Áp dụng định nghĩa và tính chất tích phân lớp 12 (cách giải + bài tập)
Chuyên đề phương pháp giải bài tập Áp dụng định nghĩa và tính chất tích phân lớp 12 chương trình sách mới hay, chi tiết với bài tập tự luyện đa dạng giúp học sinh ôn tập, biết cách làm bài tập Áp dụng định nghĩa và tính chất tích phân.
Áp dụng định nghĩa và tính chất tích phân lớp 12 (cách giải + bài tập)
(199k) Xem Khóa học Toán 12 KNTTXem Khóa học Toán 12 CDXem Khóa học Toán 12 CTST
Áp dụng định nghĩa và tính chất tích phân lớp 12 - Thầy Thành Đạt (Giáo viên VietJack)
1. Phương pháp giải
• Định nghĩa tích phân
Cho f(x) là hàm số liên tục trên đoạn [a; b]. Nếu F(x) là một nguyên hàm của hàm số f(x) trên đoạn [a; b] thì hiệu số F(b) – F(a) được gọi là tích phân từ a đến b của hàm số f(x), kí hiệu là .
• Tính chất tích phân
1) (k là hằng số);
2) ;
3) ;
4) (a < c < b).
2. Ví dụ minh họa
Ví dụ 1. Cho và . Tính
a) ;
b) .
Hướng dẫn giải:
a) = = 5 + 2 = 7.
b) = = 2.5 – 3.2 = 4.
Ví dụ 2. Cho F(x) là một nguyên hàm của hàm số f(x) = 3x trên ℝ thỏa mãn F(0) = 0. Tính F(1).
Hướng dẫn giải:
Ta có = .
Suy ra .
3. Bài tập tự luyện
Bài 1. Cho và . Giá trị .
A. 1;
B. 5;
C. −1;
D. 6.
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: A
= = 3 – 2 = 1.
Bài 2. Cho . Khi đó bằng
A. 1;
B. 3;
C. −1;
D. −3.
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: A
⇔ ⇔ ⇔ .
Bài 3. Nếu hàm số y = f(x) có đạo hàm liên tục trên ℝ thỏa mãn f(0) = −2023, thì
A. f(1) = 4047;
B. f(1) = −1;
C. f(1) = 1;
D. f(1) = −4047.
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: C
⇔ ⇔ f(1) - f(0) = 2024
⇔ f(1) = 2024 + f(0) = 2024 - 2023 = 1.
Bài 4. Cho hàm số y = f(x) liên tục trên đoạn [a; b]. Gọi F(x) là một nguyên hàm của hàm số f(x) trên đoạn [a; b]. Chọn mệnh đề sai.
A. ;
B. ;
C. ;
D. .
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: B
Vì nên đáp án B sai.
Bài 5. Cho hàm số y = f(x) có đạo hàm f'(x) và f'(x) liên tục trên đoạn [a; b]. Gọi F(x) là một nguyên hàm của hàm số f(x) trên đoạn [a; b]. Chọn mệnh đề đúng.
A. ;
B. ;
C. ;
D. .
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: A
Ta có .
Bài 6. Biết F(x) = x2 là một nguyên hàm của hàm số f(x) trên ℝ. Giá trị của bằng
A. 3;
B. 5;
C. ;
D. .
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: B
Có = 8 - 3 = 5.
Bài 7. Cho hàm số y = f(x) liên tục trên đoạn [−6; 11] và thỏa mãn . Giá trị của biểu thức bằng
A. 4;
B. 11;
C. 5;
D. 2.
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: C
Ta có ⇔
⇔ ⇔ .
Bài 8. Cho hàm số f(x) liên tục trên ℝ. Gọi F(x) là một nguyên hàm của f(x) trên ℝ thỏa mãn F(2) – F(0) = 5. Khi đó bằng
A. 6;
B. 15;
C. 10;
D. 5.
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: B
Ta có = = 3(F(2) - F(0)) = 3.5 = 15.
Bài 9. Cho hàm số y = f(x) liên tục trên ℝ và . Khi đó bằng
A. 9;
B. 10;
C. 11;
D. −9.
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: A
Ta có .
Bài 10. Cho hàm số f(x) có đạo hàm trên đoạn [1; 2], f(1) = 1 và f(2) = 2. Giá trị bằng
A. 1;
B. −1;
C. 3;
D. .
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: A
= f(2) - f(1) = 1.
(199k) Xem Khóa học Toán 12 KNTTXem Khóa học Toán 12 CDXem Khóa học Toán 12 CTST
Xem thêm các dạng bài tập Toán 12 hay, chi tiết khác:
- Tích phân của các hàm số cơ bản
- Tích phân của các hàm số chứa dấu giá trị tuyệt đối
- Tích phân của các hàm số cho bởi nhiều công thức
- Vận dụng tích phân để giải bài toán thực tế
- Ứng dụng tích phân để tính diện tích hình phẳng
TÀI LIỆU CLC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12
Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi file word có đáp án 2026 tại https://tailieugiaovien.com.vn/
Hỗ trợ zalo: VietJack Official
Tổng đài hỗ trợ đăng ký: 084 283 45 85
Công cụ giáo viên (2048.VN)
Tạo- trộn đề thi miễn phí từ file PDF, Word, Giao bài nhanh chóng, Hoàn toàn Free
- Soạn văn 12 (hay nhất)
- Soạn văn 12 (ngắn nhất)
- Soạn văn 12 (siêu ngắn)
- Giải sgk Toán 12
- Giải Tiếng Anh 12 Global Success
- Giải sgk Vật Lí 12
- Giải sgk Hóa học 12
- Giải sgk Sinh học 12
- Giải sgk Lịch Sử 12
- Giải sgk Địa Lí 12
- Giải sgk Giáo dục KTPL 12
- Giải sgk Tin học 12
- Giải sgk Công nghệ 12
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 12
- Giải sgk Giáo dục quốc phòng 12
- Giải sgk Âm nhạc 12
- Giải sgk Mĩ thuật 12

