Góc giữa hai mặt phẳng lớp 12 (cách giải + bài tập)
Chuyên đề phương pháp giải bài tập Góc giữa hai mặt phẳng lớp 12 chương trình sách mới hay, chi tiết với bài tập tự luyện đa dạng giúp học sinh ôn tập, biết cách làm bài tập Góc giữa hai mặt phẳng.
Góc giữa hai mặt phẳng lớp 12 (cách giải + bài tập)
(199k) Xem Khóa học Toán 12 KNTTXem Khóa học Toán 12 CDXem Khóa học Toán 12 CTST
Góc giữa hai mặt phẳng lớp 12 - Thầy Thành Đạt (Giáo viên VietJack)
1. Phương pháp giải
Trong không gian Oxyz, cho hai mặt phẳng (P), (Q) tương ứng có các vectơ pháp tuyến là , . Khi đó, góc giữa (P) và (Q), kí hiệu là ((P), (Q)), được tính theo công thức:
.
2. Ví dụ minh họa
Ví dụ 1. Trong không gian Oxyz, cho hai mặt phẳng (P): 2x – y – z – 3 = 0 và (Q): x – z – 2 = 0. Góc giữa hai mặt phẳng (P) và (Q) bằng bao nhiêu?
Hướng dẫn giải:
Mặt phẳng (P) có một vectơ pháp tuyến là , mặt phẳng (Q) có vectơ pháp tuyến là .
Ta có .
Suy ra ((P), (Q)) = 30°.
Ví dụ 2. Trong không gian Oxyz, cho ba điểm M(1; 0; 0), N(0; 1; 0) và P(0; 0; 1). Côsin của góc giữa hai mặt phẳng (MNP) và mặt phẳng (Oxy) bằng bao nhiêu?
Hướng dẫn giải:
Mặt phẳng (MNP) có một vectơ pháp tuyến là .
Mặt phẳng (Oxy) có một vectơ pháp tuyến là .
Khi đó .
3. Bài tập tự luyện
Bài 1. Trong không gian Oxyz, cho hai mặt phẳng (P): 2x – y – z – 3 = 0 và (Q): x – z – 2 = 0. Góc giữa hai mặt phẳng (P) và (Q) bằng
A. 90°;
B. 60°;
C. 30°;
D. 45°.
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: C
Có , là vectơ pháp tuyến của (P) và (Q).
Khi đó => φ = 30°.
Bài 2. Trong không gian Oxyz, cho hai mặt phẳng (α): 2x + 2y + z = 0 và (β): x + z + = 0. Góc giữa hai mặt phẳng (α) và (β) là
A. 90°;
B. 60°;
C. 30°;
D. 45°.
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: D
Có , là vectơ pháp tuyến của (α) và (β).
Khi đó => φ = 45°.
Bài 3. Góc giữa hai mặt phẳng (P): 8x – 4y – 8z – 11 = 0 và (Q): bằng
A. 90°;
B. 60°;
C. 30°;
D. 45°.
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: D
Có , là vectơ pháp tuyến của (P) và (Q).
Khi đó => φ = 45°.
Bài 4. Trong không gian với hệ trục tọa độ Oxyz, góc giữa hai mặt phẳng Oxy và Oxz bằng
A. 90°;
B. 60°;
C. 30°;
D. 45°.
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: A
Góc giữa hai mặt phẳng Oxy và Oxz bằng 90°.
Bài 5. Trong không gian với hệ trục tọa độ Oxyz, góc giữa hai mặt phẳng (P): x + y – z – 11 = 0 và (Q): 2x + 2y – 2z + 7 = 0 bằng
A. 0°;
B. 45°;
C. 180°;
D. 90°.
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: A
Có , là vectơ pháp tuyến của (P) và (Q).
Suy ra . Do đó góc giữa hai mặt phẳng (P) và (Q) là 0°.
Bài 6. Trong không gian Oxyz, cho hai mặt phẳng (P) và (Q) lần lượt có hai vectơ pháp tuyến và . Biết góc giữa hai vectơ và bằng 120°. Góc giữa hai mặt phẳng (P) và (Q) bằng
A. 60°;
B. 120°;
C. 90°;
D. 45°.
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: A
Gọi φ là góc giữa hai mặt phẳng (P) và (Q).
Do => φ = 180° - 120° = 60°.
Bài 7. Trong không gian với hệ trục tọa độ Oxyz, cho hai mặt phẳng (P): x – 2y + 2z – 1 = 0 và (Q): 2x + 2y – z – 3 = 0. Gọi α là góc giữa hai mặt phẳng (P) và (Q). Tính cosα.
A. ;
B. ;
C. ;
D. .
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: B
Có , là vectơ pháp tuyến của (P) và (Q).
Bài 8. Trong không gian với hệ trục tọa độ Oxyz, cho hai mặt phẳng (P): x + 2y – z + 2 = 0 và (Q): 2x – y – z + 4 = 0. Gọi α là góc giữa hai mặt phẳng (P) và (Q). Tính cosα.
A. ;
B. ;
C. ;
D. .
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: C
Có , là vectơ pháp tuyến của (P) và (Q).
Bài 9. Trong không gian Oxyz, góc giữa hai mặt phẳng (Oxz) và (P): x – y + 1 = 0 bằng
A. 60°;
B. 135°;
C. 45°;
D. 90°.
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: C
Có lần lượt là vectơ pháp tuyến của mặt phẳng (Oxz) và (P).
Gọi α là góc giữa hai mặt phẳng (Oxz) và (P), ta có:
α = 45°.
Bài 10. Trong không gian Oxyz, cho hai mặt phẳng (P): x – y – 6 = 0 và (Q). Biết rằng điểm H(2; -1; -2) là hình chiếu vuông góc của gốc tọa độ O(0; 0; 0) xuống mặt phẳng (Q). Số đo góc giữa hai mặt phẳng (P) và mặt phẳng (Q) bằng
A. 45°;
B. 60°;
C. 30°;
D. 90°.
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: A
Mặt phẳng (P) có một vectơ pháp tuyến .
Vì OH (Q) nên mặt phẳng (Q) nhận làm một vectơ pháp tuyến.
Ta có ((P), (Q)) = 45°.
(199k) Xem Khóa học Toán 12 KNTTXem Khóa học Toán 12 CDXem Khóa học Toán 12 CTST
Xem thêm các dạng bài tập Toán 12 hay, chi tiết khác:
- Góc giữa đường thẳng và mặt phẳng
- Vận dụng công thức tính góc trong không gian vào giải quyết bài toán liên quan thực tế
- Xác định các yếu tố cơ bản của mặt cầu trong không gian
- Viết phương trình mặt cầu có tâm và bán kính cho trước
- Viết phương trình mặt cầu có tâm và đi qua 1 điểm
- Viết phương trình mặt cầu có đường kính cho trước
TÀI LIỆU CLC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12
Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi file word có đáp án 2026 tại https://tailieugiaovien.com.vn/
Hỗ trợ zalo: VietJack Official
Tổng đài hỗ trợ đăng ký: 084 283 45 85
Công cụ giáo viên (2048.VN)
Tạo- trộn đề thi miễn phí từ file PDF, Word, Giao bài nhanh chóng, Hoàn toàn Free
- Soạn văn 12 (hay nhất)
- Soạn văn 12 (ngắn nhất)
- Soạn văn 12 (siêu ngắn)
- Giải sgk Toán 12
- Giải Tiếng Anh 12 Global Success
- Giải sgk Vật Lí 12
- Giải sgk Hóa học 12
- Giải sgk Sinh học 12
- Giải sgk Lịch Sử 12
- Giải sgk Địa Lí 12
- Giải sgk Giáo dục KTPL 12
- Giải sgk Tin học 12
- Giải sgk Công nghệ 12
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 12
- Giải sgk Giáo dục quốc phòng 12
- Giải sgk Âm nhạc 12
- Giải sgk Mĩ thuật 12

