15 Bài tập về tính chất của tích phân có lời giải
Bài viết 15 Bài tập về tính chất của tích phân có lời giải gồm các dạng bài tập về tính chất của tích phân lớp 12 từ cơ bản đến nâng cao giúp học sinh lớp 12 biết cách làm bài tập tính chất của tích phân.
15 Bài tập về tính chất của tích phân có lời giải
(199k) Xem Khóa học Toán 12 KNTTXem Khóa học Toán 12 CDXem Khóa học Toán 12 CTST
Bài giảng: Ứng dụng của tích phân tính diện tích, tính thể tích - Cô Nguyễn Phương Anh (Giáo viên VietJack)
A. Phương pháp giải
Cho hàm số f và g liên tục trên K và a; b; c là ba số bất kì thuộc K. Khi đó ta có:
B. Ví dụ minh họa
Ví dụ 1. Cho hàm số y = f(x) xác định và liên tục trên đoạn [-2; 4] biết rằng: .
Tính: .
A. –60. B. –30. C. 60. D. 20.
Lời giải
Ta có:
Chọn A.
Ví dụ 2. Cho hàm số: y = f(x) và y = g(x) xác định và liên tục trên đoạn [-3; 6]. Biết rằng:
Tính:
A. 2. B. –38. C. 38. D. -2.
Lời giải
Chọn C.
Ví dụ 3. Cho . Tính
.
Lời giải
Chọn B.
Ví dụ 4. Cho .
Tính .
Lời giải
Ta có:
Chọn A.
Ví dụ 5. Cho .
Tính: .
A. I = e2 + e + 3.
B. I = e2 - e-1 + 3.
C. I = e2 - e-1 - 3.
D. Đáp án khác.
Lời giải
Ta có:
Chọn B.
Ví dụ 6. Cho .
Tính:
Lời giải
Chọn C.
Ví dụ 7. Cho
Tính:
A. 13. B. 36. C. 9/4. D. 5.
Lời giải
Ta có:
Chọn D.
Ví dụ 8. Cho
Tính:
A. –11. B. 11. C. 13. D. 5.
Lời giải
Chọn A.
Ví dụ 9. Nếu f(0) = 1; f'(x) liên tục và thì giá trị của f(3) là:
A. 3. B. 9. C. 10. D. Đáp án khác.
Lời giải
Ta có:
Chọn C.
Ví dụ 10. Cho hàm số y = f(x) và y = g(x) là hai hàm số liên tục trên [-1;1] và f(x) là hàm số chẵn, g(x) là hàm số lẻ. Biết . Mệnh đề nào dưới đây sai?
Lời giải
Nhớ 2 tích chất sau để làm trắc nghiệm nhanh:
1. Nếu hàm số y = f(x) là chẵn thì:
2. Nếu hàm số y = f(x) là lẻ thì:
Nếu chứng minh thì như sau:
Từ (1) và (2) suy ra mệnh đề C đúng.
⇒ Mệnh đề B sai.
Chọn B.
Ví dụ 11. Cho tích phân . Tính tích phân
A. I = 40. B. I = 10. C. I = 20. D. I = 5.
Lời giải
Chọn B.
Ví dụ 12. Cho hàm số y = f(x) liên tục trên đoạn [0;6] thỏa mãn . Tính giá trị của biểu thức
.
A. P = 4. B. P = 16. C. P = 8. D. P = 10.
Lời giải
Chọn A.
C. Bài tập vận dụng
Câu 1: Cho hàm số f(x) liên tục trên R và . Tính
A. I = 9. B. I = 1. C. I = -1. D. I = -9.
Lời giải:
Chọn B.
Câu 2: Cho hàm số y = f(x) xác định và liên tục trên đoạn [-2;4] biết rằng . Tính
.
A. –60. B. –30. C. 60. D. 20.
Lời giải:
Chọn A.
Câu 3: Cho hàm số: y = f(x) và y = g(x) xác định và liên tục trên đoạn [-3;5]. Biết rằng:
Tính .
A. 6. B. -6. C. 30. D. Tất cả sai.
Lời giải:
Chọn C.
Câu 4: Cho
Tính .
Lời giải:
Chọn C.
Câu 5: Cho .
Tính .
Lời giải:
Ta có:
Chọn A.
Câu 6: Cho .
Tính .
A. I = 2e2 + e + 3.
B. I = e2 - e-1 + 9.
C. I = 2e2 - 2e + 9.
D. Đáp án khác.
Lời giải:
Chọn C.
Câu 7: Cho .
Biết .
Tính .
A. 3. B. 2. C. -3. D. 4.
Lời giải:
Ta có:
Chọn B.
Câu 8: Cho . Tính
.
A. 13. B. 24. C. 16. D. 6.
Lời giải:
Chọn D.
Câu 9: Cho
Tính:
A. –1. B. 1. C. 3. D. 5.
Lời giải:
Chọn B.
Câu 10: Cho hàm số y = f(x) liên tục trên đoạn [0;1] và có . Tính
.
A. -1. B. 2. C. 1. D. -2.
Lời giải:
Chọn A.
(199k) Xem Khóa học Toán 12 KNTTXem Khóa học Toán 12 CDXem Khóa học Toán 12 CTST
Xem thêm các dạng bài tập Toán lớp 12 ôn thi Tốt nghiệp có lời giải hay khác:
- Công thức tích phân
- Bài tập tính tích phân cơ bản
- Tính tích phân hàm đa thức, phân thức bằng phương pháp đổi biến số
- Tính tích phân hàm lượng giác bằng phương pháp đổi biến số
- Tính tích phân hàm số mũ, logarit bằng phương pháp đổi biến số
- Tính tích phân hàm chứa căn thức bằng phương pháp đổi biến số
- Cách tính tích phân bằng phương pháp đổi biến số loại 2
TÀI LIỆU CLC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12
Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi file word có đáp án 2026 tại https://tailieugiaovien.com.vn/
Hỗ trợ zalo: VietJack Official
Tổng đài hỗ trợ đăng ký: 084 283 45 85
Công cụ giáo viên (2048.VN)
Tạo- trộn đề thi miễn phí từ file PDF, Word, Giao bài nhanh chóng, Hoàn toàn Free
- Soạn văn 12 (hay nhất)
- Soạn văn 12 (ngắn nhất)
- Soạn văn 12 (siêu ngắn)
- Giải sgk Toán 12
- Giải Tiếng Anh 12 Global Success
- Giải sgk Vật Lí 12
- Giải sgk Hóa học 12
- Giải sgk Sinh học 12
- Giải sgk Lịch Sử 12
- Giải sgk Địa Lí 12
- Giải sgk Giáo dục KTPL 12
- Giải sgk Tin học 12
- Giải sgk Công nghệ 12
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 12
- Giải sgk Giáo dục quốc phòng 12
- Giải sgk Âm nhạc 12
- Giải sgk Mĩ thuật 12

