của hàm số: y= ( 5x+ 2)10.
A . 10( 5x+2)9 B. 50( 5x+2)9 C. 5( 5x+2)9 D.(5x+2)9
Hướng dẫn giải
+ Đạo hàm của hàm số đã cho là:
y'=10.(5x+2)9.( 5x+2)'=50(5x+2)9
Chọn B.
Ví dụ 2. Tính đạo hàm của hàm số: y= ( 3x2+ 5x- 10)7
A. 7.( 3x2+5x-10)6
B. ( 3x2+5x-10)6.( 6x+5)
C. 7.( 3x2+5x-10)6.( 6x+5)
D. Đáp án khác
Hướng dẫn giải
Đạo hàm của hàm số đã cho là:
y'=7.( 3x2+5x-10)6.(3x2+5x-10)'
y'= 7.( 3x2+5x-10)6.( 6x+5)
Chọn C.
Ví dụ 3. Đạo hàm của hàm số y = f(x)= ( 1- 3x2,)5 là:
A. -30x.(1-3x2 )4 B. -10x.(1-3x2 )4
C. 30(1-3x2 )4 D. -3x.(1-3x2 )4
Hướng dẫn giải
Đặt u (x)= 1- 3x2 suy ra u (x)=( 1-3x2 )'=(1)'-3(x2 )'= -6x
Với u= 1-3x2 thì y= u5 suy ra y' (u)=5.u4=5.(1-3x2)4
Áp dụng công thức đạo hàm của hàm hợp ta có :
y' (x)= 5.(1-3x2 )4.(-6x)= -30x.(1-3x2 )4
Chọn A.
Ví dụ 4. Tính đạo hàm của hàm số y= ( 2√x+6x-10)2
A. y'=( 2√x+6x-10).( 1/√x+6) B. y'=2.( 2√x+6x-10).( 1/√x+6)
C. y'=2.( 2√x+6x-10).( 2/√x+6) D. Đáp án khác
Hướng dẫn giải
Áp dụng công thức đạo hàm của hàm hợp ; ta có :
y'=2.( 2√x+6x-10).( 2√x+6x-10)'
Hay y'=2.( 2√x+6x-10).( 1/√x+6)
Chọn B.
Ví dụ 5. Tính đạo hàm của hàm số : y= √(x4+3x2+2x-1)
Hướng dẫn giải
Áp dụng công thức tính đạo hàm của hàm hợp ta có
Ví dụ 6. Tính đạo hàm của hàm số : y= √((2x-10)4+10)
Hướng dẫn giải
Áp dụng công thức đạo hàm của hàm hợp ta có :
Ví dụ 7. Tính đạo hàm của hàm số : y= (-2)/( x3+2x2 ) + (2x+1)2
Hướng dẫn giải
Áp dụng công thức đạo hàm của hàm hợp ta có :
Ví dụ 8. Tính đạo hàm của hàm số : y=√(x2+2x-10)+( 2x+1)4
Hướng dẫn giải
Áp dụng công thức đạo hàm của hàm hợp ta có :
Ví dụ 9. Tính đạo hàm của hàm số : y= ( x3+ x2 -1)2 ( 2x+1)2
A. y'= ( x3+ x2-1)( 3x2+2x).(2x+1)2+(x3+ x2-1)2.( 8x+4)
B. y'= 2( x3+ x2-1)( 3x2+2x).(2x+1)2+(x3+ x2-1)2.( 8x+4)
C. y'= ( x3+ x2-1)( 3x2+2x).(2x+1)2+(x3+ x2-1)2.( 4x+4)
D. y'= 2( x3+ x2-1)( 3x2+2x).(2x+1)2-(x3+ x2-1)2.( 8x+4)
Hướng dẫn giải
áp dụng công thức đạo hàm của của hàm hợp và đạo hàm của một tích ta có :
y'=[( x3+ x2-1) ]2'.(2x+1)2+(x3+ x2-1)2.[(2x+1)2]'
Hay y'=2( x3+ x2-1)( x3+ x2-1)'.(2x+1)2+
(x3+ x2-1)2.2( 2x+1).(2x+1)'
⇔ y'= 2( x3+ x2-1)( 3x2+2x).(2x+1)2+(x3+ x2-1)2.2( 2x+1).2
⇔ y'= 2( x3+ x2-1)( 3x2+2x).(2x+1)2+(x3+ x2-1)2.( 8x+4)
Chọn B.
Ví dụ 10. Tính đạo hàm của hàm số .
Hướng dẫn giải
Ví dụ 11. Tính đạo hàm của hàm số
Hướng dẫn giải
Ví dụ 12. Tính đạo hàm của hàm số
Hướng dẫn giải
C. Bài tập vận dụng
Câu 1: Tính đạo hàm của hàm số: y= ( -3x - 2)8.
A . - 24( 3x+2)7 B. - 24( -3x-2)7 C. 12(-3x-2)7 D. 12(3x+2)7
Lời giải:
+ Đạo hàm của hàm số đã cho là:
y'=8.(- 3x-2)7.(-3x-2)'=8(-3x-2)7.(-3)= -24.( -3x-2)7
Chọn B.
Câu 2: Tính đạo hàm của hàm số: y= ( 4x2 - 2x )3
A. 3.( 4x2-2x)2
B. ( 4x2-2x)2.( 8x-2)
C. 3( 4x2-2x)2.( 8x-2)
D. Đáp án khác
Lời giải:
Đạo hàm của hàm số đã cho là:
y'=3.( 4x2-2x)2.(4x2-2x)'
y'= 3.( 4x2-2x)2.( 8x-2)
Chọn C.
Câu 3: Đạo hàm của hàm số y = f(x)= ( 6-x+2x2)3là:
A. 3.(6-x+2x2 )2 ( -1+4x) B. 3.(6-x+2x2 )2
C. (6-x+2x2 )2 ( -1+4x) D. -3x.(1-3x2 )4
Lời giải:
Đặt u (x)= 6 - x+ 2x2 ⇒ u' (x)=( 6-x+2x2 )'=(6)'-(x)'+2(x2 )'= -1+4x
Với u= 6- x +2x2 thì y= u3 ⇒ y' (u)=3.u2=3.(6-x+2x2 )2
Áp dụng công thức đạo hàm của hàm hợp ta có :
y' (x)= 3.(6-x+2x2 )2.(-1+4x)
Chọn A.
Câu 4: Tính đạo hàm của hàm số y= ( √x+2x2+4x)4
A. 2( √x+2x2+4x)3.( 1/(2√x)+4x+4) B. 4( √x+2x2+4x)3.( 1/(2√x)+4x+4)
C. ( √x+2x2+4x)3.( 1/(2√x)+4x+4) D. Đáp án khác
Lời giải:
Áp dụng công thức đạo hàm của hàm hợp ; ta có :
y'=4.( √x+2x2+4x)3.( √x+2x2+4x)'
Hay y'=4( √x+2x2+4x)3.( 1/(2√x)+4x+4)
Chọn B.
Câu 5: Tính đạo hàm của hàm số : y= √(2x3-2x2+4x)
Lời giải:
Áp dụng công thức tính đạo hàm của hàm hợp ta có :
Câu 6: Tính đạo hàm của hàm số : y= √((x+1)4-2x)
Lời giải:
Áp dụng công thức đạo hàm của hàm hợp ta có :
Câu 7: Tính đạo hàm của hàm số
Lời giải:
Áp dụng công thức đạo hàm của hàm hợp ta có :
Câu 8: Tính đạo hàm của hàm số : y=√( (2x-2)2+2x)+( 3x-2)3
Lời giải:
Áp dụng công thức đạo hàm của hàm hợp ta có :
Câu 9: Tính đạo hàm của hàm số : y= ( 2x2-1)2.√(2x+2)
Lời giải:
Áp dụng công thức đạo hàm của của hàm hợp và đạo hàm của một tích ta có :
Câu 10: Tính đạo hàm của hàm số
Lời giải:
Áp dụng công thứcđạo hàm của một thương và đạo hàm của hàm hợp ta có ;
Câu 11: Tính đạo hàm của hàm số
Lời giải:
D. Bài tập tự luyện
Bài 1. Tính đạo hàm của hàm số: .
Bài 2. Cho hàm số y = f(x) = (x3 + 12x)2. Hỏi có mấy giá trị x0 để f'(x0) = 0.
Bài 3. Tính đạo hàm của hàm số: y = .
Bài 4. Tính đạo hàm của hàm số:
a) y = ;
b) y = x + 1 - ;
c) y = .
Bài 5. Tính đạo hàm của hàm số:
a) y = x(2x – 1)(3x + 2);
b) y = ;
c) y = .
TÀI LIỆU CLC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 11
Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi file word có đáp án 2026 tại https://tailieugiaovien.com.vn/
Hỗ trợ zalo: VietJack Official
Tổng đài hỗ trợ đăng ký: 084 283 45 85
Công cụ giáo viên (2048.VN)
Tạo- trộn đề thi miễn phí từ file PDF, Word, Giao bài nhanh chóng, Hoàn toàn Free
- Soạn văn 11 (hay nhất)
- Soạn văn 11 (ngắn nhất)
- Soạn văn 11 (siêu ngắn)
- Giải sgk Toán 11
- Giải Tiếng Anh 11 Global Success
- Giải sgk Vật Lí 11
- Giải sgk Hóa học 11
- Giải sgk Sinh học 11
- Giải sgk Lịch Sử 11
- Giải sgk Địa Lí 11
- Giải sgk Giáo dục KTPL 11
- Giải sgk Tin học 11
- Giải sgk Công nghệ 11
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 11
- Giải sgk Giáo dục quốc phòng 11
- Giải sgk Âm nhạc 11

