Đề thi thử Hóa Tốt nghiệp 2025-2026 trường THPT Nguyễn Khuyến (Bình Dương) (tháng 12)

Bài viết đề thi thử Hóa học Tốt nghiệp THPT năm 2025-2026 trường THPT Nguyễn Khuyến (Bình Dương) (tháng 12). Qua bài viết này sẽ giúp Giáo viên có thêm tài liệu giảng dạy, giúp học sinh có thêm đề ôn thi tốt nghiệp THPT Hóa.

Đề thi thử Hóa Tốt nghiệp 2025-2026 trường THPT Nguyễn Khuyến (Bình Dương) (tháng 12)

Xem thử

Chỉ từ 500k mua trọn bộ Đề thi thử tốt nghiệp THPT 2026 Hóa học (từ các Sở, Trường) theo cấu trúc mới bản word có lời giải chi tiết:

Quảng cáo

TRƯỜNG THCS & THPT NGUYỄN KHUYẾN

(Đề kiểm tra gồm có 04 trang)

ĐỀ KIỂM ĐỊNH KÌ NĂM HỌC 2025 - 2026

MÔN: HÓA HỌC LỚP 12

Thời gian làm bài: 50 phút (không kể thời gian phát đề)

Cho biết nguyên tử khối (amu): H=1 ; C=12 ; N = 14; O=16 ; Na=23 ; S=32 ; K=39 ; Ag=108; Br = 80; Cu=64; Fe=56;

PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 18. Mỗi câu hỏi thí sinh chỉ chọn 1 phương án.

Câu 1. Enzyme amylase chỉ có tác dụng thủy phân liên kết α-glycoside giữa các đơn vị glucose. Chất nào dưới đây không chịu tác động của enzyme amylase?

A. Cellulose.

B. Amylose. 

C. Amylopectin.

D. Glycogen.

Câu 2. Cho hai phản ứng sau:

      Zn(s) + Cu2+(aq) → Zn2+(aq) + Cu(s) (1)

      Cu(s) + 2Ag+(aq) → Cu2+(aq) + 2Ag(s) (2)

Số cặp oxi hóa - khử trong hai phản ứng trên là

A. 2.

B. 4. 

Quảng cáo

C. 3. 

D. 5.

Câu 3. Phát biểu nào dưới đây không đúng?

A. Phân tử ethylamine chứa nhóm chức NH2

B. Ethylamine tan tốt trong nước.

C. Ethylamine tác dụng với nitrous acid HNO2 ở nhiệt độ thường thu được muối diazonium.

D. Dung dịch ethylamine trong nước làm quỳ tím hóa xanh.

Câu 4. Khi đun nóng một hợp chất X có công thức phân tử C4H6O2 với dung dịch NaOH dư, phản ứng thu được muối Y có công thức là C2H3O2Na. Công thức cấu tạo của X là

A. CH2=CH-COO-CH3.   

B. CH3-COO-CH=CH2.

C. CH3-COO-CH2-CH3.   

D. CH3-CH2-COO-CH3.

Quảng cáo

Câu 5. Khi điện phân dung dịch gồm NaCl 1M và NaBr 1M, quá trình oxi hóa đầu tiên xảy ra ở anode là?

A. 2H2O4H++O2+4e

B. 2ClCl2+2e

C. 2BrBr2+2e

D. Na++1eNa

Câu 6. Dạng ion chủ yếu nào của amino acid có trong môi trường acid mạnh (pH thấp)?

Đề thi thử Hóa Tốt nghiệp 2025-2026 trường THPT Nguyễn Khuyến (Bình Dương) (tháng 12)

Câu 7. Cho các chất có công thức sau:

Đề thi thử Hóa Tốt nghiệp 2025-2026 trường THPT Nguyễn Khuyến (Bình Dương) (tháng 12)

Trong các chất trên, những chất là sản phẩm chính khi cho toluen tác dụng với chlorine trong điều kiện đun nóng và có mặt FeCl3 là

Quảng cáo

A. (1) và (2).

B. (2) và (3).

C. (1) và (4).

D. (2) và (4).

Câu 8. Nhúng một thanh Zn vào dung dịch gồm muối X thì có xảy ra sự ăn mòn điện hoá của Zn. Muối nào sau đây phù hợp với X?

A. CuSO4.

B. Na2SO4.

C. Al2(SO4)3.

D. MgSO4.

Câu 9. Thủy phân hoàn toàn H2N-CH2-CO-NH-CH(CH3)-CO-NH-CH(CH3)-CO-NH-CH2-COOH thu được bao nhiêu loại α-amino acid khác nhau?

A. 4.

B. 3.

C. 5.

D. 2.

Câu 10. Khi điện phân dung dịch gồm Cu(NO3)2 0,1M; Fe(NO3)3 0,1M và AgNO3 0,1M, quá trình khử đầu tiên xảy ra ở catode là?

A. Fe3++1eFe2+

B. Ag++1eAg

C. Cu2++2eCu

D. 2H2O+2eH2+2OH

Câu 11. Cho phản ứng hoá học: Fe+CuSO4FeSO4+Cu. Nhận định nào sau đây sai?

A. Ion Cu2+ đã khử nguyên tử Fe thành ion Fe2+.

B. Trong phản ứng tồn tại hai cặp oxi hóa – khử.

C. Kim loại Cu có tính khử yếu hơn kim loại Fe.

D. Nguyên tử Fe đã khử ion Cu2+ về nguyên tử Cu.

Câu 12. Phát biểu nào sau đây sai khi nói về enzyme?

A. Phần lớn enzyme là những protein xúc tác cho các phản ứng hóa học và sinh hóa.

B. Enzyme có tính chọn lọc cao, mỗi enzyme chỉ xúc tác cho một hoặc một số phản ứng nhất định.

C. Tốc độ phản ứng có xúc tác enzyme thường nhanh hơn nhiều lần so với với xúc tác hóa học.

D. Tốc độ phản ứng có xúc tác enzyme thường chậm hơn nhiều lần so với với xúc tác hóa học.

Câu 13. Nhận xét nào về tính tan và khả năng đông tụ bởi nhiệt của albumin ở lòng trắng trứng là đúng?

A. Tan được vào nước và không bị đông tụ bởi nhiệt.

B. Tan được vào nước và bị đông tụ bởi nhiệt.

C. Không tan được vào nước và không bị đông tụ bởi nhiệt.

D. Không tan được vào nước và bị đông tụ bởi nhiệt.

Câu 14. Trong pin nhiên liệu hydrogen, H2 có vai trò tương tự như kim loại mạnh hơn trong pin Galvani. Phản ứng nào sau đây diễn ra ở điện cực dương khi pin nhiên liệu hydrogen hoạt động?

AH2+O22H2O

BO2+4H++4e2H2O

CH22H++2e

D2H++2eH2

Câu 15. Liên kết kim loại là liên kết được hình thành giữa

A. Các cation kim loại và các electron hóa trị tự do trong tinh thể kim loại.

B. Các cation và các anion trong tinh thể kim loại.

C. Các electron hoá trị trong tinh thể kim loại.

D. Các nguyên tử trong tinh thể kim loại.

Câu 16. Cho các phát biểu sau:

(a) Fructose và glucose đều có khả năng tham gia phản ứng với thuốc thử Tollens.

(b) Tinh bột và cellulose là đồng phân cấu tạo của nhau.

(c) Amylopectin và cellulose đều có cấu tạo phân nhánh.

(d) Thủy phân cellulose và tinh bột trong môi trường acid sản phẩm cuối cùng thu được là fructose.

(e) Dưới tác dụng của enzyme glucose luôn bị lên men thành ethanol.

Số phát biểu đúng

A. 2.

B. 3.

C. 1.

D. 4.

Câu 17. Cho các phát biểu sau:

(a) Xà phòng bị giảm hoặc mất tác dụng tẩy rửa khi dùng với nước cứng vì tạo các muối kết tủa với cation Ca2+, Mg2+.

(b) Bột giặt tổng hợp vẫn có thể sử dụng với nước cứng được vì muối sulfonate có độ tan lớn nên không bị kết tủa với ion Ca2+, Mg2+.

(c) Các chế phẩm như bột giặt, kem giặt,…bao gồm các thành phần chất giặt rửa tổng hợp các phụ gia chất thơm, mất màu, còn có thể có chất tẩy trắng như sodium hypochlorite.

(d) Những chất giặt rửa tổng hợp có chứa gốc hydrocarbon phân nhánh không gây ô nhiễm môi trường vì chúng dễ bị các vi sinh vật phân hủy.

(e) Mỡ động vật, dầu thực vật có thể dùng làm nguyên liệu để sản xuất chất giặt rửa tổng hợp.

    Số phát biểu sai

A. 1.

B. 2. 

C. 3.

D. 4.

Câu 18. Điện phân 500 mL dung dịch X chứa Cu(NO3)2AgNO3 với cường độ dòng điện không đổi bằng 0,2A đến khi bọt khí bắt đầu thoát ra ở catode thì tốn thời gian 3860 giây, khi đó thấy khối lượng catode tăng 0,484 gam. (Biết hằng số Faraday F= 96500 C/mol, Q=ne.F=I.t ; Q là điện lượng (C), t thời gian (s), ne số mol electron trao đổi). Nồng độ mol/L của dung dịch Cu(NO3)2 trong X là?

A. 0,006M

B. 0,005M.

C.0,0025M. 

D. 0,003M.

PHẦN II. Câu trắc nghiệm đúng sai. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 4. Trong mỗi ý: a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc sai.

Câu 1. Giản đồ năng lượng của 2 amine khi proton hóa (cộng với ion H+) như hình bên. Dựa vào giản đồ, cho các phát biểu sau.

Đề thi thử Hóa Tốt nghiệp 2025-2026 trường THPT Nguyễn Khuyến (Bình Dương) (tháng 12)

a) Cả hai quá trình proton hóa amine trên đều là quá trình thu nhiệt.

b) Quá trình proton hóa alkylamine tốn nhiều năng lượng hơn quá trình proton hóa arylamine.

c) Alkylamine dễ proton hóa hơn arylamine.

d) Tính base của oCH3C6H4NH2 mạnh hơn C6H5CH2NH2.

Câu 2. Trong công nghiệp Al được sản xuất bằng phương pháp điện phân nóng chảy hỗn hợp X gồm Aluminium oxide (Al2O3) và Cryolite (Na3Al.F6) theo sơ đồ như hình bên:

Đề thi thử Hóa Tốt nghiệp 2025-2026 trường THPT Nguyễn Khuyến (Bình Dương) (tháng 12)

Cho các phát biểu sau

a) Anode là cực âm, catode là cực dương.

b) Hỗn hợp X có khối lượng riêng nhỏ hơn Al, nổi lên trên và ngăn cản Al nóng chảy không bị oxi hóa trong không khí.

c) Trong quá trình điện phân phải hạ thấp các cực dương vào thùng điện phân.

d) Trung bình để sản xuất được 1 tấn Al, lượng than chì bị tiêu hao ở điện cực do phản ứng oxi hóa khử là 0,544 tấn. Giả thuyết thành phần khí bay ra ở cực dương gồm 50%CO và 50% CO2 về thể tích.

Câu 3. Trong dung dịch, dạng tồn tại của mỗi amino acid tùy thuộc vào giá trị pH của dung dịch đó. Giá trị pH mà khi đó amino acid tồn tại chủ yếu ở dạng ion lưỡng cực (nồng độ ion lưỡng cực là cực đại) được gọi là điểm đẳng điện (pI). Khi pH > pI thì amino acid tồn tại chủ yếu ở dạng anion, pH < pI thì amino acid tồn tại chủ yếu ở dạng cation. Khi đặt dung dịch amino acid trong một điện trường thì dạng lưỡng cực không di chuyển về phía điện cực nào cả (nằm giữa hai điện cực), dạng anion sẽ di chuyển về phía cực dương còn dạng cation sẽ di chuyển về phía cực âm.

Cho hai amino acid sau: H2N(CH2)4CH(NH2)COOH (Lysine); HOOC(CH2)2CH(NH2)COOH (Glutamic acid).

Một nhóm học sinh nghiên cứu về tính điện di của glutamic acid (pI = 3,2) và lysine (pI = 9,7) rồi đưa ra kết luận:

(a) Khi pH = 1 thì glutamic acid và lysine đều di chuyển về cực âm.

(b) Khi pH = 13 thì glutamic acid tồn tại chủ yếu dạng anion: OOCCH2CH2CH(NH2)COO và di chuyển về phía cực dương.

(c) Khi pH = 6 thì glutamic acid di chuyển về phía cực âm còn lysine di chuyển về phía cực dương.

(d) Có thể tách được glutamic acid và lysine ra khỏi hỗn hợp trong dung dịch ở pH = 6 bằng phương pháp điện di.

Câu 4. Tại một nhà máy sản xuất rượu, cứ 10 tấn tinh bột (chứa 6,85% tạp chất trơ) sẽ sản xuất được 7,21 m3 dung dịch ethanol 40° (cho khối lượng riêng của ethanol nguyên chất là 0,8 g/cm3). Tinh bột là một polysaccharide gồm nhiều gốc α-glucose liên kết với nhau tạo ra hai dạng mạch amylose và amylopectin. Dưới đây là một đoạn cấu tạo của tinh bột: 

Đề thi thử Hóa Tốt nghiệp 2025-2026 trường THPT Nguyễn Khuyến (Bình Dương) (tháng 12)

a) Amylopectin có các gốc α-glucose liên kết với nhau bởi liên kết α-1,4-glycoside và α-1,6-glycoside.

b) Tinh bột khi bị thủy phân hoàn toàn trong môi trường acid tạo thành glucose và fructose.

c) Hiệu suất của quá trình sản xuất ethanol ở trên đạt 40%. (Kết quả cuối cùng được làm tròn đến hàng đơn vị).

d) Đoạn mạch trên có các gốc α-glucose được liên kết với nhau bằng liên kết α-1,4-glycoside.

PHẦN III. Câu trắc nghiệm yêu cầu trả lời ngắn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 6.

Câu 1. Cho các polymer: poly (vinyl chloride), cellulose, polycaproamide, polystyrene, cellulose triacetate, nylon-6,6. Số polymer tổng hợp là?

Câu 2. Cần m tấn chất béo chứa 85% tristearin để sản xuất được 1,5 tấn xà phòng chứa 85% sodium stearate (về khối lượng)? Biết hiệu suất thủy phân là 85%. Giá trị m? (kết quả các phép tính toán cuối cùng làm tròn đến hàng chục).

Câu 3. Thực hiện phép đo pH với dung dịch CH3CH2NH2 x (mol/L) thu được giá trị pH = 11,5. Biết rằng hằng số phân li base của CH3CH2NH2, Kb=103,36. Biết: Kb=[C2H5NH3+].[OH][C2H5NH2]. Giá trị của x? (kết quả các phép tính toán cuối cùng làm tròn đến hàng trăm).

Câu 4. Cho phản ứng hóa học: Cl2 + KOH t0 KCl + KClO3 + H2O. Tổng (x + y) số nguyên tử chlorine (Cl) đóng vai trò chất oxi hóa là x và số nguyên tử chlorine đóng vai trò chất khử y trong phương trình hóa học của phản ứng đã cho tương ứng là?

Câu 5. Cho 0,01 mol amino acid A có một nhóm NH2 phản ứng vừa đủ với 40 mL dung dịch NaOH 0,25M. Mặt khác 3,09 gam A phản ứng với 0,02 mol NaOH thu được dung dịch B. Cho B phản ứng vừa đủ với 0,05 mol HCl thu được m gam muối. Giá trị m? (kết quả tính toán được làm tròn đến hàng chục).

Câu 6. Bột ngọt (monosodium glutamate – MSG) là một loại gia vị, thường được sử dụng trong chế biến món ăn để tăng hương vị cho thức ăn. Bột ngọt hiện nay được sản xuất chủ yếu bằng phương pháp lên men vi sinh từ nguyên liệu là các hợp chất chứa tinh bột. Tiến hành theo các bước sau:

- Bước 1: Cho m tấn nguyên liệu (chứa 85% tinh bột, còn lại là chất trơ) thủy phân bằng các enzyme để chuyển hóa thành glucose.

- Bước 2: Lên men glucose thành glutamic acid dưới tác dụng của vi khuẩn được kiểm soát chặt chẽ (nhiệt độ, độ pH và các yếu tố khác) để đảm bảo quá trình lên men diễn ra ổn định và hiệu quả. Phương trình theo tỉ lệ: C6H12O6menHOOCCH(NH2)CH2CH2COOH + sản phẩm phụ

- Bước 3: Cho glutamic acid tác dụng với dung dịch NaOH, sau đó lọc bỏ tạp chất thu được dung dịch MSG bão hòa ở 600C (gọi là dung dịch X), làm nguội dung dịch X về 250C thì khối lượng MSG kết tinh là 1,9 tấn.

Biết hiệu suất cả quá trình sản xuất từ nguyên liệu đến khi thu được dung dịch X là 87%, độ tan của MSG ở 600C là 112g/100g nước, ở 250C là 74 g/100g nước. Giá trị của m là bao nhiêu? (Chỉ làm tròn ở phép tính cuối cùng, kết quả làm tròn đến hàng phần trăm).

Xem thử

Xem thêm đề thi thử Hóa năm 2025-2026 tốt nghiệp THPT trên cả nước khác:

Xem thêm đề ôn thi Tốt nghiệp THPT các môn học:

Xem thêm đề thi thử Tốt nghiệp THPT các môn học:

Tài liệu ôn thi Tốt nghiệp THPT các môn học:

Xem thêm đề ôn thi Đánh giá năng lực, Đánh giá tư duy các trường:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 12, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official


Giải bài tập lớp 12 sách mới các môn học