Viết phương trình đường thẳng đi qua 1 điểm, cắt đường thẳng d và song song với mặt phẳng
Bài viết Viết phương trình đường thẳng đi qua 1 điểm, cắt đường thẳng d và song song với mặt phẳng với phương pháp giải chi tiết giúp học sinh ôn tập, biết cách làm bài tập Viết phương trình đường thẳng đi qua 1 điểm, cắt đường thẳng d và song song với mặt phẳng.
- Cách giải bài tập Viết phương trình đường thẳng đi qua 1 điểm, cắt đường thẳng d và song song với mặt phẳng
- Ví dụ minh họa Viết phương trình đường thẳng đi qua 1 điểm, cắt đường thẳng d và song song với mặt phẳng
- Bài tập vận dụng Viết phương trình đường thẳng đi qua 1 điểm, cắt đường thẳng d và song song với mặt phẳng
Viết phương trình đường thẳng đi qua 1 điểm, cắt đường thẳng d và song song với mặt phẳng
(199k) Xem Khóa học Toán 12 KNTTXem Khóa học Toán 12 CDXem Khóa học Toán 12 CTST
Bài giảng: Cách viết phương trình đường thẳng cơ bản - Cô Nguyễn Phương Anh (Giáo viên VietJack)
A. Phương pháp giải
+ Gọi giao điểm của đường thẳng d và Δ là M
=> Tọa độ của M( ..) ( theo tham số t; dựa vào phương trình đường thẳng d) .
=> Đường thẳng Δ nhận vecto
( ....) làm vecto chỉ phương.
+ Mặt phẳng (P) có vecto pháp tuyến n→
+ Do đường thẳng Δ song song với mặt phẳng ( P) nên ta có:
n→ .u→ = 0 => Phương trình ẩn t
=> t=...=> tọa độ điểm M
B. Ví dụ minh họa
Ví dụ 1. Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz; cho điểm A( 1; 2; -1 ) và đường thẳng
. Phương trình đường thẳng đi qua điểm A, cắt d và song song với mặt phẳng (Q): x+ y- z+ 3= 0 là:
A.
B.
C.
D.
Gọi Δ là đường thẳng cần tìm
+ Gọi giao điểm của hai đường thẳng d và Δ là B .
Do B thuộc d nên B( 3+ t; 3+ 3t; 2t)=>
+ Mặt phẳng ( Q) có vectơ pháp tuyến
+ Do đường thẳng Δ song song với mặt phẳng ( Q) nên :
=>>
⇔ 1( 2+ t)+ 1( 1+ 3t)- 1( 2t+ 1) = 0
⇔ 2+ t+1+ 3t – 2t- 1= 0 ⇔ 2t + 2= 0
⇔ t= - 1
+ Đường thẳng Δ đi qua A( 1; 2; -1) và nhận vecto
làm vecto chỉ
phương nên phương trình của Δ là:
Chọn A.
Ví dụ 2. Cho hai điểm A( 1;1;0) và B( 2; -1; 2). Viết phương trình đường thẳng d đi qua M(1;0;0) cắt đường thẳng AB và song song với mặt phẳng (P): 2x+ y+ z- 1= 0.
A.
B.
C.
D.
Lời giải:
+ Đường thẳng AB: đi qua A( 1; 1;0); nhận vecto
làm vecto chỉ phương
=> Phương trình AB:
+ Gọi giao điểm của đường thẳng d và AB là H(1+ t; 1-2t;2t)
+ đường thẳng d nhận vecto
làm vecto chỉ phương
+ Mặt phẳng (P) nhận vecto
làm vecto pháp tuyến.
+ Do đường thẳng d song song với mặt phẳng (P) nên
⇔ 2t+ 1= 0 ⇔ t= 1/2 => H(3/2;0;1)
+ Đường thẳng d đi qua M( 1; 0;0) và nhận vecto
làm vecto chỉ phương; chọn vecto ( 1; 0; 2)
=> Phương trình đường thẳng d:
Chọn D.
Ví dụ 3. Cho đường thẳng
; ba điểm A(1;1;1); B( -2; 1; -1) và C( 1; 0;2). Viết phương trình đường thẳng Δ qua O cắt d và song song với mặt phẳng (ABC)
A.
B.
C.
D. Tất cả sai
Lời giải:
+ Ta có: (AB) ⃗( -3;0;-2); (BC) ⃗(3; -1;3)
Mặt phẳng (ABC) nhận vecto
làm vecto pháp tuyến.
+ Gọi giao điểm của đường thẳng d và Δ là M( 1-t; 2t; 2+ t)
Đường thẳng Δ nhận vecto
làm vecto chỉ phương
+ Do đường thẳng d song song với mặt phẳng (ABC) nên: n→ .OM→=0
⇔ -2(1- t) + 3.2t + 3.( 2+ t) = 0 ⇔ - 2+ 2t+ 6t+ 6+ 3t = 0
⇔ 11t+ 4= 0 ⇔ t= (- 4)/11
+ đường thẳng OM: qua O nhận vecto
làm vecto chỉ phương chọn
(15; - 8;18)
=> Phương trình OM:
Chọn B.
Ví dụ 4. Cho đường thẳng
và mặt phẳng (P): 2x- 3y- 1= 0. Viết phương trình đường thẳng Δ đi qua M( -2; 1; 3) cắt đường thẳng d và song song với mặt phẳng (P).
A.
B.
C.
D. Đáp án khác
Lời giải:
+ Mặt phẳng (P) có vecto pháp tuyến
.
+ Gọi giao điểm của đường thẳng d và Δ là A( 1+2t; - 2+ t;1- t).
+ Đường thẳng Δ nhận vecto
làm vecto chỉ phương.
Do đường thẳng Δ song song với mặt phẳng (P) nên: (MA→ .n→=0 ⇔ 2( 3+ 2t) – 3( - 3+ t) + 0( - 2- t) = 0 ⇔ 6+ 4t+ 9 – 3t = 0 ⇔ t= -15
+ Đường thẳng Δ: đi qua M( -2; 1; 3) và nhận vecto
làm vecto chỉ
phương nên phương trình Δ:
Chọn A.
Ví dụ 5. Cho mặt phẳng (P) chứa đường thẳng
và song song với
. Đường thẳng d có phương trình:
. Gọi đường thẳng Δ đi qua M( 0; -1; 1); cắt d và song song với (P). Tìm giao điểm của đường thẳng d và Δ?
A. ( - 4; 2; -6)
B. (1; 2; - 1)
C. ( 0; 2; - 2)
D. (6; 2; 4)
Lời giải:
+ Đường thẳng d1 có vecto chỉ phương
và đi qua A(-1; 2; 2)
+ Đường thẳng d2 có vecto chỉ phương
=> Mặt phẳng (P) có vecto pháp tuyến
.
+ Gọi giao điểm của d và Δ là H( 3- t; 2; 1- t )
Đường thẳng Δ nhận vecto
làm vecto chỉ phương.
+ Do đường thẳng Δ song song với (P) nên:n→ .MH→=0 ⇔ 4(3- t)+ 3. 3 – 1( -t) = 0 ⇔ 12- 4t +9 + t= 0 ⇔ 21- 3t= 0 ⇔t= 7
=> Giao điểm của đường thẳng d và Δ là H( - 4; 2; - 6)
Chọn A.
Ví dụ 6. Cho điểm A( -2; 1; 3) và mặt phẳng (P): 2x+2y+ z+ 10= 0. Viết phương trình đường thẳng d qua M( -1; -1; 0) cắt đường thẳng OA và song song với (P)?
A.
B.
C.
D.
Lời giải:
+ Đường thẳng OA: qua O(0; 0;0) và nhận vecto
làm vecto chỉ phương
=> Phương trình OA:
+ Gọi giao điểm của đường thẳng OA và d là H( -2t; t; 3t)
Đường thẳng d nhận vecto
làm vecto chỉ phương.
+ Mặt phẳng (P) có vecto pháp tuyến
+ Do đường thẳng d song song với (P) nên: MH→ .n→=0 ⇔ 2( 1- 2t) +2( t+1) +1.3t= 0 ⇔ 2- 4t+2t+ 2+ 3t = 0 ⇔ t +4= 0 ⇔ t= -4
+ Đường thẳng d nhận vecto
làm vecto chỉ phương
=> Phương trình d:
Chọn C.
C. Bài tập vận dụng
Câu 1:
Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz; cho điểm A(-2;2;2) và đường thẳng
. Phương trình đường thẳng đi qua điểm A, cắt d và song song với mặt phẳng (Q): 2x+ y + z+ 30= 0 là:
A.
B.
C.
D.
Lời giải:
Gọi Δ là đường thẳng cần tìm
+ Gọi giao điểm của hai đường thẳng d và Δ là B .
Do B thuộc d nên B(-t; -1+ 2t; 2t)=>
+ Mặt phẳng ( Q) có vectơ pháp tuyến
+ Do đường thẳng Δ song song với mặt phẳng ( Q) nên :
=>
=0 ⇔ 2( 2-t) + 1( 2t- 3) + 1( 2t- 2) = 0
⇔ 4- 2t+ 2t – 3 + 2t – 2=0
⇔ 2t – 1= 0 ⇔ t= 1/2
+ Đường thẳng Δ đi qua A( -2; 2; 2) và nhận vecto
làm vecto chỉ phương chọn ( 3; - 4; -2)
nên phương trình của Δ là:
Chọn B.
Câu 2:
Cho hai điểm A(1; -2; 1) và B(0;0;1). Viết phương trình đường thẳng d đi qua M( 2; 2;1) cắt đường thẳng AB và song song với mặt phẳng (P): -x+ y+ z +1= 0.
A.
B.
C.
D.
Lời giải:
+ Đường thẳng AB: đi qua A( 1;-2;1); nhận vecto
làm vecto chỉ phương
=> Phương trình AB:
+ Gọi giao điểm của đường thẳng d và AB là H( 1- t; -2+2t; 1)
+ đường thẳng d nhận vecto
làm vecto chỉ phương .
+ Mặt phẳng (P) nhận vecto
làm vecto pháp tuyến.
+ Do đường thẳng d song song với mặt phẳng (P) nên MH→ .n&rarrr;=0 ⇔ - 1( -1- t)+1(2t- 4) + 0.1 = 0 ⇔ 1+ t + 2t - 4= 0 ⇔ t= 1 => H( 0;0; 1)
+ Đường thẳng d đi qua M( 2;2;1) và nhận vecto
làm vecto chỉ phương.
=> Phương trình đường thẳng d:
Chọn C.
Câu 3:
Cho đường thẳng
ba điểm A(0;1; 2); B( 2; 1; -1) và C(-1;-1;0). Viết phương trình đường thẳng Δ qua O cắt d và song song với mặt phẳng (ABC)
A.
B.
C.
D. Tất cả sai
Lời giải:
+ Ta có:
Mặt phẳng (ABC) nhận vecto
làm vecto pháp tuyến.
+ Gọi giao điểm của đường thẳng d và Δ là M(2t; t; - 2+t)
Đường thẳng Δ nhận vecto
làm vecto chỉ phương
+ Do đường thẳng d song song với mặt phẳng (ABC) nên: X→ .OM→=0 ⇔ -6. 2t + 7.t - 4.( -2+ t) = 0 ⇔ -12t + 7t + 8 – 4t= 0 ⇔ -9t+ 8= 0 ⇔ t= 8/9
+ đường thẳng OM: qua O nhận vecto
làm vecto chỉ phương chọn
( 8;4;-5).
=> Phương trình OM:
Chọn A.
Câu 4:
Cho đường thẳng
và mặt phẳng (P): x- y+z= 0. Viết phương trình đường thẳng Δ đi qua M( 1;0;2) cắt đường thẳng d và song song với mặt phẳng (P).
A.
B.
C.
D. Đáp án khác
Lời giải:
+ Mặt phẳng (P) có vecto pháp tuyến
.
+ Gọi giao điểm của đường thẳng d và Δ là A( t; -t; t).
+ Đường thẳng Δ nhận vecto
làm vecto chỉ phương.
Do đường thẳng Δ song song với mặt phẳng (P) nên: MA→.n→=0 ⇔ 1( t-1) -1(-t) + 1( t- 2) = 0 ⇔ t- 1 + t + t- 2= 0 ⇔ 3t- 3= 0 ⇔ t= 1
+ Đường thẳng Δ: đi qua M(1; 0; 2) và nhận vecto (MA) ⃗(0; -1; -1) làm vecto chỉ phương nên phương trình Δ:
Chọn A.
Câu 5:
Cho đường thẳng
; mặt phẳng (P) chứa đường thẳng
và song song với
.
Đường thẳng Δ đi qua M(1;1;1); cắt d và song song với (P). Tìm một vecto chỉ phương của đường thẳng Δ?
A. (0; 1; -5)
B. ( 0; -1; - 5)
C. ( 2; 0; 7)
D.( -2; 1; -3)
Lời giải:
+ Đường thẳng d1 có vecto chỉ phương
và đi qua A( - 2; 0; 1)
+ Đường thẳng d2 có vecto chỉ phương
=> Mặt phẳng (P) có vecto pháp tuyến
.
+ Gọi giao điểm của d và Δ là H(-1+ t; -2+2t; -2t )
Đường thẳng Δ nhận vecto
làm vecto chỉ phương.
+ Do đường thẳng Δ song song với (P) nên: n→ .MH→=0 ⇔ 5(t-2) - 5( 2t- 3) – 5( -2t- 1) = 0 ⇔ t- 2- ( 2t- 3) – ( -2t- 1)= 0 ⇔ t-2- 2t + 3 + 2t + 1= 0 ⇔ t+ 2= 0 ⇔ t= -2
=> đường thẳng Δ đi qua M( 1; 1;1) nhận vecto
làm vecto chỉ phương .
Chọn A.
Câu 6:
Cho điểm A(2; 1; 4) và mặt phẳng (P): -2x+2y - z+ 6= 0. Viết phương trình đường thẳng d qua M(2;2;0) cắt đường thẳng OA và song song với (P)?
A.
B.
C.
D.
Lời giải:
+ Đường thẳng OA: qua O(0; 0;0) và nhận vecto
làm vecto chỉ phương
=> Phương trình OA:
+ Gọi giao điểm của đường thẳng OA và d là H( 2t; t; 4t)
Đường thẳng d nhận vecto
làm vecto chỉ phương.
+ Mặt phẳng (P) có vecto pháp tuyến
+ Do đường thẳng d song song với (P) nên: MH→ .n→=0 ⇔ -2(2t - 2) +2( t-2) -1.4t= 0 ⇔ -4t + 4+ 2t – 4- 4t = 0 ⇔ -6t= 0 ⇔ t= 0
+ Đường thẳng d nhận vecto
làm vecto chỉ phương
=> Phương trình d:
Chọn C.
Bài giảng: Cách viết phương trình đường thẳng nâng cao - Cô Nguyễn Phương Anh (Giáo viên VietJack)
(199k) Xem Khóa học Toán 12 KNTTXem Khóa học Toán 12 CDXem Khóa học Toán 12 CTST
Xem thêm các dạng bài tập Toán lớp 12 ôn thi Tốt nghiệp có lời giải hay khác:
- Viết phương trình đường thẳng đi qua 1 điểm, song song với mặt phẳng và vuông góc với đường thẳng
- Viết phương trình đường thẳng nằm trong mặt phẳng, đi qua 1 điểm và vuông góc với đường thẳng
- Viết phương trình đường thẳng đi qua 1 điểm và vuông góc với 2 đường thẳng
- Viết phương trình đường thẳng đi qua 1 điểm và cắt hai đường thẳng
- Viết phương trình đường thẳng đi qua 1 điểm, vuông góc với đường thẳng d1 và cắt đường thẳng d2
TÀI LIỆU CLC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12
Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi file word có đáp án 2026 tại https://tailieugiaovien.com.vn/
Hỗ trợ zalo: VietJack Official
Tổng đài hỗ trợ đăng ký: 084 283 45 85
Công cụ giáo viên (2048.VN)
Tạo- trộn đề thi miễn phí từ file PDF, Word, Giao bài nhanh chóng, Hoàn toàn Free
- Soạn văn 12 (hay nhất)
- Soạn văn 12 (ngắn nhất)
- Soạn văn 12 (siêu ngắn)
- Giải sgk Toán 12
- Giải Tiếng Anh 12 Global Success
- Giải sgk Vật Lí 12
- Giải sgk Hóa học 12
- Giải sgk Sinh học 12
- Giải sgk Lịch Sử 12
- Giải sgk Địa Lí 12
- Giải sgk Giáo dục KTPL 12
- Giải sgk Tin học 12
- Giải sgk Công nghệ 12
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 12
- Giải sgk Giáo dục quốc phòng 12
- Giải sgk Âm nhạc 12
- Giải sgk Mĩ thuật 12

