Cách xét tính đơn điệu của hàm đa thức (cực hay, có lời giải)
Bài viết Cách xét tính đơn điệu của hàm đa thức với phương pháp giải chi tiết giúp học sinh ôn tập, biết cách làm bài tập Cách xét tính đơn điệu của hàm đa thức.
Cách xét tính đơn điệu của hàm đa thức (cực hay, có lời giải)
(199k) Xem Khóa học Toán 12 KNTTXem Khóa học Toán 12 CDXem Khóa học Toán 12 CTST
Bài giảng: Cách xét tính đơn điệu của hàm số - Cô Nguyễn Phương Anh (Giáo viên VietJack)
A. Phương pháp giải
Bước 1: Tìm tập xác định D.
Bước 2: Tính đạo hàm y' = f'(x).
Bước 3: Giải phương trình f'(x) = 0.
Bước 4: Lập bảng biến thiên.
Bước 5: Kết luận.
B. Ví dụ minh họa
Ví dụ 1: Tìm khoảng đồng biến của hàm số y = -x3 + 6x2 - 9x + 4
A. (0;3)
B. (1;3)
C. (-∞;0)
D. (2;+∞)
Lời giải
Chọn B
Bảng biến thiên:
Dựa vào bảng biến thiên, hàm số đồng biến trên khoảng (1;3).
Ví dụ 2: Cho hàm số: y = f(x) = x3 + 3x2 + 3x + 2. Hãy chọn câu đúng:
A. Hàm số f(x) nghịch biến trên R
B. Hàm số f(x) đồng biến trên R
C. Hàm số f(x) không đổi trên R
D. Hàm số f(x) nghịch biến trên (-∞;-1)
Lời giải
Chọn B
Bảng biến thiên:
Ví dụ 3: Tìm khoảng đồng biến của hàm số: y = -x4 + 4x2 - 3.
Lời giải
Chọn C
Bảng biến thiên:
C. Bài tập trắc nghiệm
Bài 1: Tìm khoảng đồng biến của hàm số: y = x4 + 4x + 6.
A. (-1;+∞)
B. (-∞;0)
C. (-2;+∞)
D. (-∞;-1)
Lời giải:
Chọn A
Tập xác định: D = R.
Có y' = 4x3 + 4.
Cho y' = 0 ⇔ 4x3 + 4 = 0 ⇔ x = -1.
Bảng biến thiên:
Nhìn vào bảng biến thiên ta thấy hàm số đồng biến trên khoảng (-1;+∞)
Bài 2: Khoảng đồng biến của hàm số y = -x3 + 3x - 4 là:
A. (0;1).
B. (0;2).
C. (-∞;-1) và (1;+∞).
D. (-1;1).
Lời giải:
Chọn D
TXĐ: D = R
Ta có y' = -3x2 + 3; y' = 0 ⇔ x = ± 1.
Bảng biến thiên:
Từ bảng biến thiên ta thấy hàm số đồng biến trên khoảng (-1;1)
Bài 3: Hàm số y = x3 + 3x2 - 9x + 4 đồng biến trên khoảng nào sau đây?
A. (-3;1).
B. (-3;+∞).
C. (-∞;1).
D. (1;2).
Lời giải:
Chọn D
Bảng biến thiên:
Dựa vào bảng biến thiên ta có hàm số đồng biến trên khoảng (-∞;-3) và (1;+∞) nên nó đồng biến trên khoảng (1;2).
Bài 4: Cho hàm số y = 2x3 + 6x2 + 6x - 2017. Mệnh đề nào dưới đây sai?
A. Hàm số đã cho đồng biến trên R.
B. Hàm số đã cho nghịch biến trên R.
C. Trên khoảng (-∞;-2) hàm số đã cho đồng biến.
D. Trên khoảng (2;+∞) hàm số đã cho đồng biến.
Lời giải:
Chọn A.
TXĐ: D = R.
y' = 6x2 + 12x + 6 = 6(x + 1)2 ≥ 0; ∀ x ∈ R (Dấu "=" chỉ xảy ra tại x = -1)
Suy ra hàm số đồng biến trên R.
Bài 5: Cho hàm số y = -x3 - 3x2 + 4. Mệnh đề nào dưới đây đúng?
A. Hàm số nghịch biến trên khoảng (-2;0).
B. Hàm số đồng biến trên khoảng (0;+∞).
C. Hàm số đồng biến trên khoảng (-∞;-2).
D. Hàm số đồngbiến trên khoảng (-2;0).
Lời giải:
Chọn D
Bảng biến thiên:
Dựa vào bảng biến thiên ta có hàm số đồng biến trên khoảng (-2;0).
Bài 6: Cho hàm số y = x4 - 8x2 - 4. Các khoảng đồng biến của hàm số là:
A. (-2;0) và (2;+∞).
B. (-2;0) và (0;2).
C. (-∞;-2) và (0;2).
D. (-∞;-2) và (2;+∞).
Lời giải:
Chọn A
Bảng biến thiên:
Vậy hàm số đồng biến trên các khoảng (-2;0) và (2;+∞).
Bài 7: Hàm số đồng biến trong khoảng nào sau đây?
A. (0;+∞).
B. (-∞;0).
C. (-∞;-3).
D. (-1;5).
Lời giải:
Chọn A
TXĐ: D = R
Ta có y' = 2x3 + 6x; y' = 0 ⇔ 2x3 + 6x = 0 ⇔ x = 0
Bảng biến thiên:
Vậy hàm số đồng biến trong khoảng (0;+∞).
Bài 8: Hàm số y = -x4 + 4x2 + 1 nghịch biến trên mỗi khoảng nào sau đây?
Lời giải:
Chọn C
Bảng biến thiên:
Bài 9: Hàm số nào dưới đây đồng biến trên tập R?
A. y = x2 + 1.
B. y = -2x + 1.
C. y = 2x + 1.
D. y = -x2 + 1.
Lời giải:
Chọn C
Vì hàm số y = 2x + 1 có y' = (2x + 1)' = 2 > 0, ∀ x ∈ R nên hàm số y = 2x + 1 đồng biến trên R.
Bài 10: Cho hàm số f(x)liên tục trên R có đạo hàm f'(x) = (x + 1)2(x - 1)3(2 - x). Hàm số f(x) đồng biến trên khoảng nào dưới đây?
A. (-∞;-1).
B. (-1;1).
C. (2;+∞).
D. (1;2).
Lời giải:
Chọn D
TXĐ: D = R
Ta có Bảng biến thiên của hàm số f(x) là:
Vậy hàm số f(x) đồng biến trên khoảng (1;2)
(199k) Xem Khóa học Toán 12 KNTTXem Khóa học Toán 12 CDXem Khóa học Toán 12 CTST
Xem thêm các dạng bài tập Toán lớp 12 ôn thi Tốt nghiệp có lời giải hay khác:
- Cách xét tính đơn điệu của hàm đa thức (cực hay, có lời giải)
- Cách xét tính đơn điệu của hàm số lượng giác (cực hay, có lời giải)
- Cách xét tính đơn điệu của hàm phân thức (cực hay, có lời giải)
- Cách xét tính đơn điệu của hàm logarit (cực hay, có lời giải)
- Cách xét tính đơn điệu của hàm số mũ (cực hay, có lời giải)
TÀI LIỆU CLC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12
Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi file word có đáp án 2026 tại https://tailieugiaovien.com.vn/
Hỗ trợ zalo: VietJack Official
Tổng đài hỗ trợ đăng ký: 084 283 45 85
Công cụ giáo viên (2048.VN)
Tạo- trộn đề thi miễn phí từ file PDF, Word, Giao bài nhanh chóng, Hoàn toàn Free
- Soạn văn 12 (hay nhất)
- Soạn văn 12 (ngắn nhất)
- Soạn văn 12 (siêu ngắn)
- Giải sgk Toán 12
- Giải Tiếng Anh 12 Global Success
- Giải sgk Vật Lí 12
- Giải sgk Hóa học 12
- Giải sgk Sinh học 12
- Giải sgk Lịch Sử 12
- Giải sgk Địa Lí 12
- Giải sgk Giáo dục KTPL 12
- Giải sgk Tin học 12
- Giải sgk Công nghệ 12
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 12
- Giải sgk Giáo dục quốc phòng 12
- Giải sgk Âm nhạc 12
- Giải sgk Mĩ thuật 12

